Chuyện về những chiếc bánh chưng từ đôi tay từng nhúng chàm

Để phạm nhận cảm nhận được không khí Tết cổ truyền, Ban giám thị trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức gói bánh chưng. Các can phạm nhân cùng nhau gói bánh hỗ trợ nhà bếp. Họ cùng nhau kể chuyện vui để vơi đi nỗi nhớ nhà.

Cũng giống như mọi năm, đến Tết Nguyên đán, trại giam Công an tỉnh Nghệ An lại tổ chức gói bánh chưng. Theo quy định, đến 28 Tết phạm nhân được nghỉ lao động. Những phạm nhân ở đây, cùng nhau quét dọn, lau chùi buồng giam, sơn tường,… để cùng nhau đón Tết. Họ cùng nhau đón trang trí những cành đào, cây quất. Một tốp phạm nhân được phân công phụ giúp nhà bếp gói bánh chưng.

Tin nhanh - Chuyện về những chiếc bánh chưng từ đôi tay từng nhúng chàm
Một số phạm nhân được phân công hỗ trợ nhà bếp gói bánh chưng.

Ở trại giam Công an tỉnh Nghệ An có hơn 1.000 can, phạm nhân tương đương hơn 1.000 chiếc bánh. Số lượng lớn như vậy, đội bếp không thể đảm nhận được vì vậy phải phân công phạm nhân sang hỗ trợ. Mặc dù được phân công nhưng ai cũng hỗ trợ nhiệt tình và vui vẻ. Dường như ai cũng muốn góp phần công sức cho thời khắc Giao thừa.

Tin nhanh - Chuyện về những chiếc bánh chưng từ đôi tay từng nhúng chàm (Hình 2).
Họ cùng nhau kể những câu chuyện cười để quên đi nỗi nhớ nhà.

Những người biết gói bánh chưng bày cho những người chưa biết. Người cắt lá, người gói bánh, người buộc dây,… họ cùng kể cho nhau những câu chuyện cười, vui tươi để vơi đi nỗi nhớ nhà. Cũng giống như bánh chưng truyền thống, nhân được làm bằng thịt hành, đỗ… Mọi thứ được chuẩn bị hết sức chu tất. 

Với bàn tay từng nhúng chàm thì công việc gói bánh trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Thậm chí, có những người đã rưng rưng nước mắt khi nghĩ đến gia đình mình.

Pham nhân N.Đ.C. quê ở Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết: “Đây là năm thứ 4 tôi ăn Tết ở trại giam. Những ngày này bản thân tôi cũng như các phạm nhân khác rất nhớ nhà, các giám thị đã tổ chức gói bánh chưng, ăn tất niên, nên anh em ở trong trại cũng vơi đi một phần nào đó. Anh em luôn cố gắng bảo ban nhau cải tạo tốt để sớm về với gia đình”.

Tin nhanh - Chuyện về những chiếc bánh chưng từ đôi tay từng nhúng chàm (Hình 3).
Những bàn tay từng nhúng chàm nắn nót, tỉ mỉ để gói bánh.

Trung tá Đinh Trọng Dung, Giám thị trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Tết cổ truyền, ai cũng muốn sum vầy bên gia đình. Can, phạm nhân họ cũng cần sự quan tâm, động viên. Để kịp thời động viên, giải tỏa tâm lý để anh chị em can, phạm nhân, mỗi người được một cái bánh chưng. Ngoài ra, còn có hơn 2 tạ bánh kẹo và thực phẩm khác. Cán bộ trại giam cũng thay nhau vào các buồng giam để chúc Tết họ”.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button