Chuyên gia nói về chất Ethylene Oxide trong mì Hảo Hảo vừa bị thu hồi?

Ethylene Oxide được phát hiện trong mì tôm chua cay Hảo Hảo đang nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng. Vậy chất này ảnh hưởng thế nào tới sức khoẻ?

Liên quan đến thông tin này, ngày 28/8, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, đại học Bách Khoa Hà Nội đã trao đổi với Người Đưa Tin về chất Ethylene Oxide.

Theo ông Thịnh, Ethylene Oxide là chất cấm, không được xem xét sử dụng cho thực phẩm. Ngoài ra, Ethylene Oxide là một trong 5 tác nhân có khả năng gây ra ung thư.

Bị cấm trong thực phẩm nhưng Ethylene Oxide có khả năng khử trùng rất tốt. “Ethylene Oxide không phải chất cấm hoàn toàn, Ethylene Oxide có nhiều vai trò như dùng trong khử trùng y tế và một số lĩnh vực công nghiệp khác. Nhưng, khi dùng khử trùng thì phải biết phòng làm sao đảm bảo an toàn cho người sử dụng”, ông Thịnh cho hay.

Theo ông Thịnh, Ethylene Oxide không có tác dụng cũng như công dụng cho vào thực phẩm để cải thiện thêm bất cứ điều gì. “Ngày trước, hàn the dù có độc nhưng còn có công dụng giúp mì dai, còn Ethylene Oxide thì lại không có công dụng như vậy. Nên với tư cách chuyên môn, tôi khẳng định Ethylene Oxide nếu có dùng trong thực phẩm thì cũng không có tác dụng, không ai dùng chất này trong thực phẩm như một chất phụ gia”, ông Thịnh nói.

Lưu bản nháp tự động

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho biết Ethylene Oxide là một trong 5 tác nhân có khả năng gây ra ung thư.

Trong cuộc trao đổi với Người Đưa Tin, ông Thịnh cũng đưa ra giả thiết lý giải vì sao Ethylene Oxide có trong mì Hảo Hảo. Theo đó, sau khi xem xét, nghiên cứu ông Thịnh thấy có khả năng có thể có một số nguyên nhân từ những yếu tố khác dẫn đến Ethylene Oxide có trong mì.

“Thứ nhất, trong quá trình sản xuất mì ăn liền, phải dùng bao bì (màng gói) mua của những công ty nước ngoài. Khi nhập về thì cuộn rất to, dài hàng nghìn mét có thể các công ty nước ngoài khử trùng bao bì bằng Ethylene Oxide. Đến khi công ty sản xuất mì dùng thì cứ lắp vào, có khả năng bao bì đã nhiễm sẵn Ethylene Oxide .

Thứ hai, có khả năng ở trong một số ngành các nước sản xuất gia vị như thảo quả, hạt tiêu… dễ bị mốc (trường hợp hãn hữu – PV) thì người ta dùng Ethylene Oxide để khử trùng, bảo quản chống mốc. Trên thực tế trong thực phẩm vẫn có khả năng sử dụng chất độc có khả năng khử trùng tốt để khử trùng, sau đó xử lý bằng cách “đuổi” chất này đi và như vậy là an toàn. Phải nói thêm rằng, không có nghĩa cứ dùng chất khử trùng là nguy hiểm, bản thân Ethylene Oxide là chất khí, có thể bay lên được. Nên nếu dùng cho gia vị vẫn có khả năng bay đi. Nhưng, nếu hàm lượng quá lớn thì Ethylene Oxide vẫn sẽ tồn tại và dính vào sản phẩm”.

“Tuy nhiên, theo tôi để biết chính xác nguyên nhân từ đâu mà có chất Ethylene Oxide như Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi mì Hảo Hảo thì phải chờ nhà sản xuất, cơ quan chức năng lên tiếng”, ông Thịnh nêu giả thiết.

Lưu bản nháp tự động

Thông báo thu hồi sản phẩm trên web.

Ông Duy Thịnh cho biết thêm, mì tôm xuất khẩu và mì tôm dùng trong nước là hai mì độc lập với nhau. Phía công ty cũng khẳng định lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng chưa có cơ quan nào lên tiếng là mì trong nước có hay không có chất cấm. Vì thế, người tiêu dùng cần chờ đợi cơ quan chức năng có ý kiến, tránh hoang mang.

Xác minh, làm rõ và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng

Liên quan đến thông tin Ireland thu hồi sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay Hảo hảo và miến ăn liền hương sườn non Good của Công ty cổ phần Acecoook Việt Nam.  Cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) đã có công văn số 1639 ngày 27/8/2021 đề nghị vụ Khoa học và Công nghệ (bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Thanh Lam

theo nguoiduatin.vn

Back to top button