Chuyên gia mách 4 “bảo bối” bất ly thân để phụ huynh yên tâm khi con đến trường sau kỳ nghỉ vì Covid-19

Thạc sĩ giáo dục Phạm Phúc Thịnh cho hay, khi cha mẹ cho con trở lại sau kỳ nghỉ tránh Covid- 19 cũng nên dắt lưng nhiều “bảo bối” để con yên tâm học và cần có sự kết nối liên tục giữa gia đình và nhà trường như vậy mới giúp con an toàn khi đến trường.

Trước công văn chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học để phòng, chống Covid19, nhiều tỉnh quyết định cho học sinh THPT đi học lại từ ngày 2/3.

Dù cho con đi học trở lại nhưng nhiều phụ huynh vẫn chưa thực sự yên tâm. Từ những lo lắng của phụ huynh, PV đã có cuộc trao đổi với  thạc sĩ giáo dục Phạm Phúc Thịnh để đưa ra những giải pháp giúp phụ huynh, học sinh và cả nhà trường vững tâm hơn khi lên giảng đường.

Trước khi cho con đến trường sau đợt nghỉ vì dịch Covid- 19 thì cha mẹ cần trang bị cho con những gì?

Tôi nghĩ việc đầu tiên và cũng đơn giản nhất chính là việc kiểm soát tình hình sức khỏe của con mình xem có khỏe không, có khả năng đề kháng không, không có vấn đề cảm cúm, sổ mũi, sốt… Thấy con sức khỏe không an toàn thì xin phép được ở nhà thêm vài ngày. Có thể con sẽ không sao vì đó chỉ là cảm cúm thông thường, nhưng khi tới lớp sẽ tạo cho các bạn xung quanh cảm giác bất an.

Điều quan trọng hơn là bố mẹ nào cũng nên trang bị cho con 4 “bảo bối” bất ly thân. Thứ nhất là bình uống nước riêng, không để con uống nước chung. Có thể lấy nước sạch ở trường để uống nhưng không sử dụng chung vật dụng uống nước.

Trong cặp của học sinh luôn luôn phải có một chai sát khuẩn, chúng ta không thể đảm bảo ở trường sẽ có đủ hết, cách tốt nhất là bố mẹ nên trang bị cho con và dặn con: “Nếu không sử dụng nước rửa tay ở trường thì phải sử dụng nước rửa tay bố mẹ để sẵn”.

Cha mẹ cũng nên trang bị cho con một gói khăn giấy ướt và nếu được thì thêm một gói khăn giấy khô để con lau tay cho sạch sẽ.

Điều cuối cùng theo quan điểm của tôi thì có một điều không thể thiếu là nên có một khẩu trang tốt cho các con, khẩu trang vải cũng được. Nên có hai cái để các con thay đổi (sáng, chiều – PV).

Giáo dục - Chuyên gia mách 4 “bảo bối” bất ly thân để phụ huynh yên tâm khi con đến trường sau kỳ nghỉ vì Covid-19
Cần trang bị cho con thật tốt khi con quay lại trường học.

Khi con đến trường cha mẹ cần tư vấn tâm lý cho con như thế nào để con không mang một tâm trạng lo lắng?

Cha mẹ cần nói với con khi chuẩn bị đầy đủ tất cả những điều kiện phòng chống tốt và con luôn luôn có ý thức phòng chống dịch bệnh thì chính là con đang bảo vệ bản thân mình cũng như bảo vệ các bạn, thầy cô giáo. Nếu trong một cộng đồng mà ai cũng biết tự bảo vệ mình thì việc lây lan dịch bệnh xảy ra rất là nhỏ.

Cha mẹ cần lấy ví dụ cho con hiểu: Nếu như con ho, hắt hơi, con nên bước ra ngoài hành lang trống để ho sau đó con bước vào lớp như vậy các bạn sẽ không sợ hãi mà con cũng cảm thấy an toàn hơn.

Một câu hỏi đặt ra, các trường khi cho học sinh quay trở lại thì nên có những phương án gì?

Tôi nghĩ, thứ Hai đầu tuần (dù chỉ có lớp 12 đi học – PV) không nên tập chung chào cờ và thực hiện đầy đủ những khuyến cáo chung về dịch bệnh. Sau đó hãy giành giờ đầu tuần của ngày học đầu tiên để đưa ra những quy định nhắc nhở học sinh nên thực hiện như thế nào. Và mỗi buổi sáng đầu ngày giành ra 15 phút đầu giờ để nhắc nhở lại điều đó.

Tuần đầu tiên sẽ là tuần để thầy trò khởi động lại, nhắc lại kiến thức cũ, học kiến thức mới với một mức độ vừa phải sau đó sẽ tăng tốc.

Giáo dục - Chuyên gia mách 4 “bảo bối” bất ly thân để phụ huynh yên tâm khi con đến trường sau kỳ nghỉ vì Covid-19 (Hình 2).
Thạc sĩ giáo dục Phạm Phúc Thịnh.

Theo anh, gia đình và nhà trường nên có sự liên kết chặt chẽ để kiểm soát việc con đến lớp – về nhà đúng giờ, tránh tình trạng tiếp xúc với người lạ?

Như tôi đã nói, cha mẹ và thầy cô nên giáo dục con trong thời điểm này cần hạn chế tiếp xúc ở nơi đông người. Bên cạnh đó nên có sự kết nối giữa nhà trường và gia đình để học sinh đi về đúng giờ. 11h30 buổi học kết thúc, khi con ra khỏi cổng trường giáo viên có thể nhắn tin cho nhóm phụ huynh để thông báo. Sau khi con về đến nhà phụ huynh cũng cần xác nhận lại với thầy cô giáo.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Mai Thu

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chuyen-gia-mach-4-bao-boi-bat-ly-than-de-phu-huynh-yen-tam-khi-con-den-truong-sau-ky-nghi-vi-covid-19-a467395.html

Back to top button