“Chuyện lạ” ở chung cư cao cấp: Chi tiền tỷ mua nhà, thêm nửa tỷ mua chỗ đỗ ô tô

Sau khi chi hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ trong mơ với những lời quảng cáo có cánh “đầy đủ tiện ích”, “chuẩn 5 sao”, cư dân chung cư cao cấp The EverRich Infinity đang “kêu trời” vì muốn đỗ ô tô phải mua với giá 500 triệu đồng, nếu không cũng phải xếp hàng chờ đến lượt được gửi xe với giá 2,2 triệu đồng/tháng.

Xem thêm:

Ngày 7/4, chủ đầu tư chung cư The EverRich Infinity (số 290 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP.HCM) – CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) chính thức thông báo phương án khai thác kinh doanh chỗ để xe ô tô thuộc sở hữu riêng.

Cụ thể, Phát Đạt sẽ bán 155 chỗ đậu xe ô tô, diện tích mỗi chỗ đậu từ 10,8 m2 – 12 m2 tùy vị trí, giá bán mỗi chỗ đậu xe là 500 triệu đồng chưa bao gồm thuế GTGT (10%) và phí bảo trì (2%).

Công ty Phát Đạt cho biết, chung cư The EverRich Infinity được hoàn tất bàn giao và đưa vào sử dụng từ tháng 6/2017. Kể từ thời điểm đó đến nay, chủ đầu tư đã cho cư dân thuê chỗ để xe ô tô tại tòa nhà để sử dụng. Hiện tại, tòa nhà có 188 chỗ đậu xe ô tô, trong đó có 155 chỗ ở tầng hầm 2, phần còn lại được bố trí tại tầng hầm 1.

“Việc mua bán chỗ đậu xe ô tô này được thể hiện thông qua hình thức hợp đồng mua bán giữa Công ty Phát Đạt và quý cư dân, cơ quan Nhà nước không cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với diện tích riêng lẽ của từng chỗ đậu xe”, thông báo của chủ đầu tư chung cư The EverRich Infinity nêu rõ.

Ngay lập tức, thông tin trên đã nhận được sự phản đối gay gắt từ phía cư dân The EverRich Infinity.

Tại buổi làm việc ngày 7/4, thông tin trên VnExpress, đa số cư dân biểu quyết chỉ đồng ý thuê bãi đỗ ô tô. Theo phản ánh của các hộ dân, hiện nay nhu cầu chỗ đỗ ô tô đang vượt quá nguồn cung. Tòa nhà có tổng cộng 202 chỗ đỗ (chưa phân ô theo chuẩn) nhưng nhu cầu thực tế là 233. Nếu Phát Đạt bán 155 chỗ đỗ ô tô thì cũng không đáp ứng đủ nhu cầu.

Bất động sản - 'Chuyện lạ' ở chung cư cao cấp: Chi tiền tỷ mua nhà, thêm nửa tỷ mua chỗ đỗ ô tô

Cư dân phản đối gay gắt việc chủ đầu tư yêu cầu mua chỗ đỗ ô tô giá nửa tỷ.

Các cư dân sống tại đây cho rằng quyền đỗ xe (trong đó có ô tô) của cư dân là chính đáng, không phải bàn cãi vì vậy chủ đầu tư không có quyền áp đặt cư dân phải mua chỗ đỗ xe ô tô. “Nếu sống tại căn hộ mà không có chỗ đỗ ô tô thì tôi không thể ở lại đây được”, một cư dân bức xúc.

Trong khi đó, một chủ hộ ngụ tầng 12 tòa nhà nêu phương án, chủ đầu tư có thể cho thuê chỗ đỗ ô tô với một mức giá thỏa thuận song phải cung cấp dịch vụ trông giữ xe an toàn, đảm bảo xe không bị trầy xước. Doanh nghiệp cũng phải kẻ ô đỗ cố định, tránh tình trạng đỗ xe lộn xộn, mất trật tự, dễ gây va quệt như hiện nay.

