Con đường trở thành “Nữ tướng” đế chế tỷ đô của nữ phóng viên giải trí

Từ nữ phóng viên giải trí, Chan Hoi-wan từng bước nắm quyền điều hành đế chế bất động sản trị giá hàng tỷ USD tại Hong Kong (Trung Quốc).
Chan Hoi-wan, 41 tuổi, sinh ra trong một gia đình thu nhập thấp tại Hong Kong. Bà từng gắn bó với sự nghiệp báo chí bằng vị trí phóng viên giải trí của tờ Apple Daily.

Lần đầu tiên gặp chồng tương lai của mình là tỷ phú Joseph Lau – người sở hữu khối tài sản trị giá 17 tỷ USD (khoảng 393.000 tỷ đồng), cô đã chạm vào nốt ruồi trên đầu ông và hỏi đó có phải nốt ruồi thật hay không. Đây chính là khởi đầu câu chuyện về một trong những gia đình giàu có bậc nhất Hong Kong.

Joseph Lau – một trong những ông trùm giàu có nhất Hong Kong, khởi nghiệp bằng nghề buôn quạt trần cùng anh trai Thomas.

Joseph Lau và Chan Hoi-wan.

Năm 2014, Joseph Lau từng bị kết tội hối lộ và rửa tiền tại Macau và bị tuyên án vắng mặt 5 năm 3 tháng tù giam. Tuy nhiên, Hong Kong và Macau không có thỏa thuận dẫn độ nên Lau chưa phải ngồi tù và cũng chưa từng quay trở lại Macau.

Năm 2016, Chan Hoi-wan kết hôn với tỷ phú Joseph Lau. Sau đó, bà rời nghề báo và làm việc tại bộ phận kinh doanh mỹ phẩm của Chinese Estates – công ty do Joseph Lau làm Chủ tịch.

Năm 2017, Joseph Lau trao cho Chan Hoi-wan khu bán lẻ tại tòa nhà thương mại The One ở Tsim Sha Tsui trị giá 7,8 tỷ đô la Hong Kong (khoảng 22.500 tỷ đồng). Cùng năm đó, ông chuyển toàn bộ cổ phần của mình tại Chinese Estates cho Chan Hoi-wan. Được biết, ông chỉ giữ lại 10% tài sản và chuyển 1/3 của 90% còn lại cho vợ cũ.

Tỷ phú Joseph Lau cùng vợ và con gái. Vị tỷ phú hào phóng từng mua 1 viên kim cương xanh trị giá 32 triệu USD để làm quà tặng con gái.

Chan Hoi-wan đã gặp phải rất nhiều sự hoài nghi khi đảm nhận vị trí đứng đầu một công ty bất động sản Chinese Estates Holdings Ltd. trị giá 1 tỷ USD (tương đương 23.140 tỷ đồng) tại Hong Kong.

Năm 2019, Chan Hoi-wan lên nắm quyền điều hành Chinese Estates vào giai đoạn khó khăn nhất.

Cùng trong thời gian này, Lau Ming-wa (con trai của Lau và người vợ đầu) đã chuyển 25% cổ phần công ty vào một tổ chức, được tạo ra cho các con của Chan Hoi-wan. Theo đó, bà sẽ nắm giữ 75% cổ phần có trị giá khoảng 750 triệu USD (khoảng 17.300 tỷ đồng).

Hiện tại, Chan Hoi-wan sở hữu cổ phần trong Shengjing Bank (ngân hàng Liêu Ninh và danh mục đầu tư trái phiếu lên tới 8 tỷ đô la Hong Kong (tương đương 23.140 tỷ đồng).

Theo ước tính của Forbes, tổng tài sản của Chan Hoi-wan ước tính khoảng 5 tỷ USD (khoảng 115.000 tỷ đồng).

Chinese Estates Holdings Ltd., là đế chế bất động sản nổi tiếng trên thương trường, tuy nhiên, trong 3 năm trở lại đây CEH gặp nhiều khó khăn phải thanh lý nhiều tài sản.

Hoạt động kinh doanh của Chinese Estates bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19 khi mọi người ở nhà hơn 1/5 thời gian của năm ngoái. Công ty cũng đầu tư vào chứng khoán, chủ yếu là cổ phiếu của China Evergrande Group trị giá khoảng 1,7 tỷ USD tính đến ngày 31/12.

Dù tăng vọt 41% từ đầu tháng 6/2020 nhưng giá cổ phiếu Chinese Estates đã giảm gần 90% so với đỉnh của năm 2014.

Thanh Minh

theo nguoiduatin.vn

Back to top button