Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký

Trong “Tây du ký” bản 1986, vai Đường Tăng có đến 3 diễn viên thủ vai, trong đó Từ Thiếu Hoa được đánh giá là vị sư phụ điển trai nhất và cũng là “Đường Tăng” có số phận bi đát nhất.

Tây Du Ký là bộ phim truyền hình dài tập ăn khách và nổi tiếng nhất của Trung Quốc vào những năm thập niên cuối của thế kỉ 20 cũng như hiện nay.

Ngôi sao - Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký

Bộ phim gây được tiếng vang lớn toàn châu Á và trở thành kí ức tuổi thơ của biết bao thế hệ khán giả Việt Nam.

Hình ảnh Đường Tam Tạng hiền đức xuất chúng mãi trở thành một nét đẹp khó phai mờ trong lòng người hâm mộ.

Đường Tăng hay Đường Huyền Trang, Đường Tam Tạng là nhân vật có thật trong lịch sử, có cống hiến rất lớn cho Phật giáo Trung Quốc.

Ngôi sao - Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký (Hình 2).

Bởi vậy, để tái hiện lại một Đường Tăng khí chất bất phàm hiện lên qua những trang thư kinh điển của Ngô Thừa Ân, đoàn làm phim đã hao tổn nhiều tâm huyết.

Dương Khiết kể lại rằng, Tây Du Ký 1986 có 3 diễn viên thể hiện.

Trong khi Uông Việt – Đường Tăng đầu tiên – được phong hàm giáo sư, phó giáo sư tại khoa Đạo diễn tại Học viện sân khấu Trung Quốc, thường viết kịch bản cho phim truyền hình; Trì Trọng Thụy – Đường Tăng ở những tập cuối – lấy được vợ tỷ phú và có công việc kinh doanh phát đạt thì Từ Thiếu Hoa lại chật vật mưu sinh ở tuổi 60, nương nhờ hào quang quá khứ để kiếm từng đồng hào trang trải cuộc sống.

Đường Tăng nhiều scandal nhất lịch sử Tây Du Ký

Từ Thiếu Hoa sinh năm 1958 tại Sơn Đông thuộc lớp diễn viên gạo cội ở Trung Quốc. Ông vốn là diễn viên kịch nói và được nhận xét là diễn viên điển trai nhất thời bấy giờ với vẻ đẹp thư sinh, hiền lành.

Ngôi sao - Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký (Hình 3).

Năm 1980, Từ Thiếu Hoa gia nhập làng giải trí khi mới 18 tuổi, lần đầu tiên đóng phim ông đã đảm nhận vai diễn quan trọng trong bộ phim Tinh biến cùng diễn viên Nguỵ Tuệ Lệ.

Với lối diễn xuất chân phương và ngoại hình thư sinh, Từ Thiếu Hoa nhanh chóng chinh phục khán giả, trở thành “Đệ nhất tiểu sinh Trung Quốc”.

Sau khi Uông Việt bỏ vai, Thiếu Hoa được nữ đạo diễn Dương Khiết đôn lên vai chính, trở thành diễn viên thứ 2 đảm nhận nhân vật Đường Tăng.

Ban đầu, Từ Thiếu Hoa đến thử vai Tiểu Bạch Long, nhưng nam diễn viên này lại thiếu dũng khí mạnh mẽ cần thiết và thừa vẻ thư sinh nho nhã. Vì vậy, Dương Khiết đã quyết định để Từ Thiếu Hoa đóng vai Đường Tăng.

Tuy nhiên, lúc casting, Từ Thiếu Hoa khi đó hơi gầy nên nhiệm vụ đầu tiên khi vào vai Đường Tăng là phải ăn uống cho đầy đặn.

Ban đầu, khi mới “nhập gia”, Từ Thiếu Hoa còn khá bỡ ngỡ và khép kín, anh ngại giao tiếp với mọi người.

