Chuyện làm mẹ: Để cân bằng tình cảm với những đứa con

Trong cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cái luôn là một trong những vấn đề gây nhức đầu nhất đối với các ông bố, bà mẹ. Đặc biệt, việc cân bằng để chăm lo cho con với những gia đình có nhiều hơn 1 con là một vấn đề không hề đơn giản.

“Bỏ mặc” con trẻ khi có em bé - Lời Khuyên từ chuyên gia

Theo những nghiên cứu cụ thể cho thấy, dù có thể hiện ra hay không thì bất kỳ cặp bố mẹ nào cũng có xu hướng dành tình thương, sự quan tâm cho một đứa con nhiều hơn so với những đứa còn lại. Mà phần lớn, bố mẹ cho rằng người em sẽ được quan tâm nhiều hơn, chăm sóc hơn, đặc biệt là em bé mới sinh vì đơn giản “Em còn nhỏ”… Chính những điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, tính cách, tình cảm… của người anh, người chị. Tuy nhiên, bố mẹ dường như không nhận ra rằng trẻ nhỏ rất dễ  bị tổn thương từ việc thiên vị này.

Hậu quả khó lường từ việc “Bố mẹ quan tâm em nhỏ hơn con lớn”

Bé gái 11 tuổi uống thuốc ngủ vì nghĩ Ba mẹ thương em hơn

Mới đây vào trung tuần tháng 9/2020, cộng đồng mạng xôn xao bởi thông tin “Bé gái 11 tuổi uống thuốc ngủ vì BA MẸ THƯƠNG EM HƠN”. Đó là hành vi dại dột của bé gái,, nhưng hãy nhìn lại cách hành xử của các mẹ. Tại sao lại để một đứa trẻ có góc nhìn rằng: thấy ba mẹ thương em gái hơn mình, ba mẹ cho em gái dùng điện thoại nhiều hơn, cũng như mình không được tổ chức sinh nhật như em. May mà bé gái 11 tuổi đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên không phải lúc nào “Sự May Mắn” cũng xuất hiện kịp thời đến vậy.

Phần lớn các con đều trải qua những thiệt thòi riêng, nhưng nếu sự thiếu công bằng lặp đi lặp lại thì đó lại là lối mòn cho cảm xúc tiêu cực lấn chiếm. Cảm xúc của người anh, người chị khi phải chứng kiến cảnh mẹ quan tâm em hơn mình sẽ suy sụp đến mức nào. Một đứa trẻ thấy mẹ ôm ấp, quan tâm em hơn trước mặt mình, em đang có những thứ mà trước đây và bây giờ đáng lẽ là của mình, cái gì cũng phải chia cho em nữa, thậm chí là của em luôn… Thử hỏi, đứa trẻ đó sẽ hụt hẫng, sẽ tự ti và buồn đến mức nào khi ba mẹ, em đối xử bất công với mình như thế?

Thực tế cho thấy ở bất cứ độ tuổi nào trong hành trình phát triển của trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ. Ở giai đoạn lớn từ 10 -15 tuổi, nếu sự mất cân bằng giữa hai đứa con càng lớn thì hậu quả càng nghiêm trọng. Bởi vậy cần thiết phải hài hoà yêu thương từ khi trẻ còn nhỏ, đây là điều kiện hết sức quan trọng để hình thành nhân cách của con trong tương lai.

Chuyên gia Tâm lý CẢNH BÁO việc lạm dụng sự thiên vị giữa các đứa trẻ

Khi bé lớn được 3-5 tuổi các gia đình thường sẽ dự kiến sinh bé thứ 2. Đây là dấu mốc háo hức chờ đợi của các thành viên nhưng cũng chính là lúc cách hành xử đối với mọi người trong gia đình bị thay đổi. Bố mẹ thì tập trung lo cho quá trình sinh nở, chăm sóc em bé, việc còn lại của đứa lớn thường gói gọn trong câu: “Con lớn rồi, con phải tự lập”. Nhưng bố mẹ không nghĩ rằng: “3-5 tuổi là lứa tuổi rất dễ bị tổn thương tâm lý”. Ngỡ tưởng trẻ con luôn vô lo vô nghĩ, nhưng các bậc làm cha mẹ đâu ngờ ẩn chứa trong tâm hồn thơ ngây đó là hàng loạt xúc cảm và những nỗi buồn khi bố mẹ dành tình thương, sự quan tâm cho em nhiều hơn.

