Công an kết luận vụ Phó Hiệu trưởng trường mầm non ở Thái Bình vỡ nợ hàng tỷ đồng

Theo cơ quan công an, việc nợ nần giữa nữ Phó hiệu trưởng trường mầm non và các hộ dân là giao dịch dân sự, các bên có thể khởi kiện ra TAND huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình để được giải quyết.

Công an huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vừa có thông báo số 187/TB-CAH do Thượng Tá Trần Công Dân – Phó Trưởng Công an huyện ký, trả lời đơn đề nghị của công dân theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình.

Tin nhanh - Công an kết luận vụ Phó Hiệu trưởng trường mầm non ở Thái Bình vỡ nợ hàng tỷ đồng

Trường mầm non Nam Hà, nơi chị Hường đang làm Phó Hiệu trưởng.

Nội dung đơn tố cáo của công dân trình bày: Từ tháng 7/2018 đến tháng 12/2018, chị Nguyễn Thị Thu Hường (SN 1984, trú tại thôn An Nhân Bình, xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) lợi dụng sự tin tưởng của người dân để chiếm đoạt tài sản dưới hình thức thuê người gia công tranh thuê, tranh đá và yêu cầu phải nộp tiền đặt cọc tùy vào giá trị từng bức tranh.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, chị Hường không còn khả năng thanh toán tiền công, tiền cọc cho người được thuê như cam kết.

Căn cứ kết quả xác minh và các tài liệu thu thập, Công an huyện Tiền Hải đã trả lời cụ thể đơn thư của công dân. Theo đó, chị Nguyễn Thị Thu Hường hiện là Phó Hiệu trường trường mầm non xã Nam Hà, huyện Tiền Hải.

Tháng 6/2018, chị Hường nhận làm gia công tranh thêu và tranh đá cho 2 người phụ nữ tên Mai ở Hà Nội và tên Hà ở Hải Phòng. Hà tự giới thiệu là nhân viên của công ty tranh Cường Phát ở Hải Phòng.

Từ tháng 6/2018 đến tháng 12/2018, qua mạng xã hội zalo, chị Hường đã liên hệ với cửa hàng tranh thêu Phúc Ngọc, có giấy đăng ký kinh doanh số 20D8004903 do chị Kiều Thị Thơm (SN 1989, trú tại xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) làm chủ cơ sở để mua khoảng 5.000 phôi tranh nguyên liệu.

Chị Hường đã chuyển số tiền khoảng 1.200.000.000 đồng (qua các tài khoản ngân hàng 800.000.000 đồng và giao dịch trực tiếp khoảng 400.000.000 đồng) cho chị Thơm để mua phôi tranh nguyên liệu.

Công an huyện Tiền Hải đã lập biên bản kiểm đếm số tranh thành phẩm được chị Hường lưu giữ trong kho tại trường mầm non xã Nam Hà, giao cho chị Hường có trách nhiệm quản lý và bảo quản 3.897 bức tranh thành phẩm.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập, Công an huyện Tiền Hải xác định chị Hường đã sử dụng số tiền cọc đã thu để mua phôi tranh nguyên liệu và trả công những người làm gia công tranh.

Việc chị Hường kinh doanh tranh đá, tranh thêu trên thực tế có xảy ra. Đồng thời, không đủ căn cứ để chứng minh chị Hường có điều kiện, khả năng thanh toán số công nợ nhưng cố tình không trả để chiếm đoạt tài sản.

Bản thân chị Hường vẫn xác định số tiền cọc và tiền công làm tranh còn nợ từng người và cam kết sẽ trả số tiền trên cho những người gia công tranh. Việc chưa thanh toán được công nợ là do yếu tố khách quan mang lại vì chưa bán được tranh.

Mặt khác, trong toàn bộ quá trình giao dịch, các bên không có người chứng kiến, không có giấy tờ, sổ sách ghi nhận. Do đó, công an xác định không đủ tài liệu, chứng cứ để xác định số lượng tranh và tiền giao dịch giữa các bên, số liệu hiện tại do các bên tự thỏa thuận với nhau.

Qua đó, Công an huyện Tiền Hải kết luận vụ việc: Các nội dung trong đơn đề nghị của công dân là có xảy ra nhưng không có dấu hiệu của tội phạm vì không đủ căn cứ chứng minh thủ đoạn gian dối và mục đích chiếm đoạt tài sản của chị Hường.

Công an huyện Tiền Hải đã hướng dẫn các bên vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án trong việc khởi kiện tranh chấp dân sự và đề nghị các công dân liên hệ với TAND huyện Tiền Hải để đươc giải quyết.

Trước đó, nội dung vụ việc đã được báo Người Đưa Tin phản ánh. Phòng GD&ĐT huyện Tiền Hải cũng cho rằng giao dịch giữa các bên là tự thỏa thuận với nhau, ngoài giờ hành chính và hiện tại chị Hường vẫn công tác tại trường mầm non Nam Hà bình thường.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button