Hầu hết thời gian sau quay phim, Thiếu Hoa lại lủi thủi phòng riêng, ít giao lưu, trò chuyện với mọi người.

Sau khi tham gia vài tập phim Tây Du Ký, vai diễn Đường Tăng của Từ Thiếu Hoa bất ngờ nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của khán giả bởi vẻ đẹp ngoại hình và diễn xuất có chiều sâu và có lẽ không ngoa khi nói rằng Đường Tăng Từ Thiếu Hoa là phiên bản đẹp nhất mọi thời đại.

Bản thân đạo diễn Dương Khiết cũng không ngờ rằng Từ Thiếu Hoa có thể thể hiện thành công đến như thế.

Khi Tây Du Ký đang “hot” thì Từ Thiếu Hoa được cử đi học ở Học viện Nghệ thuật Sơn Đông.

Phân vân giữa con đường nghệ thuật và học vấn khiến thái độ làm việc của Từ Thiếu Hoa không như những ngày đầu, ông lơ là, miễn cưỡng và thậm chí có lúc không vui khi đóng phim, vừa đóng xong là đòi về trường ngay lập tức. 

Đỉnh điểm của cuộc mâu thuẫn xảy ra khi Từ Thiếu Hoa đột ngột bỏ đoàn làm phim mặc cho ê-kíp lao tâm khổ tứ thuyết phục.

Các diễn viên Diêm Hoài Lễ, Mã Đức Hoa, Lục Tiểu Linh Đồng và chỉ đạo võ thuật Lâm Chí Khiêm đã mở tiệc mời cơm mong Từ Thiếu Hoa ở lại, còn đạo diễn Dương Khiết viết tâm thư năn nỉ và còn đích thân đi thoả hiệp với học viện song Từ Thiếu Hoa lại coi đó là sự phiền phức và thẳng thắn nói chỉ quan tâm đến việc học và không quan tâm đến Tây Du Ký.

Vì chuyện này mà Từ Thiếu Hoa làm mọi người mất lòng. Ông bị chỉ trích giả tạo, viện cớ bỏ đoàn vì mục đích riêng.

Vị phó đài Nguyễn Nhược Lâm bức xúc tức giận quả quyết: “Vậy thì thay người đi! Diễn viên đâu có thiếu, ai mặc được áo cà sa, người đó là Đường Tăng!”.

Đường Tăng với mối bất hoà khó giải với các đồ đệ Tây Du Ký

Theo Sohu, thời điểm đóng phim vào thập niên 1980, Từ Thiếu Hoa cùng các bạn diễn như Lục Tiểu Linh Đồng hay Mã Đức Hoa đã không hề thân thiết như trên sóng truyền hình.

Ngôi sao - Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký (Hình 4).

Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa và Từ Thiếu Hoa.

Nguồn tin từ phim trường tiết lộ thời điểm quay phim Tây Du Ký, Từ Thiếu Hoa được trả mức cát-xê là 70 NDT/tập (hơn 200 ngàn đồng), trong khi đó Mã Đức Hoa và Lục Tiểu Linh Đồng được nhận được mức cát-xê là 80 NDT/tập (khoảng 280 ngàn/tập).

Trước sự cách biệt này, Từ Thiếu Hoa cảm thấy không hài lòng, ông đã nói chuyện với đạo diễn Dương Khiết để tăng thêm tiền.

Sau đó, đạo diễn Dương Khiết mới giải thích, vì Mã Đức Hoa và Lục Tiểu Linh Đồng phải mặc trang phục nặng nề và diễn nhiều cảnh hành động hơn khi đóng phim, nên đó là phần lương xứng đáng mà ông được nhận nhưng Từ Thiếu Hoa vẫn không chịu.

Cuối cùng, đạo diễn Dương Khiết đã quyết định tăng thêm 5 NDT vào tiền cát-xê của Từ Thiếu Hoa nhưng vị Đường Tăng lại nhất quyết không hài lòng và muốn bằng tiền với Mã Đức Hoa.

