Có nên nghe theo giới đầu tư, đổ xô mua vàng ?

Vàng là một tài sản không mang lãi suất, do đó môi trường lãi suất cao từ đầu năm 2022 đến nay đã tạo ra nhiều bất lợi cho giá vàng. Tuy nhiên, tín hiệu dừng tăng lãi suất từ Fed đã mở ra cánh cửa cho giá vàng tăng cao hơn. Sự hỗ trợ này được thể hiện rõ trên thị trường vàng, ngay cả khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo rằng thị trường không nên kỳ vọng Fed giảm lãi suất trong năm nay.

Tình hình thị trường vàng ở thời điểm hiện tại

Đồng USD đã giảm giá sau quyết định của Fed, điều này cũng hỗ trợ cho giá vàng vì vàng được định giá bằng đồng USD. Dollar Index – một chỉ số để đo sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, đã tiếp tục giảm thêm 0,25% trong phiên sáng nay, đạt mức 110,1 điểm.

Giới chuyên gia ở Mỹ đang nghiêng về khả năng Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 6 và tháng 7 sắp tới.

Ngoài các yếu tố trên, giá vàng cũng đang hưởng lợi từ nhu cầu phòng ngừa rủi ro liên quan đến cuộc khủng hoảng ngân hàng và khủng hoảng trần nợ ở Mỹ. Tuy nhiên, những yếu tố này cũng có thể làm cho giá vàng biến động theo cả hai hướng.

“Mối lo ngại về các ngân hàng khu vực và trần nợ ở Mỹ cho thấy giá vàng sẽ tiếp tục biến động,” nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered nhận định với hãng tin Reuters.

Do cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ vào tháng 04 vừa qua, giá vàng thế giới đã tăng 1% nhờ nhu cầu phòng ngừa rủi ro tăng cao.

Tâm lý lo ngại rủi ro gia tăng đã khiến các nhà đầu tư đổ xô mua những tài sản an toàn như vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ. Giá trái phiếu tăng mạnh, đẩy lợi suất giảm, điều này cũng có lợi cho giá vàng vì giúp giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – một loại tài sản không mang lãi suất.

Giá vàng cũng đang hưởng lợi từ việc thị trường đặt cược vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 6. Theo FedWatch, khả năng này hiện đang là 1/4, và thị trường cũng tin rằng ít nhất Fed sẽ không tăng lãi suất trong tháng 6.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng trần nợ đang có nguy cơ bùng phát ở Mỹ cũng là một yếu tố đẩy giá vàng tăng. Hôm thứ Hai, Tổng thống Joe Biden đã triệu tập các lãnh đạo cấp cao nhất của Quốc hội Mỹ để họp tại Nhà Trắng vào tuần tới, sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen cảnh báo rằng Chính phủ nước này có thể hết tiền từ tháng 6.

Trong vòng 6 tháng, giá vàng thế giới đã tăng gần 24%. Mức giá này được ghi nhận ở mức 2.017,8 USD/oz vào sáng nay theo giờ Việt Nam trên thị trường châu Á, tăng 0,2 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Ba tại New York theo Kitco. Nếu quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, mức giá này tương đương khoảng 57,45 triệu đồng/lượng.

Để biết mua vàng vào thời điểm này có nên không, cơ hội và rủi ro thế nào, các bạn cần phân tích và nắm bắt tình hình thị trường vàng trong và ngoài nước, đồng thời, tham khảo những dự báo của chuyên gia tài chính.

  1. Có nên đổ xô mua vàng ở thời điểm này không?

Dự báo của các chuyên gia cho biết thị trường vàng trong năm 2023 sẽ trải qua một “sóng” bởi việc ngân hàng giảm tốc độ tăng lãi suất và sự biến động mạnh trong thị trường tài chính. Ông Janas Kiener, Giám đốc điều hành của sàn môi giới chứng khoán quốc tế Dex Investing dự báo rằng giá vàng thế giới có thể sẽ có biến động mạnh trong năm tới, không chỉ tăng 10-20% mà còn có thể lập kỷ lục mới.

Các chuyên gia trong nước cũng đưa ra những kịch bản tích cực cho thị trường kim loại quý trong năm 2023, nhưng có một phần thận trọng hơn.

Như bạn đã biết, vàng là một kênh đầu tư an toàn và ổn định trong dài hạn. Nếu thị trường vàng ổn định và không có biến động quá lớn như gần đây, việc lướt sóng gần như không mang lại hiệu quả vì sự tăng giá có thể không bù lại được chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Tuy vậy, nếu nhìn vào xu hướng lâu dài, bạn có thể tích trữ dần vàng trong những thời điểm giá giảm nhẹ để chờ đợi thời cơ, vì theo các chuyên gia, trong năm nay sẽ có những đợt tăng giá, đặc biệt là vào cuối năm.

