Chuyên gia mách cách cực đơn giản chỉ mất vài giây có thể phát hiện sớm ung thư phổi

Theo các chuyên gia, giữa hai móng tay ngón trỏ nếu không xuất hiện một khoảng trống gọi là “khoảng trống kim cương” có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

“Thử nghiệm cửa sổ Schamroth” thường được cách bác sĩ sử dụng để tầm soát ung thư phổi. Phương pháp này cực đơn giản tự bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách đặt hai đầu ngón tay trỏ sát nhau sẽ xuất hiện một khoảnh trống hình thoi gọi là “khoảnh trống kim cương”. Nếu không xuất hiện khoảng trống bạn nên đến ngay bác sĩ để kiểm tra bởi có thể bạn mắc căn bệnh ung thư phổi.

Sức khỏe - Chuyên gia mách cách cực đơn giản chỉ mất vài giây có thể phát hiện sớm ung thư phổi
Căn bệnh phổi đứng thứ hai trong số các loại bệnh ung thư nguy hiểm

Không xuất hiện khoảng trống bởi móng tay của bạn bị sưng to. Điều này được cho là do tích tụ chất lỏng. Đây là một triệu chứng tương đối phổ biến khi mắc ung thư phổi, khoảng 35% người mắc bệnh mắc phải, theo Cancer Research UK.

Emma Norton, y tá chuyên khoa Ung thư tại tập đoàn cung cấp dịch vụ y tế tư nhân BUPA UK nói: “Hầu hết những người bị ung thư phổi không biết rằng ngón tay của họ đang co rút. Giờ đây, có một cách thực sự dễ dàng để kiểm tra xem bạn có mắc bệnh hay không thông qua “cửa sổ Schamroth”. Bạn có thể tự làm xét nghiệm và chỉ mất vài giây”.

Sức khỏe - Chuyên gia mách cách cực đơn giản chỉ mất vài giây có thể phát hiện sớm ung thư phổi (Hình 2).
Giữa hai ngón tay người khỏe mạnh xuất hiện khoảng trống còn không xuất hiện khoảng trống bạn nên đi khám sức khỏe ngay.

Cũng có thể loại trừ khả năng do ngón tay bạn thon nên không xuất hiện khoảng trống hình kim cương.

Nguyên nhân chính xác dẫn đến việc móng tay sưng to chưa rõ ràng. Nhưng theo Cancer Research UK (CRUK), có thể là hiện tượng tích tụ chất lỏng do khối u sản xuất hormone khiến gốc móng tay của người bệnh ung thư sưng to.

Sưng móng tay biểu hiện ở nhiều giai đoạn khác nhau. Ban đầu, móng tay của người bệnh mềm đi và cong dần lên, vùng da xung quanh trở nên sáng bóng. Phần gốc móng phát triển lớn hơn bình thường.

Nếu nhận thấy những thay đổi này, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Phong Linh (theo Daily Mail / nguoiduatin.vn)

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chuyen-gia-mach-cach-cuc-don-gian-chi-mat-vai-giay-co-the-phat-hien-som-ung-thu-phoi-a458106.html

Back to top button