Có F0 xuất hiện ở Làng thể thao Olympics tại Nhật Bản

Hai cầu thủ bóng đá của tuyển Nam Phi đã trở thành các vận động viên đầu tiên xét nghiệm dương tính virus corona ở làng thể thao tại Tokyo, chỉ năm ngày trước khi Thế vận hội khai mạc.

Một phóng viên quốc tế đi qua tấm băng rôn chào mừng đến với Thế vận hội Olympics bằng rất nhiều thứ tiếng khác nhau. Ảnh Reuters.

Liên đoàn Bóng đá Nam Phi xác nhận các cầu thủ Thabiso Monyane và Kamohelo Mahlatsi có kết quả xét nghiệm dương tính. Mario Masha, chuyên gia phân tích video của tuyển bóng đá Nam Phi cũng có kết quả xét nghiệm dương tính vào hôm thứ Bảy.

Các nhà tổ chức nói 21 cầu thủ Nam Phi cùng các quan chức của đội được xác định là có tiếp xúc gần với những người này. Họ hiện đang cách ly trong phòng riêng tại làng Olympics, được đưa thức ăn tới cửa phòng và cần phải tiến hành xét nghiệm PCR hàng ngày.

Toàn bộ các kết quả xét nghiệm hôm Chủ Nhật đều âm tính, và nếu vẫn âm tính trong những ngày tới thì đội bóng được phép tập luyện theo nhóm để chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Nhật Bản hôm thứ Năm.

“Chúng tôi có 3 ca dương tính Covid-19 tại đây, gồm hai cầu thủ và một viên chức,” quan chức phụ trách đoàn Nam Phi Mxolisi Sibam nói.

Việc theo dõi hàng ngày bao gồm đo nhiệt độ và xét nghiệm nước bọt.

“Masha và Monyane báo cáo là có thân nhiệt cao và xét nghiệm nước bọt cho kết quả dương tính. Sau đó họ đã được đưa đi làm xét nghiệm qua đường hậu môn. Đó là những gì tất cả chúng tôi đều trải qua lúc ban đầu, và họ thật không may là đã có kết quả xét nghiệm dương tính Covid sau khi thực hiện xét nghiệm này. Mahlatsi là cầu thủ cuối cùng được xét nghiệm theo tiến trình tương tự.”

Huấn luyện viên đội bóng bầu dục Neil Power của Nam Phi cũng có kết quả xét nghiệm dương tính hôm Chủ Nhật khi vừa tới Nhật Bản, và hiện đang cách ly tại Kagoshima, nơi đội đặt đại bản doanh để tập luyện trước khi dự Olympics.

Hôm thứ Hai, Ủy ban Olympic Czech tuyên bố cầu thủ bóng chuyền bãi biển Ondrej Perusic của họ có kết quả xét nghiệm dương tính tại làng Olympic, hai ngày sau khi một thành viên trong đoàn có kết quả xét nghiệm dương tính khi tới Tokyo bằng chuyến bay thuê chở riêng đoàn, khởi hành từ Prague.

Các nhà tổ chức trước đó công bố có sáu trường hợp nhiễm mới có liên quan tới kỳ Thế vận hội, trong đó có các thành viên báo chí, nhà thầu và các nhân sự khác Tuy nhiên, không có ai trong số những người này có mặt tại làng Olympic.

Tỷ lệ lây nhiễm đang tăng trong dân chúng tại Tokyo, với mức có 1000 ca nhiễm mới trong 4 ngày liên tiếp.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhiều người Nhật phản đối việc tổ chức kỳ Thế vận hội với việc để khách từ nước ngoài đổ vào đông đảo.

Một trong các nhà tài trợ chính của Olympics lần này, hãng Toyota, nói rằng các quan chức của hãng sẽ không tham dự lễ khai mạc vào hôm thứ Sáu, một sự kiện được tổ chức mà không cho khán giả vào dự.

Hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản cũng xác nhận sẽ không chạy bất kỳ quảng cáo nào liên quan tới Olympics tại Nhật Bản, bởi người dân có tâm lý không yên tâm về sự kiện thể thao này, tuy nhiên họ sẽ vẫn chạy các quảng cáo ra quốc tế.

Theo danviet.vn

Back to top button