Trang On tiết lộ thêm, Từ Thiếu Hoa mâu thuẫn sâu sắc với đại đồ đệ Tôn Ngộ Không Lục Tiểu Linh Đồng. Bởi Từ Thiếu Hoa là người thích cái mới nên luôn ủng hộ các nhà làm phim làm lại Tây Du Ký.

Trong khi Lục Tiểu Linh Đồng một mực trung thành với nguyên tác, không thích cải biên Tây Du Ký thì Từ Thiếu Hoa lại ủng hộ sự sáng tạo, làm mới tác phẩm này, ông từng hết lời tán dương Đại thoại Tây du là kinh điển.

Nhiều năm qua, mỗi khi đoàn phim Tây Du Ký hội ngộ, Từ Thiếu Hoa thường vắng mặt và làm những chuyện ngược đời sau khi về hưu.

Sau này, đích thân Từ Thiếu Hoa đã phải lên tiếng thẳng thắn thừa nhận những sai lầm của mình trong quá khứ do sự bồng bột và thiếu chín chắn.

Hơn nữa, vào thời điểm ấy, có lẽ bất kỳ ai cũng sẽ lựa chọn như Từ Thiếu Hoa, bởi con đường học vấn không phải dễ dàng có được.

Về sau, hối hận vì hành động nông nổi hồi trẻ của mình, khi nữ đạo diễn Dương Khiết thực hiện phần 2 Tây Du Ký vào năm 1998, Từ Thiếu Hoa đã xin trở lại với hình ảnh Đường Tăng, đóng 8 tập đầu trong số 16 tập được làm thêm.

Trong buổi lễ tưởng niệm đạo diễn Dương Khiết, cả 3 vị Đường Tăng và đoàn làm phim Tây Du Ký khi ấy tề tựu đông đủ, Từ Thiếu Hoa xúc động nói: “Chúng tôi giống nhau ở một điểm, đều là người thành công nhờ đạo diễn Dương Khiết”.

Ngôi sao - Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký (Hình 5).
Các Đường Tăng có mặt trong buổi lễ tưởng nhớ đạo diễn Dương Khiết.

Mới đây, trong lần sinh nhật 60 của Từ Thiếu Hoa, Tôn Ngộ Không Lục Tiểu Linh Đồng – ngôi sao bị đồn mâu thuẫn với ông đã chia sẻ hình loạt ảnh thân thiết hiếm thấy với Đường Tăng, kèm lời chúc: “Sư phụ, chúc người sinh nhật vui vẻ, may mắn bình an”.

Song trước sự “nhiệt tình” của đồ đệ, Từ Thiếu Hoa lại chỉ đáp lại bằng một từ cộc lốc lấy lệ: “Cảm ơn!”.

Thái độ của Từ Thiếu Hoa một lần nữa làm dậy sóng những nghi ngờ bấy lâu về câu chuyện xung đột của ông với các “đồ đệ” của mình.

Số phận bi thảm của Từ Thiếu Hoa với cái bóng của Đường Tăng 

Sau khi học xong, Từ Thiếu Hoa đã tham gia diễn xuất trong một số bộ phim: Tam quốc diễn nghĩa, Bố y Khổng Tử, Huyết tuyền…nhưng các vai diễn sau này của ông không thể vượt qua vai diễn kinh điển Đường Tăng.

Ngôi sao - Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký (Hình 6).
Từ Thiếu Hoa đóng vai phụ trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Nhận thấy tình hình không mấy khả quan, Từ Thiếu Hoa chuyển về quê nhà tỉnh Sơn Đông công tác với chức Phó viện trưởng Viện kịch nói tỉnh Sơn Đông, Trưởng đoàn kịch nói Thanh Niên và đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng khác.

Ngôi sao - Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký (Hình 7).

