Cơn ác mộng “đào nở sớm” ám ảnh vựa hoa Quảng Bình

Thời tiết thất thường, nắng ấm vào giữa mùa đông, nhiều nông dân Quảng Bình trồng hoa bán Tết đang “mất ăn mất ngủ” vì nguy cơ mất mùa, giá thành hoa thấp.

Do ảnh hưởng của thời tiết thất thường, nắng nóng, ít mưa lạnh trong những ngày qua, nhiều gốc đào tại tỉnh Quảng Bình bắt đầu bung hoa sớm, trước thời điểm Tết Nguyên đán 2019.

Đầu tư - Cơn ác mộng 'đào nở sớm' ám ảnh vựa hoa Quảng Bình
Chưa đến Tết nhưng đào đã bắt đầu bung hoa.

Nhận thấy thời tiết diễn biến phức tạp, đến nay ông Nguyễn Văn Cảnh, trú xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, vẫn chưa dám tuốt lá cho cây đào nhưng nhiều gốc đào của gia đình ông đã bắt đầu đâm nụ, thậm chí nở hoa.

“Những năm trước, bằng giờ này, chúng tôi đã hái lá để thúc cho cây ra búp, nảy lộc nhưng năm nay nhận thấy thời tiết nắng nóng, chúng tôi chưa làm gì thì cây lại đã bung hoa. Với đà này, chắc Tết chưa đến hoa đã nở hết rồi”, ông Cảnh bùi ngùi cho biết.

Đầu tư - Cơn ác mộng 'đào nở sớm' ám ảnh vựa hoa Quảng Bình (Hình 2).
Xã Lý Trạch được xem là vựa hoa lớn của tỉnh Quảng Bình.

Xã Lý Trạch, từ lâu được xem là vựa hoa của tỉnh Quảng Bình; không chỉ cung cấp lượng hoa lớn cho các địa phương trong tỉnh mà còn đi khắp các tỉnh lân cận.

Theo thống kê, toàn xã Lý Trạch có hơn 100 hộ gia đình trồng hoa với tổng diện tích hơn 40ha; trung bình mỗi năm mang về 20 tỷ đồng cho người dân.

Tuy nhiên năm nay, đứng trước diễn biến thất thường của thời tiết, nhiều nông dân trồng hoa bán Tết cũng đang “mất ăn, mất ngủ” vì nguy cơ mất mùa, giá thành hoa thấp.

Anh Nguyễn Thành Trung, tại thôn 2, xã Lý Trạch cho biết, cứ như mọi năm, thời điểm người dân tại làng hoa xuống giống thì trời đã bắt đầu se lạnh, thế nhưng năm nay vẫn nắng nóng. Khi cây hoa vừa phát triển tầm 1 gang tay, đẩy thân thì lại gặp mưa lớn. Ngoại trừ hoa cúc không bị ảnh hưởng đáng kể, các loại hoa khác như ly, lay ơn, vạn thọ, thược dược… đều bị hư hỏng, thối thân, thối lá. Hơn nữa, với thời tiết như thế này cũng rất khó mà căn hoa nở đúng dịp.

Đầu tư - Cơn ác mộng 'đào nở sớm' ám ảnh vựa hoa Quảng Bình (Hình 3).
Thời tiết thất thường, sâu bệnh phát triển khiến nhiều gốc hoa ly bị hư hỏng, phải nhổ bỏ.

Để hạn chế những khó khăn do thời tiết, người trồng hoa ở Lý Trạch đã sử dụng nhiều phương pháp để che chắn, lắp đặt hệ thống tưới, phun thuốc phòng chữa bệnh trên cây. Tuy nhiên, mặc dù kinh phí bỏ ra lớn nhưng nhiều chủ vườn nhận định năm nay năng suất hoa sẽ giảm, chất lượng hoa kém, kéo theo đó là giá hoa đi xuống.

Anh Nguyễn Hữu Khiều là một trong những hộ gia đình có diện tích hoa ly lớn nhất xã Lý Trạch. Gia đình anh đã đầu tư cả trăm triệu đồng để mua giống cũng như thuê nhân công trồng hơn 2ha hoa ly cho vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; thế nhưng năng suất kém hiệu quả khiến anh hết sức buồn rầu, vì bao nhiêu công sức có nguy cơ “đổ sông đổ bể”.

Đầu tư - Cơn ác mộng 'đào nở sớm' ám ảnh vựa hoa Quảng Bình (Hình 4).
Người trồng hoa ở Lý Trạch không khỏi lo lắng trước nguy cơ mất mùa rớt giá.

“Mùa đông năm nay mới có một đợt lạnh, rồi lại nắng nóng tức thì, không biết tới đây sẽ thế nào. Nếu tình hình này kéo dài, chúng tôi sợ hoa sẽ không nở đúng dịp Tết, mà như thế thì coi như người trồng hoa chúng tôi mất Tết”, anh Khiều nói trong lo lắng.

Ông Lê Văn Duẫn, Chủ tịch UBND xã Lý Trạch cho biết: “Trồng hoa đang là thế mạnh của địa phương, mang về nguồn thu nhập ổn định góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Nhưng năm nay thời tiết diễn biến thất thường, sâu bệnh phát triển mạnh đã làm ảnh hướng lớn đến chất lượng hoa, khiến người dân đang đứng trước nhiều khó khăn, nguy cơ mất mùa”.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button