 

III. Mua vàng ở thời điểm này cần lưu ý gì ?

Để nâng cao hiệu quả khi mua vàng để dự trữ, ngoài việc quan tâm đến vấn đề giá cả, nhà đầu tư cần chú ý đến những yếu tố sau:

Tỷ lệ lãi suất của ngân hàng:

Tỷ lệ lãi suất luôn thay đổi theo hướng ngược với giá vàng. Khi ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm, người dân thường có xu hướng gửi tiền vào ngân hàng để tận dụng lợi suất, làm giảm nhu cầu đầu tư vào vàng. Ngược lại, khi lãi suất giảm, người dân sẽ tìm kiếm các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn, trong đó có vàng.

Lựa chọn loại vàng phù hợp:

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại sản phẩm vàng khác nhau. Để đầu tư, bạn nên lựa chọn những sản phẩm phù hợp. Vàng miếng và vàng nhẫn trơn 9999 thường được ưu tiên vì dễ cất giữ và không mất giá trị theo thời gian. Các loại vàng trang sức thường chứa tạp chất và có thể bị ố đen sau một thời gian sử dụng, làm giảm giá trị.

Sử dụng các dịch vụ mua vàng trực tuyến:

Hiện nay, việc đầu tư vàng trực tuyến không còn xa lạ. Nhà đầu tư có thể chọn mua/bán vàng thông qua nền tảng giao dịch chứng khoán quốc tế Dex Investing. Đầu tư vàng tại Dex Investing, nhà đầu tư sẽ được tiếp cận thị trường vàng và tận dụng tiềm năng sinh lời từ sự biến động của giá vàng. Khi giá vàng tăng, bạn có thể tạo ra lợi nhuận từ việc mua vàng CFD và bán sau đó với giá cao hơn.

Khi đầu tư vàng CFD tại Dex Investing, bạn không cần sở hữu vàng vật chất thực tế. Thay vào đó, bạn chỉ tham gia vào các hợp đồng mua bán vàng dựa trên sự khác biệt giá cả. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí lưu trữ và bảo quản vàng.

Tìm hiểu Dex Investing ngay: https://www.dexinvesting.info/gioithieubroker

Dex Investing cung cấp môi trường giao dịch An toàn, minh bạch, bảo mật tuyệt đối, điều kiện giao dịch Vàng hấp dẫn, lợi nhuận vượt trội. Bạn có thể mua và bán vàng CFD tại Dex Investing một cách dễ dàng và nhanh chóng, giúp bạn thực hiện các giao dịch mà không gặp khó khăn.

Theo dõi biến động giá vàng trên thị trường: Hãy theo dõi sát sao biến động giá vàng để nắm bắt thời điểm phù hợp để mua và bán vàng. Điều này giúp bạn tận dụng được những cơ hội tốt nhất và tránh những rủi ro không cần thiết.

Trải nghiệm đầu tư Vàng tại Dex Investing tại đây: https://www.dexinvesting.info/thuongvudautuvang

  1. Thời điểm tốt nhất để mua vàng là khi nào?

Thời điểm mua và bán vàng đóng vai trò quan trọng, quyết định lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể thu được. Hãy luôn cập nhật biến động thị trường để mua vào khi giá vàng giảm và bán ra khi giá vàng tăng cao, đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Theo các chuyên gia, có những thời điểm thích hợp để mua vàng dự trữ, bao gồm:

  • Khi lạm phát gia tăng: Khi lạm phát tăng, giá trị của tiền mất giá, vàng trở thành một kênh trú ẩn an toàn.
  • Khi chứng khoán giảm: Khi thị trường chứng khoán suy yếu, các nhà đầu tư thường rút vốn và bán ra, dẫn đến tăng giá của các tài sản khác, bao gồm cả vàng. Lúc này, nhiều nhà đầu tư lựa chọn vàng vì đem lại sự an toàn và ổn định lâu dài.
  • Trong tình hình kinh tế khủng hoảng, chiến tranh, và gia tăng của dịch bệnh: Khi gặp các vấn đề bất trắc về kinh tế và xã hội, vàng luôn được coi là một tài sản quý giá, giữ vững giá trị và ít bị ảnh hưởng. Do đó, trong những thời điểm này, nhiều người lựa chọn cất giữ vàng.

Tuy nhiên, những yếu tố này chỉ mang tính chất thời điểm, vì vậy nhà đầu tư luôn cần thận trọng và xem xét kỹ lưỡng trước khi ra quyết định đầu tư.

Back to top button