Không chỉ vậy, Từ Thiếu Hoa còn tích cực hoạt động từ thiện, mang văn nghệ kịch nói đến các vùng nông thôn, chiến sĩ biên phòng, đồng thời làm người dẫn chương trình cho các hoạt động công ích xã hội.

Về đời tư, Từ Thiếu Hoa từng bị đồn có tình cảm với Tây Lương Nữ Vương Chu Lâm khi tham gia đóng phim.

Ngôi sao - Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký (Hình 8).
Từ Thiếu Hoa và Chu Lâm bị đồn đại có quan hệ tình ái.

Người ta cho rằng vì yêu Từ Thiếu Hoa nên Chu Lâm đã chờ đợi suốt mấy chục năm trời, cho đến khi biết không thể nào lay chuyển được tình cảm của Đường Tăng, Nữ Vương mới chịu kết hôn.

Tuy nhiên, đích thân Chu Lâm lên tiếng phủ nhận tất cả những thông tin sai lệch về chuyện tình này. Bà tiết lộ rằng Từ Thiếu Hoa và Chu Lâm đều đã kết hôn khi bước vào đoàn phim năm 1986.

Đường Tăng Từ Thiếu Hoa kết hôn khá sớm, vợ của ông là nữ đạo diễn, biên kịch nổi tiếng Dương Côn.

Ngôi sao - Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký (Hình 9).
Đạo diễn Dương Côn – vợ của Đường Tăng Từ Thiếu Hoa

Do hoạt động ở 2 lĩnh vực khác nhau, chồng bên phim ảnh, vợ sân khấu nên họ ít khi nào xuất hiện cùng nhau.

Cuộc hôn nhân của Từ Thiếu Hoa và Dương Côn đã bước gần đến con số 30 năm, có với nhau một cô con gái 26 tuổi không theo cha mẹ làm nghệ thuật.

Nhận quyết định nghỉ hưu, Từ Thiếu Hoa sống lặng lẽ ở tuổi xế chiều. Ông chuyển về quê nhà Sơn Đông sinh sống và làm việc, Từ Thiếu Hoa thừa nhận không dư dả về kinh tế.

Tài tử gạo cội hiện là diễn viên hiếm hoi của đoàn phim Tây Du Ký vẫn phải chật vật kiếm sống và chạy ăn từng bữa.

Ông thường mặc trang phục Đường Tăng năm xưa để mua vui cho mọi người dù ngoại hình đã phát tướng khiến nhiều người thấy thương cảm.

Ngôi sao - Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký (Hình 10).
Ngôi sao - Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký (Hình 11).

Tuy nhiên, cũng không ít cư dân mạng mỉa mai ông đã hết thời, chỉ biết bám vào vai diễn Đường Tăng để kiếm tiền.

Ngôi sao - Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký (Hình 12).
Ngôi sao - Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký (Hình 13).

Sự xuất hiện của ông thu hút nhiều khán giả đến xem. Tuy nhiên, cát-xê mà ngôi sao một thời lại rất bèo bọt.

Ngôi sao - Chuyện của Đường Tăng điển trai nhưng có số phận thảm thương nhất Tây Du Ký (Hình 14).
Từ Thiếu Hoa tại phim trường Hoành Điếm

Cụ thể, gần đây, Từ Thiếu Hoa nhận được cát-xê 10.000 NDT (khoảng 30 triệu đồng) cho một ngày biểu diễn tại phim trường Hoành Điếm.

Nói về cuộc sống hiện tại, Từ Thiếu Hoa cho biết bản thân vẫn luôn nỗ lực mỗi ngày để vượt qua mọi thử thách, Đường Tăng đẹp nhất lịch sử tâm sự:

Cuộc đời này chuyện gì cũng là hư ảo. Được cũng vui mà thất bại cũng không nản. Nếu cả đời chỉ gặp thành công không thất bại là điều đáng tiếc, thất bại không có thành công cũng để lại đau xót. Niềm vui trong cuộc sống này là việc ta nỗ lực vượt qua mọi thử thách.

Minh Anh

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button