Chuyện “nhỏ” như cái khẩu trang trong mùa dịch

Chuyện “nhỏ” như cái khẩu trang trong mùa dịch
“Biết cách tự bảo vệ mình và gia đình là cách chúng ta có thể kiểm soát được cảm xúc và kiểm soát được sự lây nhiễm dịch bệnh”

“Chị ơi, dịch căng quá rồi, gần nhà mình có ca chưa? Khu nhà em ca F0 tăng mỗi ngày, mà tụi em vẫn phải luân phiên đi làm, lo lắm chị ạ”, cô em trong Cần Thơ nhắn vội vã để hỏi về cách chăm sóc, đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Mỗi ngày, Tp. Hồ Chí Minh có vài ngàn ca nhiễm, Cần Thơ cũng gần trăm ca. Lo lắng thậm chí hốt hoảng là cảm giác chung của nhiều người. Tuy nhiên, biết cách tự bảo vệ mình và gia đình là cách chúng ta có thể kiểm soát được cảm xúc và kiểm soát được sự lây nhiễm dịch bệnh.

Hai vợ chồng người em tôi ngày đi làm được cơ quan cấp phát khẩu trang N95, em nói đang dùng nhưng không biết là loại thật hay giả và rất lo lắng không biết khẩu trang có bảo vệ được không, trong khi đồng nghiệp cũng đã có người bị nhiễm virus NcoV.

Các bác sỹ đã khuyến cáo, thật ra, nếu không ở trong các khu cách ly, khu thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 thì không nhất thiết dùng khẩu trang N95. Thực tế ngay khi có các trang thiết bị bảo hộ và khẩu trang N95 nhưng nhóm các nhân viên y tế có kinh nghiệm cởi, tháo khẩu trang và đồ bảo hộ thì cũng ít bị phơi nhiễm hơn so với các nhân viên y tế ít kinh nghiệm. Do vậy, nếu đi làm bình thường chỉ cần lưu ý sử dụng khẩu trang vải và kính chắn giọt bắn, kết hợp áp dụng 5K là đã có hiệu quả bảo vệ.

Cách sử dụng khẩu trang vải như sau: nên có trong túi khoảng 4-5 cái khẩu trang sạch, được bọc trong từng túi nilon riêng biệt. Buổi sáng, nên uống nước trước khi ra khỏi nhà. Khi đi làm có kính chắn giọt bắn và đeo 1 cái khẩu trang vải, không sờ tay lên bề mặt khẩu trang, đeo cố định tới khi nào cần phải cởi khẩu trang.

Khi cần cởi khẩu trang (uống nước, ăn…) thì nên rửa tay sạch, cởi khẩu trang từ bên tai, không sờ vào bề mặt khẩu trang. Khẩu trang khi cởi ra không dùng lại, lấy khẩu trang mới ra dùng tiếp. Khẩu trang thay ra, nếu có điều kiện ngâm ngay vào nước xà phòng pha sẵn, sau đó giặt sạch phơi nắng khô để dùng lại. Nếu không có điều kiện ngâm ngay thì cho vào túi nilon buộc kín lại, và sử lý ngâm giặt ngay khi có điều kiện.

Khi đi làm nhớ cột tóc gọn gàng, dùng mũ vải che tóc. Trước khi đi làm pha sẵn một chậu nước xà phòng. Khi đi làm về, vào nhà vệ sinh cởi quần áo, mũ, khẩu trang ngâm tất cả vào chậu nước xà phòng, để sau đó giặt sạch. Rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn, xịt cồn. Có thể tắm gội trước khi thay quần áo mới rồi mới tiếp xúc với những người khác trong nhà.

Virus lây qua giọt bắn trong không khí, và có thể tồn tại trên bề mặt quần áo, vật dụng. Tuy nhiên, virus không thể sống và nhân lên ngoài cơ thể vật chủ (người) và rất dễ chết trong môi trường sát khuẩn thông thường như xà phòng, dung dịch cồn. Do vậy, bằng cách sử dụng khẩu trang đúng cách và vệ sinh cá nhân, chúng ta hoàn toàn có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm tới mức thấp nhất. Không nhất thiết phải lao đi tranh nhau mua khẩu trang y tế, kén bằng được khẩu trang N95, nhưng cũng không thể thờ ơ, cảm thấy không quan trọng đối với một vật dụng nhỏ nhoi là cái khẩu trang.

Tất cả mọi người đều biết thông điệp 5K gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế. Nên thực hiện tốt và thường xuyên tất cả những điều này. Hiểu biết thông tin chính thống từ những khuyến cáo của bộ Y tế giúp cho chúng ta biết sợ mà giữ kỷ luật trong việc giữ an toàn dịch bệnh, nhưng cũng làm chúng ta bớt hoang mang trong cuộc chiến này.

TS. Bs. Trần Khánh Vân

* Bài viết của độc giả gửi cho Người Đưa Tin.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button