Chuyện từ Vương quốc Bỉ: “Này, thế sắm Tết đến đâu rồi?”

 

Yen Cuypers (đọc theo tiếng Việt là Yến) định cư tại Vương quốc Bỉ đã 5 năm. Chị sinh ra, lớn lên ở Hà Nội, học phổ thông tại trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, và đã có hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Chị nhắn với Người Đưa Tin:“Nếu bài được đăng, nhờ tòa soạn gửi nhuận bút vào Quỹ Bệnh nhi ung thư của viện Huyết học.”

Mùng Một Tết năm nay rơi vào thứ Ba, giao thừa là đêm thứ Hai – ngày 4/ 2/ 2019. Ăn Tết đúng lịch sẽ là cả một vấn đề với người Việt Nam ở nước ngoài. Mấy gia đình hẹn nhau ăn tất niên, cỗ giao thừa loay hoay bàn tính mấy ngày nay chưa ngã ngũ: sẽ ăn cỗ vào ngày nào? Năm nay Tết rơi vào ngày thường, lại đầu tuần. Nếu có ăn cỗ giao thừa đúng ngày cũng không nên uống nhiều, thức khuya. Vì sáng hôm sau phải dậy sớm đi làm.

Năm nào Tết rơi đúng ngày cuối tuần thì vui và dễ lắm. Mọi người đều được nghỉ làm, chị em làm những món tủ cổ truyền như nem rán, gà luộc, canh măng, nộm chua ngọt, chân tẩy xào…. Lại có thể mời bạn bè tây ta tụ họp cùng ăn Tết, giới thiệu về một ngày lễ năm mới theo lịch mặt trăng, và rôm rả giải thích “không phải Tết Trung Quốc – Chinese New Year mà là Lunar New Year”, Tết Nguyên đán của nhiều nước ở châu Á vốn truyền thống canh tác nông nghiệp, nên tính lịch âm theo con nước và mặt trăng.

Tết Nguyên đán của người xa xứ giản dị lắm. Chỉ là một bữa cơm thuần Việt, lý tưởng nhất là sum họp được mấy gia đình cùng chung vui. Và chẳng thể nào kéo dài đủ ba ngày Tết. Nhiều lắm cũng chỉ tụ họp được một buổi. Hóng về quê nhà, xem kênh truyền hình Việt Nam phát tại nước ngoài, xem ảnh bạn bè gia đình đi ăn đi chơi đi lễ những đâu những đâu, rồi nhắn những lời chúc tụng hoan hỷ đầu năm tới người thân.

Những ngày Tết, lại nhớ…

Nhớ nhất là những ngày giáp Tết, bận rộn lau dọn bàn thờ, nhà cửa, nhầm tính năm nay sẽ ăn gì ngon mà lại mới? Mua bánh chưng hay tự gói đây? Sẽ biếu quà Tết cho ông bà nội ngoại món gì thật đúng ý song thân? Người người gặp nhau câu cửa miệng là hỏi: “Sắm Tết đến đâu rồi?”. Ai cũng xuê xoa, năm nay em chả mua gì sất. Năm ngoái trữ lắm quá, ăn mãi đến ra Giêng không hết. Mà giờ mùng Một, mùng hai đã có người mở hàng, mua nhiều chật tủ lạnh làm gì hả bác? Nói vậy, mà thế nào rồi nhà ai cũng không thiếu thức gì. Ngày Tết người ta mua sắm như lên đồng, như thú vui cần được thỏa mãn.

Clip: Cô con gái chị Yến giới thiệu về Tết 

Quan trọng nhất là đi chợ hoa ngày Tết. Gần nhà đều có chợ hoa, nhưng kỳ công thì vẫn lên tận Bưởi, đi hết hai lượt từ đầu đến cuối phố Hoàng Hoa Thám, hàng nào cũng dừng, cũng ngắm, cũng bình phẩm, mặc cả. Cây phải tươi nhé, có hoa nhiều nụ, vừa lộc, lại tròn tán. Quất phải tứ quý mới thích, có cả quả xanh quả chín, lộc biếc hoa thơm trắng tinh. Cành đào cây quất, sắm đủ chưa? Có khi phải thêm chậu cúc gấm để ngoài sân? Lọ hoa cắm ghép mấy cành lay ơn, thược dược, violet nữa. Ôi, còn hoa để bàn thờ? Lý tưởng nhất là hai cành đào bé, vừa bền vừa không phải thay nước liên tục. Nếu không thì 6 cành ly thơm, loại một cành ba bông ấy, cứ gọi là rực rỡ được suốt một tuần.

Rồi, còn việc gì quên không? Thế đã đổi tiền mới chưa? Để đi chùa, mừng tuổi, về quê nữa.

Chà, sao mà bận thế, mệt thế, nhưng vui và nhớ thế.

Yen Cuypers

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button