Nhiều ý kiến cho rằng nên khảo sát giá 4 bãi xe tại quận: 1, 3, 5, 10 trong bán kính 3km rồi lấy giá trung bình để thương lượng mức giá thuê chỗ đỗ ô tô với chủ đầu tư. Vì theo họ, mức giá thuê chỗ đỗ ô tô 2,2 triệu đồng mà chủ đầu tư đưa ra trước đây là quá cao.

Trước phản ứng gay gắt của cư dân, Phó giám đốc phụ trách pháp lý Công ty Phát Đạt, ông Phan Huy Hân trần tình, trong thời gian dài công ty đã không thu phí bãi giữ xe. Sau đó chủ đầu tư có ra giá thuê 2,2 triệu đồng một chỗ đỗ ô tô một tháng nhưng không thu được vì cư dân không đồng ý mức giá thuê. Công ty thất thoát nguồn thu một thời gian dài mới tính chuyện bán.

Trưởng ban quản trị chung cư The EverRich Infinity, Nguyễn Sơn Hà trấn an cư dân rằng, luật quy định người mua nhà, thuê nhà có quyền quyết định mua hoặc thuê chỗ đỗ ô tô. Trên thực tế, đa số mọi người biểu quyết thuê chứ không mua và đây là cơ sở để ban quản trị phản hồi với chủ đầu tư.

Phía Công ty Phát Đạt cho rằng không đủ số lượng cho mỗi hộ một chỗ để xe, vì vậy các hộ cần tự thỏa thuận với nhau để thống nhất cư dân nào sẽ mua chỗ đậu xe và gửi thông báo cho công ty trước ngày 30/4/2019. Nếu cư dân không thống nhất được thì công ty sẽ tổ chức bán chỗ để xe ô tô tại tòa nhà bằng hình thức bốc thăm.

Về vấn đề này, ông Hà băn khoăn, khó khăn hiện nay là chính cư dân vẫn chưa thống nhất được mức giá thuê chỗ đỗ ô tô cụ thể để đàm phán với chủ đầu tư. Chủ đầu tư có thể vin vào cớ không ai đóng phí thuê bãi đỗ ôtô nên công ty có quyền bán.

Đại diện ban quản trị giải thích thêm, hiện bãi giữ xe chưa được chủ đầu tư bàn giao cho ban quản trị, đây là một thực tế bất lợi. Trong hợp đồng mua bán căn hộ giữa cư dân và chủ đầu tư đã ký với nhau có điều khoản quy định trừ diện tích để xe 2 bánh, phần còn lại của bãi xe thuộc quyền quản lý và sở hữu của Phát Đạt. Do đó ông Hà kêu gọi cư dân chấp thuận mức giá thuê một chỗ đỗ ôtô 2,2 triệu đồng một tháng hoặc nhanh chóng chốt mức giá thuê hợp lý để ban quản trị có cơ sở nhanh chóng đàm phán với chủ đầu tư phương án thuê bãi đỗ xe hơi.

Dự án The EverRich Infinity có quy mô 439 căn hộ, 325 căn office-tel và 10 căn shophose nhưng chỉ có 188 chỗ đậu xe ô tô. Cư dân có nhu cầu để xe ô tô phải xếp hàng chờ đến lượt, giá gửi xe hơn 2 triệu đồng/tháng/xe.

Cư dân The EverRich Infinity bức xúc, bởi dự án ban đầu được giới thiệu là chung cư cao cấp “chuẩn 5 sao”, với đầy đủ tiện nghi thế nhưng chỗ để xe ô tô lại rất hạn chế. Thời gian sử dụng chỗ để xe chỉ có 6 tháng, hết thời hạn này cư dân phải bốc thăm lại. Những người nào không may mắn thì phải gửi xe bên ngoài với chi phí khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, đời sống kinh tế đi lên, việc mỗi hộ gia đình sắm một chiếc ô tô đã không còn gì quá xa lạ. Nhu cầu đỗ xe của cư dân là chính đáng nên nếu chủ đầu tư vẫn cố tình “ép giá” thì cư dân quả là “sống dở chết dở”.

Lê Lan (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button