Chứng khoán Mỹ lao dốc khi Fed tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm

Ngay sau khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất lần thứ tư trong năm nay chứng khoán Phố Wall giảm điểm khá mạnh và rơi xuống mức thấp mới của năm 2018.

Lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm của Fed

Ngày 19/12, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tăng lãi suất thêm 0,25% sau cuộc họp 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang. Đây là lần nâng lãi suất thứ 4 trong năm nay của Fed.

Hiện lãi suất của Fed ở mức 2,5%. Quyết định tăng lãi suất của Fed nằm đúng lộ trình tăng lãi suất theo từng bước.

Theo Fed, kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng với tỉ lệ tốt trong khi thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện.

Tài chính - Ngân hàng - Chứng khoán Mỹ lao dốc khi Fed tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm
Bảng điện tử hiển thị các chỉ số chứng khoán tại sàn giao dịch New York, Mỹ.

Tuy nhiên, thông báo của Fed cũng cho biết sẽ có ít đợt tăng lãi suất hơn trong năm tới và tỏ dấu hiệu rằng chu kì siết chặt đang đến gần do tình trạng biến động của thị trường tài chính và tăng trưởng toàn cầu chậm.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Fed về vấn đề lãi suất, cho rằng các đợt nâng lãi suất liên tục trong thời gian qua của Fed đã kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế đất nước.

Phiên ngày 19/12, chứng khoán Phố Wall giảm điểm khá mạnh và rơi xuống mức thấp mới của năm 2018 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất lần thứ tư trong năm nay.

Chứng khoán Mỹ lao dốc

Sau khi Fed nâng lãi suất lần thứ tư trong năm nay hôm 19/12, chứng khoán Phố Wall giảm điểm khá mạnh và rơi xuống mức thấp mới của năm 2018.

Phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,5% xuống 23.323,66 điểm – mức thấp nhất của chỉ số này trong năm nay tính đến thời điểm hiện tại. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 1,5% xuống 2.506,96 điểm.

Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite sụt mất 2,2% và khép phiên ở mức 6.636,83 điểm.

Theo giới quan sát, các chỉ số đều tăng điểm hồi đầu phiên nhờ sự kỳ vọng rằng Fed sẽ đưa ra viễn cảnh ôn hòa về lãi suất hơn cho thị trường.

Ông Jack Ablin, quản lý cấp cao của công ty đầu tư tư nhân Cresset Capital Management, nhận định Chủ tịch Fed đang ở thế khó.

Theo chuyên gia này, khi ông Powell hạ dự báo triển vọng lãi suất, điều đó dấy lên mối lo ngại rằng Fed biết điều gì đó mà thị trường không, hoặc củng cố cho những nhận định bi quan khác. Nhưng nếu ông Powell giữ nguyên, nhà đầu tư lại lo lắng rằng Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ quá mạnh.

Thông báo của Fed cũng giúp hỗ trợ đồng USD so với đồng euro. Phiên này, đồng euro giao dịch ở mức 1,1375 USD đổi 1 euro, so với mức 1,1431 USD/euro trước đó.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu lại tăng điểm sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Italy đạt được thỏa thuận “đình chiến” về vấn đề ngân sách của Rome.

Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Vương quốc Anh) đã tăng 1% lên 6.765,94 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) nhích 0,2% lên 10.766,21 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) tiến 0,5% lên 4.777,45 điểm.

Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 khép phiên tăng 0,4% lên 3.051,38 điểm, chỉ số FTSE MIB tại Milan (Italy) phiên này cũng tăng 1,6% lên 18.941,9 điểm.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Back to top button