Có nên thành lập ủy ban An toàn Thông tin Quốc gia?

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các vụ việc bị tấn công, mất an toàn trên không gian mạng cũng ngày càng nhiều. Vì thế đã có đề xuất thành lập ủy ban An toàn Thông tin Quốc gia.

Trình bày tại hội thảo và triển lãm quốc tế về Smart IoT Việt Nam 2018 vừa qua, ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc công ty TNHH Microsoft đã có đề xuất thành lập ủy ban An toàn Thông tin Quốc gia.

“Chúng ta đã có ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, ủy ban Bảo vệ và chăm sóc trẻ em,… nhưng chưa có tổ chức nào về an toàn thông tin ở cấp độ quốc gia. Các hacker đã trở thành tổ chức và tấn công với mức độ nguy hiểm cao. Vì thế, việc thành lập ủy ban An toàn Thông tin Quốc gia sẽ hỗ trợ xây dựng chính sách, giáo dục người dân về an toàn thông tin, ứng phó với các nguy cơ ngày càng nhiều trên không gian mạng,…”, ông Trường nêu quan điểm.

Chia sẻ thêm về cách thức bảo mật, ông Trường cho biết, tập đoàn Microsoft đang vận hành các trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới. Tổng số trung tâm dữ liệu của Microsoft bằng Google và Amazon cộng lại.

Đại diện của Microsoft cũng cho biết họ là đối tượng bị tấn công đứng thứ hai trên thế giới, sau chính phủ Mỹ. Mỗi ngày, Microsoft bị khoảng 50.000 cuộc tấn công với các hình thức khác nhau. Vì thế, tập đoàn này phải chi hơn 1 tỷ USD mỗi năm để tự bảo vệ mình và các khách hàng.

Cuộc sống số - Có nên thành lập ủy ban An toàn Thông tin Quốc gia?
Hội thảo quốc tế về Smart IoT Việt Nam 2018 với mong muốn nâng cao an toàn thông tin không gian mạng. (Ảnh: Hà Nhân)

Đánh giá về đề xuất này, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng cục An toàn thông tin (bộ Thông tin – Truyền thông) khẳng định, công tác đảm bảo an toàn an ninh mạng đang được Chính phủ rất coi trọng.

“Cơ quan chúng tôi quản lý an toàn thông tin mạng và tập trung vào các vấn đề mang tính dân sự. Ban đầu, một hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng được phát hiện thì chưa thể khẳng định đó là vi phạm dân sự để xử phạt hành chính hay sẽ leo thang, trở thành vi phạm hình sự”, ông Dũng nói.

Cán bộ cục An toàn thông tin cũng thừa nhận công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng vẫn còn bị động thời gian qua. Từ đó, cục An toàn thông tin sẽ nâng cao các quy trình để tăng cường ra soát để phát hiện các lỗ hỏng, điểm yếu trên không gian mạng và cảnh bảo kịp thời đến các tổ chức, cá nhân.

Về phía cơ quan điều tra tội phạm trên mạng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang, Phó Cục trưởng cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (bộ Công an) cho rằng nâng cao nhận thức và kiến thức, kỹ năng của người dân về an ninh mạng là chìa khóa của công tác đảm bảo an toàn thông tin.

Back to top button