Chuyện ít biết về nhạc chuông “ai nghe cũng quen” của Nokia

Đối với người Việt Nam, Nokia luôn là một thương hiệu điện thoại vang bóng một thời.

Vào năm 2014, với hơn 1 tỷ thiết bị Nokia đang được sử dụng, nhiều người còn coi đây là bản nhạc được chơi nhiều nhất trên thế giới.

Phần đông người yêu công nghệ đều phải thừa nhận, giai điệu Nokia Tune là nhạc chuông nổi tiếng nhất thập niên 90, trở thành biểu tượng của gã khổng lồ Phần Lan.

Năm 1993, Anssi Vanjiki, sau này là Phó chủ tịch mảng Giải pháp di động Nokia, đã mua lại bản nhạc Gran Vals rồi đưa tới Lauri Kivinen (sau trở thành người đứng đầu bộ phận Truyền thông doanh nghiệp của Nokia) để cùng chọn ra đoạn nhạc chuông độc quyền của Nokia.

Đối với nhiều người Việt Nam, Nokia là thương hiệu điện thoại di động đầu tiên mà họ sử dụng. Cũng vì lý do này, nhạc chuông đặc trưng của những chiếc điện thoại đến từ Phần Lan này cũng được cực kỳ nhiều người biết tới. Thậm chí, theo một số trang công nghệ, nhạc chuông mặc định của Nokia là một trong những đoạn âm thanh được phát ra nhiều nhất trên thế giới. Thế nhưng, đoạn nhạc chuông đó ra đời như thế nào thì lại chưa có nhiều người biết đến.

Cuộc sống số - Chuyện ít biết về nhạc chuông 'ai nghe cũng quen' của Nokia
Nokia Tune lần đầu xuất hiện trên Nokia 2110 ra mắt năm 1994 dưới cái tên Type 7

Đoạn nhạc chuông này bắt đầu xuất hiện lần đầu trên chiếc Nokia 2100 ra mắt năm 1994, nhạc chuông là một đoạn trích từ bản solo guitar “Gran Vals” của nhạc sĩ người Tây Ban Nha Francisco Tárrega sáng tác năm 1902.

Đến tháng 12/1997, cùng với màn ra mắt Nokia 6110, bản nhạc chuông huyền thoại lần đầu được gọi bằng cái tên cụ thể là Grande valse. Năm 1999, Grande valse đổi thành Nokia Tune và chính thức trở thành nhạc chuông hàng đầu của Nokia.

Thế Hiệp (Tổng Hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chuyen-it-biet-ve-nhac-chuong-ai-nghe-cung-quen-cua-nokia-a474103.html

Back to top button