Có những dấu hiệu này thì mang thai là điều chắc chắn, không phải chờ “thử que”

 Nếu chị em phụ nữ nhận thấy cơ thể có một trong những triệu chứng như: Chậm kinh, ngực đau tức, buồn nôn, mệt mỏi… thì rất có thể đây là những dấu hiệu báo thụ thai thành công.

Việc nhận biết dấu hiệu thai đã bám vào tử cung là vô cùng quan trọng với chị em phụ nữ. Bởi vì qua những biểu hiện có thai đó giúp phụ nữ chủ động hơn trong việc chăm sóc giữ gìn sức khỏe cũng như chuẩn bị lên kế hoạch cho việc chào đón thành viên mới trong gia đình. Dưới đây là những dấu hiệu đầu tiên báo chị em phụ nữ mang thai:

Chậm kinh

Chậm kinh là dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ thai nghén, nó cho biết quá trình thụ thai đã thành công. Chậm kinh là hiện tượng hoàn toàn bình thường đối với tất cả phụ nữ có thai và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi nên các mẹ bầu không cần phải lo lắng.

Bởi việc có kinh là do niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho trứng đã thụ tinh làm tổ. Nếu không có hiện tượng thụ tinh và làm tổ thì lớp niêm mạc tử cung lúc này sẽ bị bong ra, dẫn đến việc có kinh nguyệt. Ngược lại, khi trứng đã thụ tinh và làm tổ thành công thì lớp niêm mạc tử cung này sẽ biến thành màng rụng, tiếp tục dầy lên, tích trữ thêm nhiều chất dinh dưỡng để nuôi phôi mà không bong ra nữa, do đó kỳ kinh nguyệt sẽ bị tạm dừng lại.

Có một thắc mắc đối với nhiều chị em phụ nữ, sau khi chậm kinh đã dùng que thử thai nhưng lại không lên 2 vạch. Lúc này, chị em cần đi siêu âm để biết chính xác mình có thai hay không. Nếu không có thai, chị em cần gặp bác sĩ để được tư vấn, tìm nguyên nhân và điều trị các bệnh gây hiện tượng chậm kinh.

Tức ngực

Với nhiều chị em phụ nữ tức ngức là dấu hiệu có thai tuần đầu tiên. Tức ngực liên quan đến sự thay đổi của hormon trong khoảng 2 tuần trước chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân là do sau khi trứng được thụ tinh thì hormon progesteron tăng đã làm cho vú và núm vú to ra và quầng vú thâm sẫm màu hơn, thậm chí bầu ngực nổi rõ các mạch máu.

Đối với một số người phụ nữ, sự căng tức ngực chỉ xảy ra trong một vài  tuần đầu thai kỳ sau đó giảm dần. Ngược lại, một số phụ nữ khác thì triệu chứng khó chịu này có thể xảy ra suốt 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, tính từ ngày có dấu hiệu trứng gặp tinh trùng.

Ốm nghén

70% – 50% phụ nữ bị buồn nôn vào những ngày đầu thai kỳ, đây cũng là những dấu hiệu mang thai đầu tiên. Sau ba tháng đầu, khoảng 50% bà bầu bị ốm nghén sẽ cảm thấy khỏe hơn. Tuy nhiên, nhiều người sẽ tiếp tục tình trạng tồi tệ trong toàn bộ thai kỳ. Đối với hầu hết phụ nữ, tình trạng ốm nghén chỉ làm cho họ mệt mỏi.

Tuy ốm nghén không gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi nhưng nếu ốm nghén quá nặng khiến chị em ăn hay uống bất cứ thứ gì cũng nôn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thì chị em cần đi khám để được điều trị phù hợp.

Thân nhiệt tăng cao

Sẽ có nhiều chị em cảm nhận thấy thân nhiệt của mình tự dưng tăng cao, người lúc nào cũng nóng ran. , Đừng quá lo lắng, thân nhiệt tăng cũng là dấu hiệu điển hình báo hiệu quá trình thụ thai đã diễn ra tốt đẹp. Nguyên nhân là do sự gia tăng hormone progesterone trong thời kỳ rụng trứng.

Đi tiểu nhiều hơn bình thường

Sau khi có thai được vài tuần thì chị em có thể đi tiểu nhiều lần hơn bình thường. Nhiều chị em còn đi tiểu đêm thường xuyên dù trước đó rất ít khi đi tiểu đêm. Nguyên nhân là do tử cung to dần lên, đè vào bàng quang, làm tăng cảm giác mót tiểu.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button