Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra những sai lầm của các bà mẹ khiến trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn thường là vấn đề khiến nhiều phụ huynh phải lo lắng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để khắc phục thành công chứng biếng ăn của con, các ông bố bà mẹ cần chú ý những điều dưới đây.

Theo Thạc sĩ – điều dưỡng Lê Thị Kim Mai (khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Trung ương), biếng ăn là chứng rối loạn dinh dưỡng thường gặp ở trẻ, gây ảnh hưởng xấu cho sự phát triển tinh thần và thể chất của bé.

Sức khỏe - Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra những sai lầm của các bà mẹ khiến trẻ biếng ăn
Những sai lầm của cha mẹ khiến trẻ biếng ăn.

Chuyên gia dinh dưỡng cho hay, ngoài nguyên nhân biếng ăn do bệnh lý của trẻ như: Trẻ bị biếng ăn do suy dinh dưỡng, nhiễm ký sinh trùng (giun, sán) sốt, tiêu chảy, viêm đường hô hấp…. thì các bà mẹ thường mắc những sai lầm dưới đây khiến trẻ biếng ăn.

Biếng ăn do tâm lý: Đây là nguyên nhân thường gặp và khá phổ biến, do cha mẹ không hiểu tâm lý trẻ. Biếng ăn tâm lý thường xảy ra khi trẻ có cảm giác bị ép buộc vào một khuôn khổ nào đó như: Phải ngồi một chỗ từ đầu đến cuối bữa ăn, phải mang khăn ăn, bị quy định phải ăn hết phần ăn của mình trong một thời gian cố định, không khí bữa ăn căng thẳng, kể tội hoặc nói xấu trẻ trong bữa ăn, cho thuốc vào thức ăn, vào sữa….

Biếng ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn: Cho trẻ ăn đi ăn lại một loại thức ăn gây cho trẻ cảm giác chán ngán. Chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không ăn bã, lâu ngày dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng; cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn kéo dài đến 2-3 tuổi; pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm xương, pha bột vào sữa… đều làm cho trẻ khó tiêu hóa. Pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm cũng làm cho trẻ không nuốt được dẫn đến chán ăn.

Để tình trạng biếng ăn không xảy ra với trẻ, các ông bố bà mẹ nên cho trẻ ăn bổ sung đúng thời điểm, tròn 6 tháng tuổi. Không nên cho trẻ ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn. Cho trẻ ăn vừa đủ số lượng và số bữa phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Khẩu phần của trẻ cần phù hợp với độ tuổi. Tránh cho trẻ ăn quá nhiều làm trẻ quá no khiến trẻ khó chịu dẫn đến sợ ăn.

Cho trẻ ăn đa dạng các loại thức ăn để phòng tránh thừa hoặc thiếu vitamin, khoáng chất. Để cho trẻ “được đói” bằng cách cho trẻ ăn đúng bữa, đúng giờ. Không nên bắt ép trẻ ăn, không quát mắng, dọa dẫm hay đánh trẻ. Cha mẹ hãy dừng bữa khi trẻ không còn muốn ăn thêm.

Hạn chế tối đa sự mất tập trung khi cho trẻ ăn, không nên cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, chơi điện thoại, chơi game hay đi rong. Tạo không khí vui vẻ, thoải mái khi cho trẻ ăn và sẵn sàng khen ngợi trẻ khi cần.

Khi trẻ đã biếng ăn thì các ông bố bà mẹ nên thay đổi thức ăn cho trẻ hàng ngày, cho trẻ ăn nhiều món ăn khác nhau. Hãy tôn trọng sở thích của bé bằng cách cho trẻ ăn món trẻ thích. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều thịt cá. Cho trẻ ăn lượng cân đối các dạng thức ăn.

Sức khỏe - Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra những sai lầm của các bà mẹ khiến trẻ biếng ăn (Hình 2).
Các mẹ nên trang trí, chuẩn bị món ăn thật đẹp đẽ cho trẻ.

Thường xuyên thay đổi cách chế biến để giúp trẻ ngon miệng. Trang trí, chuẩn bị món ăn thật đẹp đẽ, hấp dẫn. Ví dụ như bát và thìa cho trẻ ăn có nhiều hình thù khác nhau giúp trẻ hứng thú khi ăn.

Nếu trẻ từ chối ăn một loại thức ăn mới, cha mẹ đừng cố ép mà hãy thử vào khi khác. Không nên cho trẻ ăn quà vặt như bánh kẹo, nước ngọt trước bữa ăn. Bữa ăn của trẻ không kéo dài quá 30 phút.

Cho trẻ ăn khi thấy trẻ đói, khi trẻ từ chối ăn không nên ép và cho trẻ thử ăn thức ăn khác (nếu phù hợp). Khen thức ăn ngon và tươi cười vui vẻ, khuyến khích trẻ thật nhiều để trẻ tự tin và thích thú với việc ăn.

Nên cho trẻ tự xúc ăn, tự cầm thức ăn để ăn. Hãy khen ngợi khi trẻ chịu ăn dù chỉ là một lượng thức ăn nhỏ.

Phong Linh

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button