Nhãn hàng Dr.Papie đã có buổi phỏng vấn chuyên gia tâm lý – Tiến sĩ Vũ Thu Hương để giúp các mẹ hiểu rõ hơn tâm lý của các bé khi rơi vào trạng thái này.

Link đăng ký nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí: “Tâm lý con trẻ khi có thêm em bé

Chuyên gia Tâm lý Vũ Thu Hương Cảnh báo việc bố mẹ thiên vị em hơn con lớn.

Chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hương chia sẻ: “Sự thiên vị giữa các con là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt với những gia đình có nhiều con. Tuy nhiên, sự thiên vị ở mức độ như thế nào mới là điều đáng phải suy nghĩ. Ngày xưa, sự thiên vị có thể đến từ tư tưởng trọng nam khinh. Ngày nay thì lại xuất hiện tư tưởng lớn đương nhiên phải nhường nhỏ. Đơn cử từ những vật dụng, đồ chơi nếu của bé lớn mà bé nhỏ thích mẹ sẵn sàng bắt bé lớn nhường cho em. Trường hợp nói không được bố mẹ sẵn sàng quát mắng bé lớn, giật đồ chơi từ tay đứa lớn cho bé nhỏ”. Tiến sĩ tâm lý cũng chia sẻ thêm, lý do vì bận rộn công việc, quỹ thời gian có hạn cũng là 1 trong những nguyên nhân chính khiến bố mẹ chỉ dành được thời gian để quan tâm em. Từ đó càng làm đứa lơn  cảm  thấy lạc lõng và bị bỏ rơi, thậm chí cô lập bản thân dẫn đến trầm cảm.”

Các chuyên gia tâm lý cũng đưa ra lời khuyên: Trước hết, cha mẹ cần phải nhìn nhận lại hành động của mình để điều chỉnh cho phù hợp. Bố mẹ không nên thiên vị giữa các con dù lớn hay nhỏ, con nhỏ có những điều cần quan tâm riêng, con lớn cũng vậy, lớn cũng cần được quan tâm yêu thương như những ngày đầu. Luôn quan tâm đến thái độ, tâm trạng của con, nếu trẻ có những biểu hiện ganh tị, bố mẹ cần gần gũi, hỏi han để trẻ bộc bạch cảm xúc. Việc dung hòa này không chỉ nằm ở việc nói cho các con hiểu mà phải thể hiện qua từng hành động hàng ngày. Hãy cho con cảm giác không bị bỏ rơi so với em của mình.

Nếu có những lý do đặc biệt phải có sự thiên lệch cho em hơn, bố mẹ hãy dành thời gian giải thích để con hiểu được rằng: “Tại sao ở thời điểm đó, bố mẹ lại quan tâm em hơn.” Tuy nhiên dù vất vả, bận rộn đến mấy, người làm cha làm mẹ cũng cần cố gắng dành chút thời gian quan tâm tới con đầu để con không bị tủi thân, lạc lõng. Chẳng hạn như trường hợp của chị Tình ở Hà Nội tâm sự: “Khi con nhỏ bị ốm nhập viện, chị phải tất bật để chăm bé nhỏ. Tuy nhiên để tránh anh cả ở nhà có cảm giác lạc lõng,thiếu hơi mẹ, chị đã khéo léo nhờ bà đưa anh cả tới bệnh viện thăm em, chơi cùng em, cùng mẹ. Chị dành cả buổi chiều để tâm sự, bộc bạch với con lí do mẹ phải ở viện chăm em mà không chăm con được”. Nhờ có sự thấu hiểu con của chị cũng như cách Phân Thân hợp tình hợp lý đã giúp anh cả luôn vui vẻ khi phải nhường mẹ cho em.

Chú thích hình ảnh:  Bé đầu chị Tình luôn yêu thương em.

Đối xử thật công bằng với các con mới là phương pháp dạy con đúng đắn. Điều này hầu như khi làm mẹ ai cũng biết, nhưng để thực hiện được lại đòi hỏi sự quan tâm sâu sắc đến tâm tư, tình cảm của các con. Một cố gắng nhỏ có thể đem lại những sự khác biệt vô cùng lớn. Sự thiên vị có thể gây ra những tổn thương rất lớn cho con cái, nên yêu thương đúng cách ngay từ ngày hôm nay.

Chuyên  gia tâm lý Vũ Thu Hương sẽ chia sẻ, giải đáp thắc mắc của mẹ trực tiếp tại buổi chia sẻ diễn ra vào lúc 20 h ngày 18/12/2020. Nếu cần hỗ trợ, gửi câu hỏi trước cho chuyên gia, mẹ liên hệ hotline 0911225336 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Back to top button