Công an cảnh báo “cạm bẫy” lừa đảo thông qua Messenger, Zalo,…

Tội phạm lừa đảo qua mạng ngày một tinh vi, xảo quyệt khiến nhiều người dính quả đắng mất hàng tỷ đồng. Cần nhận biết và cảnh giác với loại tội phạm này như thế nào?

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, đơn vị này vừa đưa ra cảnh báo đối với người dân về thủ đoạn phạm tội của loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội và các ứng dụng Messenger, Zalo,…

Cơ quan chức năng cho hay, các đối tượng tạo lập các website trúng thưởng như: vnquatang168.com, quatang168.com, hopquamayman.vn… với mục đích thu thập thông tin người dùng.

Khi người dùng nhập các thông tin vào website: họ tên, số điện thoại, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng…

Toàn bộ thông tin này sẽ được xuất ra một file.txt và gửi về địa chỉ gmail của đối tượng.

Sau khi có những thông tin trên, đối tượng sử dụng nhiều sim rác của các nhà mạng để gọi điện cho khách hàng và tự xưng là nhân viên ngân hàng, thông báo khách hàng đang có khoản tiền mới chuyển vào nhưng do lỗi nên đang bị treo hệ thống.

Hoặc tài khoản đó đang bị phong tỏa, ngân hàng liên hệ với khách hàng để thực hiện hoàn tiền cho khách hàng, để được hỗ trợ cần cung cấp thông tin đăng nhập tài khoản Internet Banking và các giao dịch gần nhất, các mã OTP.

Sau khi có được các thông tin trên đối tượng thực hiện việc thay đổi mật khẩu tài khoản, khi đã chiếm được quyền quản trị tài khoản đối tượng đổi phương thức thanh toán sang Smart OTP và thực hiện việc rút toàn bộ số tiền có trong tài khoản.

An ninh - Hình sự - Công an cảnh báo 'cạm bẫy' lừa đảo thông qua Messenger, Zalo,…
Hình thức lừa đảo qua mạng ngày càng nhiều. (Ảnh minh họa).

Với hình thức lừa đảo thông qua mạng xã hội Facebook, ứng dụng chat Messenger, Zalo, Website rao bán xe, các đối tượng tạo lập nhiều tài khoản ảo sau đó đăng tải hình ảnh nhiều loại xe máy như SH, Exciter, AB…  và rao bán với giá chỉ từ 20-40 triệu đồng/chiếc.

Khi có người hỏi mua xe, đối tượng hướng dẫn cho người mua kết bạn Zalo để trò chuyện. Tại đây, để người mua tin tưởng, đối tượng gửi cho người mua các giấy tờ của xe, nhưng thực chất đây là giấy tờ giả do chúng dùng photoshop để tạo ra.

Nếu người mua muốn đến xem xe đối tượng sẽ nói ở ngoài cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh để tránh người mua nghi ngờ và không đến xem nữa.

Sau khi người mua đồng ý, đối tượng yêu cầu người mua cung cấp các thông tin cá nhân (họ tên, số CMND, địa chỉ…) để làm giấy tờ và hướng dẫn người mua chuyển một khoản tiền để đặt cọc, thanh toán một phần hoặc toàn bộ qua tài khoản ngân hàng.

Khi người mua chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng, đối tượng sẽ cắt liên lạc với người mua và chiếm đoạt số tiền trên.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trên, Công an tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác khi tham gia hoạt động trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội Facebook và ứng dụng chat Zalo, Messenger,…

Chú ý không nhập thông tin cá nhân vào các địa chỉ website không tin cậy. Khi có cuộc gọi, tin nhắn từ số điện thoại lạ về các vấn đề liên quan đến tài khoản ngân hàng, người dân cần liên hệ hoặc trực tiếp đến ngân hàng nơi mình mở tài khoản để xác minh nội dung.

Không tùy tiện cung cấp thông tin số tài khoản ngân hàng của mình cho bất kỳ ai qua điện thoại khi chưa xác định được người gọi.

Tuyệt đối không cung cấp số điện thoại cá nhân, thông tin về nhân thân, lai lịch cá nhân cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì.

Tuyệt đối không được mua bán, cho mượn giấy chứng minh nhân dân, tài khoản cá nhân, các loại thẻ tín dụng do ngân hàng cấp, phát hoặc chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết rõ họ là ai.

Khi có nhu cầu mua phương tiện tham gia giao thông, người dân nên đến trực tiếp các cửa hàng để mua, không nên mua xe thông qua các hình thức rao bán qua tài khoản Facebook, Zalo.

Đặc biệt cảnh giác với các tài khoản rao bán xe với giá rẻ hơn nhiều so với thị trường, cũng như yêu cầu người mua đặt cọc trước để tránh bị lừa đảo.

Nếu thấy có biểu hiện nghi vấn, cần thông báo lực lượng công an gần nhất để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Khi đã lỡ chuyển tiền, phát hiện bị lừa đảo cần báo ngay cho ngân hàng để phong tỏa tài khoản, tránh thiệt hại về kinh tế.

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cong-an-canh-bao-thu-doan-lua-dao-chiem-doat-tai-san-thong-qua-messenger-zalo-a458607.html

Thẻ
Back to top button