Con số báo động: 1,2 triệu con lợn bị tiêu huỷ vì dịch tả lợn châu Phi

Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, sáng hôm nay (13/5), Bộ NN&PTNT sẽ họp trực tuyến với các địa phương trên cả nước.

Thông tin trên báo Thanh Niên, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, theo thống kê, đến ngày 12/5, dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã của 204 huyện tại 29 tỉnh, thành phố. 1,2 triệu con lợn, chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn của cả nước đã bị tiêu hủy.

Theo Cục Thú y, hiện đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã. Hòa Bình là địa phương đầu tiên trên cả nước công bố hết dịch nhưng nay cũng đã bị tái lại.

Tin nhanh - Con số báo động: 1,2 triệu con lợn bị tiêu huỷ vì dịch tả lợn châu Phi

Cán bộ thú y xử lý dịch tả lợn châu Phi.

Trên báo Giao Thông, Bộ NN&PTNT cho rằng, nhiều nơi đã có biểu hiện “vỡ trận” trong kiểm soát dập dịch.

Hiện nay, đa phần các tỉnh thành đã và đang có dịch tả lợn châu Phi hiện mới chỉ công bố dịch ở mức độ diện hẹp quy mô cấp xã. Tuy nhiên, thực tế một số huyện thuộc các tỉnh: Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh… Sau một thời gian dài chống dịch, lượng lợn phải tiêu hủy quá nhiều khiến một bộ phận cán bộ thú y xã bị quá sức và có tâm lý buông xuôi.

Tại Việt Yên (Bắc Giang), một cán bộ xã Nghĩa Trung bày tỏ sự lo lắng khi lợn chết ồ ạt, nguồn kinh phí dự phòng cạn kiệt, thời gian tới, không biết sẽ lấy tiền ở đâu để chống dịch.

Đáng nói, ở một số nơi như: Thôn Đại Thắng, xã Hoàng Lương, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng); Thái Bình… người dân thiếu ý thức, lén lút vứt lợn chết ra kênh, xuống sông.

Chưa kể, dịch tả châu Phi đang có dấu hiệu bị mất kiểm soát, lan vào các tỉnh miền Nam. Ngày 11/5, Bình Phước đã công bố dịch, vài ngày trước đó tại Đồng Nai cũng phát hiện dịch tại 2 xã Trảng Bom và Nhơn Trạch.

Thông tin trên báo Thanh Niên, Cục Thú y cho rằng, công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi còn nhiều bất cập khiến dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã có nhiều văn bản chỉ đạo. Tuy nhiên, một số địa phương chưa chủ động giám sát, chưa nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh, chậm báo cáo, báo cáo thiếu chính xác, chậm công bố dịch. Chính quyền và các cơ quan chuyên môn còn chủ quan, lơ là, không nắm rõ thông tin dịch bệnh, chưa tổ chức chống dịch, dẫn đến trường hợp người dân bán chạy lợn bệnh, làm lây lan dịch bệnh.

Một số địa phương cũng chưa tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện. Trong khi đó, có trường hợp, địa phương chưa kịp bố trí lực lượng tiêu hủy lợn, để lợn chết trong chuồng quá thời gian quy định, người chăn nuôi tự tiêu hủy, vứt xác lợn ra môi trường.

Ngoài ra, tại nhiều nơi, kỹ thuật tiêu hủy không bảo đảm, lợn bệnh được vận chuyển từ hộ chăn nuôi đến nơi tiêu hủy bằng các phương tiện thô sơ nhưng không có bạt để lót, che đậy, dẫn đến các chất thải, phân lợn, các loại dịch tiết, thậm chí cả máu lợn, rơi vãi ra môi trường.

Lực lượng tham gia giết hủy lợn chưa được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nhằm giảm thiểu sự phát tán và lây lan mầm bệnh trong quá trình tiêu hủy.

Các phương tiện, dụng cụ, quần áo của người tham gia tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh, sát trùng tiêu diệt mầm bệnh, làm lây lan dịch bệnh.

Cục Thú y cho biết, dịch tả lợn châu Phi cũng đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới. Gần nhất là Trung Quốc, các ổ dịch được ghi nhận xuất hiện tại 31 tỉnh khiến trên 10 triệu con lợn đã bị tiêu hủy. Quốc gia này đã tiêu tốn trên 1 tỉ USD cho công tác phòng chống dịch.

Tại Campuchia, các ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện từ ngày 22/3 với địa bàn xảy ra dịch tiếp giáp với các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk của Việt Nam.

Tại Mông Cổ đã ghi nhận 11 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh.

Mộc Miên (Tổng hợp)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button