Chuyện lạ: Hồi sinh khủng long ăn thịt đã tuyệt chủng 65 triệu năm từ gà?

Với công nghệ khoa học hiện đại, liệu hồi sinh quái vật khủng long ăn thịt có thành sự thật hay không?

Hồi sinh khủng long luôn là niềm mong muốn của con người miễn sao DNA gốc của khủng long có thể được chiết xuất, phôi của chúng có thể phát triển được trong phòng thí nghiệm thì điều đó sẽ thành hiện thực.

Tuy nhiên, trong thực tế, những khái niệm khoa học viễn tưởng này đều rất khó trở thành sự thực. Trên thực tế, DNA không thể lưu giữ trong một thời gian dài như vậy, ngay cả khi nó được bảo vệ bởi các lớp hổ phách theo một cách hoàn hảo.

Cộng đồng mạng - Chuyện lạ: Hồi sinh khủng long ăn thịt đã tuyệt chủng 65 triệu năm từ gà?

Khủng long có thật sự được hồi sinh từ DNA của gà?

Sau khi tính toán, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng phải mất 6,8 triệu năm để các liên kết hóa học này bị phá vỡ và biến mất hoàn toàn.

Vậy, DNA của những loài khủng long cách chúng ta khoảng 65 triệu năm dù có được bảo quản tốt tới đâu đi chăng nữa chúng sẽ không tránh khỏi sự tàn phá của tự nhiên.

Hơn nữa DNA muốn bảo quản kéo dài 6,8 triệu năm, thì nó phải ở trong môi trường lý tưởng nhất .

Vì vậy, trong cuộc sống thực, sự tồn tại của DNA chắc chắn sẽ ngắn hơn nhiều so với 6,8 triệu năm. Đoạn DNA lâu đời nhất từng được con người phát hiện (hóa thạch ngựa từ băng vĩnh cửu của Syberia) cũng chỉ có tuổi thọ 700.000 năm.

Việc trích xuất gen của khủng long cách đây 65 triệu năm thực sự là một điều không tưởng!

Dĩ nhiên câu chuyện hồi sinh khủng long chỉ có trong những bộ phim tương tự như Công viên Kỷ Jura!

Cộng đồng mạng - Chuyện lạ: Hồi sinh khủng long ăn thịt đã tuyệt chủng 65 triệu năm từ gà? (Hình 2).

Xương mác của các loài chim ngày nay đã ngắn lại, nằm phía trong xương chày.

Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt tại kỷ Phấn trắng cách đây 65 triệu năm đã gây ra sự tuyệt chủng của hầu hết các loài khủng long. Nhưng một loài khủng long chân thú cỡ nhỏ vẫn còn sống sót, chúng là hậu duệ của loài khủng lo tiền sử to không tưởng.

Chúng đã tiến hóa liên tục, trở nên nhỏ hơn, nhẹ hơn và mọc cánh, cuối cùng chúng trở thành những con chim hiện đại, bao gồm cả những loài như gà hay đà điểu…

Cộng đồng mạng - Chuyện lạ: Hồi sinh khủng long ăn thịt đã tuyệt chủng 65 triệu năm từ gà? (Hình 3).

Các nghiên cứu trước kia đã chỉ ra rằng trong giai đoạn phôi thai, khúc xương mác của gà lúc đầu cũng phát triển giống y như khủng long. Nhưng qua thời gian, xương chày đã vượt mặt và tạo nên hình dạng chân của các loài gà.

Đặc biệt là vào đầu thế kỷ 21, các nhà cổ sinh vật học tìm thấy protein trong T. Rex MOR 1125 – hóa thạch Tyrannosaurus Rex, là loại gần nhất với gà.

Hãy kiên nhẫn nhìn gà, đó chính là hậu duệ của khủng long đó!

Cộng đồng mạng - Chuyện lạ: Hồi sinh khủng long ăn thịt đã tuyệt chủng 65 triệu năm từ gà? (Hình 4).

Các nhà nghiên cứu quyết định biến đổi gen của gà, hậu duệ gần gũi của khủng long, cách này có thể tạo ra những con gà mang đặc điểm của khủng long.

Tiến sĩ Jack Horner ở Đại học bang Montana (Mỹ), người đang tiến hành nghiên cứu biến đổi gen, cho biết: “Qua tiến hóa, đuôi khủng long đã dần ngắn đi và thoái hóa thành đuôi của loài chim hiện đại. Trong quá trình hình thành phôi thai, có giai đoạn những gen khủng long sẽ bị vô hiệu hóa, còn gen của loài chim được kích hoạt. Vì vậy, khoa học sẽ tìm cách can thiệp vào quá trình này để trứng nở ra là một con chim có đuôi dài như khủng long”.

Nếu thành công, con gà mang đặc điểm khủng long sẽ có mõm thay vì mỏ chim, mõm có răng, đuôi sẽ dài ra và cánh sẽ biến thành tay khủng long!

Suy xét về mặt lý thuyết thì việc hồi sinh khủng long trên thực tế thì nó không hề đơn giản như vậy.

Nhưng ngay cả khi những sinh vật này được hồi sinh thì chúng sẽ phải đối mặt với sự tuyệt chủng cấp độ hai vì những yếu tố đến từ điều kiện môi trường.

Chính vì thế, rất tiếc các bạn sẽ không được chứng kiến cảnh khủng long T-rex chạy lông nhông ngoài phố như mấy chú chó cảnh đâu, ít nhất là trong quãng đời hiện tại!

Đoàn Thanh (Nguồn The Conversion)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chuyen-la-hoi-sinh-khung-long-an-thit-cach-day-65-trieu-nam-tu-ga-a475624.html

Back to top button