Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án liên quan vụ lao động mất tích ở Anh

Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” từ năm 2016 đến nay. Vụ án được khởi tố này trong bối cảnh, những ngày gần đây, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh có con mất tích ở Anh.

Thông tin trên được Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh xác nhận. Theo Đại tá Nam, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”, diễn ra từ năm 2016 đến nay. Việc khởi tố trên cơ sở điều tra, xác minh thông tin từ các gia đình có trình báo con mất tích khi sang Anh, có dấu hiệu vi phạm liên quan đến tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép.

An ninh - Hình sự - Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án liên quan vụ lao động mất tích ở Anh
Nhiều gia đình nhận định con mình nằm trong số 39 nạn nhân chết trong container ở Anh nên đã lập bàn thờ vọng.

“Cơ quan điều tra mới khởi tố vụ án chứ chưa khởi tố bị can, có liên quan đến các gia đình trình báo có con mất liên lạc tại Anh”, Đại tá Nam nói.

Vụ án “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” được khởi tố trong bối cảnh những ngày gần đây, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh có con đi lao động ở Anh hoang mang vì không thể liên lạc được với con.

An ninh - Hình sự - Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án liên quan vụ lao động mất tích ở Anh (Hình 2).
Phạm Thị Trà My (26 tuổi, trú huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) – một trong những lao động mất tích được gia đình viết đơn trình báo

Gia đình các lao động nhận định, người thân của họ là nạn nhân trong số 39 người chết trong xe container ở Anh nên đã trình báo với chính quyền địa phương. Phía công an cũng đã lấy mẫu máu, tóc, móng của những thân nhân lao động này, giám định AND để phối hợp với nhà chức trách Anh xác định danh tính các nạn nhân gặp nạn. Tuy nhiên, đến tại thời điểm hiện tại, nhà chức trách Anh cũng như phía Việt Nam vẫn chưa có thông báo chính thức nào về quốc tịch, danh tính cũng như 39 nạn nhân xấu số.

An ninh - Hình sự - Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án liên quan vụ lao động mất tích ở Anh (Hình 3).
Bộ trưởng Tô Lâm điện đàm với với bà Priti Patel, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Ảnh: Bộ Công an

Liên quan đến vụ việc, chiều 30/10, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có cuộc điện đàm với bà Priti Patel, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland về công tác phối hợp xác định danh tính các nạn nhân nghi là người mang quốc tịch Việt Nam, trong vụ việc 39 người chết trong xe container tại Anh, được phát hiện vào ngày 23/10 vừa qua.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Công an Việt Nam đã khẩn trương, chủ động chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng vào cuộc, tiến hành xác minh, thu thập thông tin, sẵn sàng phối hợp với Bộ Nội vụ và Cảnh sát Liên hiệp Vương quốc Anh khi có yêu cầu.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng của Anh để điều tra vụ việc, xác minh danh tính các nạn nhân nghi là người Việt.

Việc tìm ra danh tính các nạn nhân đang rất cấp bách. Bộ Công an đã sẵn sàng cử đoàn công tác sang Anh để phối hợp cảnh sát nước này điều tra.

Đại tướng Tô Lâm cũng đề nghị nếu có nạn nhân là người Việt, Bộ Nội vụ Anh tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo hộ công dân theo đúng quy định của 2 nước và pháp luật quốc tế.

Rạng sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc thủ đô London của Anh, nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện ghê rợn bên trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên, được cho là người nhập cư.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex hôm 23/10. Đại sứ quán sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Theo: nguoiduatin.vn

link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cong-an-ha-tinh-khoi-to-vu-an-lien-quan-vu-lao-dong-mat-tich-o-anh-a454629.html

DÀNH RIÊNG CHO BẠN
Thẻ
Back to top button