Chuyên gia kinh tế dự báo Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong năm nay

Theo kết quả 1 cuộc thăm dò định kỳ của NABE, đa số chuyên gia kinh tế dự báo Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong năm nay và đối mặt với lạm phát cao kéo dài đến năm sau.

Cuộc thăm dò trên tổng hợp câu trả lời của 217 thành viên Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE) và được tiến hành trong thời gian từ ngày 2-10/3 vừa qua.

Theo đó, đa số chuyên gia kinh tế dự báo Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong năm nay và đối mặt với lạm phát cao kéo dài đến năm 2024. Hơn 2/3 người được hỏi dự báo lạm phát sẽ vượt mức 4% vào cuối năm nay.

Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm tổng cộng 4,75 điểm phần trăm nhằm kiềm chế lạm phát – vốn năm ngoái đã ở mức cao nhất mọi thập kỷ.

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng Hai vừa qua đã tăng chậm lại, xuống mức 6%, song vẫn cao hơn mục tiêu 2% mà Fed đặt ra.

Chủ tịch NABE, bà Julia Coronado cho biết giữa những dự báo kinh tế u ám, cũng có một số tín hiệu tích cực khi chỉ 5% người được hỏi cho rằng Mỹ đang ở giữa một cuộc suy thoái, thấp hơn nhiều con số 19% trong cuộc thăm dò trước.

Các chuyên gia kinh tế cũng tăng nhẹ dự báo Fed sẽ “hạ cánh mềm” – tức là giảm lạm phát trong khi tránh được suy thoái. Cụ thể, số người dự báo điều này là 27% trong cuộc thăm dò tháng 8/2022 đã tăng lên 30% trong cuộc thăm dò tháng Ba.

Trong khi đó, trong dự báo mới nhất, Fed đã hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ xuống 0,4% trong năm nay trước khi tăng trở lại 1,2% vào năm 2024, trong khi tỉ lệ thất nghiệp dự kiến chạm đỉnh 4,6% vào năm sau.

Dự báo này khiến nhiều chuyên gia tin rằng những gì đang xảy ra với các ngân hàng ở Mỹ sẽ lan rộng và có thể tác động đến nền kinh tế nước này trong tương lai.

“Các tiêu chuẩn cho vay sẽ chặt chẽ hơn, các ngân hàng nói chung ngại rủi ro hơn và theo một nghĩa nào đó sẽ có tác động sâu sắc hơn đến nền kinh tế. Nó đồng nghĩa với rủi ro suy thoái đã tăng, một cuộc suy thoái sâu hơn so với dự đoán trước đây”, chuyên gia Mitul Kotecha của Tổ chức TD Securities nhận định trên tờ Economic Times.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, Tuổi Trẻ Online)

Back to top button