“Cơn mưa đạn” ở Syria: 130 quả rocket được bắn, súng máy liên tục xả đạn trong 2 ngày cuối tuần

130 quả rocket đã bắn vào “khu vực giảm leo thang” ở Syria chỉ trong một ngày. Trong hai ngày cuối tuần, căng thẳng chạm mức cực điểm khi rocket liên tục được bắn và súng máy liên tục xả đạn.

130 quả rocketCác nguồn tin của Đài quan sát Syria báo cáo, quân đội chính phủ đã tăng cường bắn phá vào “khu vực giảm leo thang” kể từ sáng ngày 8/5. Ít nhất 130 quả rocket và đạn báo đã bắn trúng các vị trí trên chiến tuyến của al-Tuffahiyah thuộc vùng nông thôn phía bắc Latakia, al-Fterah, Sfuhen, al-Bara Fulayfel và một số vị trí khác ở Jabal al-Zawiyah thuộc vùng nông thôn Idlib. Hiện tại vẫn chưa có báo cáo về thương vong. Tuy nhiên, nguồn tin từ thực địa nhận định, con số thương vong hẳn không ít vì vụ tấn công đã diễn ra vô cùng dữ dội.

Ở chiến tuyến Maarrat Mukhas thuộc vùng nông thôn phía nam Idlib giao tranh cũng đã diễn ra vô cùng dữ dội. Theo các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria, sáng sớm hôm thứ Bảy, mọi việc khởi đầu bằng vụ tấn công rocket của nhóm thánh chiến al-Fath al-Mubin vào các vị trí của quân chính phủ trên tiền tuyến. Ngay sau đó, quân chính phủ đã pháo kích vào các vị trí ở Jabal al-Zawiyah. Súng máy cũng đã được các bên sử dụng trong cuộc giao tranh dữ dội ngày hôm đó. Cho đến hiện tại, con số thương vong vẫn chưa được báo cáo.

Tiêu điểm - 'Cơn mưa đạn' ở Syria: 130 quả rocket được bắn, súng máy liên tục xả đạn trong 2 ngày cuối tuần

Ngày 8/5, các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria cũng đã ghi nhận cái chết của 2 thành viên Hayyaat Tahrir al-Sham và 3 người khác bị thương sau khi một quả tên lửa bắn trúng vào vị trí của họ ở ở Basartun, phía tây Aleppo. Không chỉ vậy, quân chính phủ cũng đã sử dụng tấn lửa dẫn đường để tấn công 2 phương tiện quân sự, trong đó có một phương tiện thuộc Hayyaat Tahrir al-Sham ở ngoại ô thành phố Atareb, phía tây Aleppo. Vụ tấn công khiến 2 thành viên Hayyaat Tahrir al-Sham thiệt mạng và 2 thành viên khác bị thương.

Các nguồnt tin của Đài quan sát Syria cũng cho biết, nhóm Liwaa Abu Bakr al-Siddiq (được Hayyaat Tahrir al-Sham hậu thuẫn) đã thực hiện một chiến dịch tấn công vào các vị trí đóng quân của Quân đoàn 5 (lực lượng do Nga hậu thuẫn) trên đồi al-Haraqat ở phía tây làng al-Malajah thuộc vùng nông thôn phía nam Idlib. Các báo cáo ban đầu xác nhận, 5 thành viên của Quân đoàn 5 đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương. Hayyaat Tahrir al-Sham cũng mất một tay súng và 2 người khác bị thương trong cuộc tấn công.

Bao giờ mới yên tiếng súng?

Theo các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria, một binh sĩ của quân chính phủ đã bị giết bởi tay súng bắn tỉa của phiến quân trên chiến tuyến Maarrat Mukhes, phía nam Idlib.

Tiêu điểm - 'Cơn mưa đạn' ở Syria: 130 quả rocket được bắn, súng máy liên tục xả đạn trong 2 ngày cuối tuần (Hình 2).

Các phiến quân nã pháo vào các vị trí của quân chính phủ ở làng al-Malaja và al-Dar al-Kabera thuộc vùng nông thôn Idlib. Trong khi đó, quân chính phủ lại pháo kích vào các vị trí của phiến quân ở thị trấn al-Bara ở Jabal al-Zawiyah. Đến hiện tại, chưa có thương vong nào được báo cáo.

Các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria cũng đã cho biết, sáng ngày 9/5, các tay súng của al-Fateh al-Mubin đã nã pháo vào các vị trí của quân chính phủ ở chiến tuyến al-Dar al-Kabira và các chiến tuyến khác ở phía nam Idlib. Thương vong cũng chưa được báo cáo.

Trong buổi sáng ngày Chủ Nhật, các lực lượng của quân chính phủ đã đã tấn công vào các khu vực ở al-Fterah, Benin, Fulayfel, ngoại ô Sfuhen và al-Bara thuộc vùng nông thôn phía nam Idlib. Quân chính phủ cũng tấn công dữ dội vào các khu vực khác ở Sahl al-Ghab, phía tây bắc Hama.

Một thủ lĩnh quân sự của Quân đoàn al-Sham (lực lượng vốn thân cận với Thổ Nhĩ Kỳ) đã bị thiệt mạng trong cuộc tấn vào chiến tuyến Saraqeb ở vùng nông thôn phía đông Idlib. Cái chết của thủ lĩnh này chắc chắn sẽ thổi bùng lên hành động trả đũa.

Vốn dĩ là “khu vực giảm leo thang” nhưng Idlib chưa bao giờ yên tiếng súng. Trong vài tháng trở lại đây, căng thẳng leo thang khi các cuộc giao tranh giữa các lực lượng thường xuyên xảy ra. Hai ngày cuối tuần vừa rồi, những cuộc giao tranh dữ dội khiến giới chuyên gia lo ngại. Đến bao giờ Idlib mới thực sự là “khu vực giảm leo thang” như Nga – Thổ đã cam kết?

HOÀ AN (Theo SF)

theo nguoiduatin.vn

Back to top button