Công an TP.HCM: Hỗ trợ người dân quay lại lao động, đảm bảo phòng chống dịch

Nguyễn Thành Nhân

Đối với người dân TP.HCM đang mắc kẹt tại nơi khác hoặc muốn quay lại Thành phố này để lao động, Công an TP.HCM khẳng định sẽ tạo điều kiện, đảm bảo phòng chống dịch.

Chiều tối 10/9, UBND TP.HCM họp báo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tại đây, đại diện Công an TP.HCM cho biết, theo chỉ đạo từ tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại TP.HCM, Công an TP.HCM được giao nhiệm vụ phối hợp sở Y tế, sở Thông tin – Truyền thông về kiểm soát người ra đường và F0.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM.

Tại họp báo, có câu hỏi về việc những người lao động ngoài tỉnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin muốn quay trở về TP.HCM hoặc người dân TP.HCM đi xa trở về thì Công an TP.HCM có phương án ra sao?
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM nhận định, việc di chuyển từ các tỉnh về TP.HCM không chỉ đối với người lao động mà có cả những người dân TP.HCM đang mắc kẹt ở các tỉnh. Thậm chí, có một bộ phận rất lớn người dân từ các tỉnh muốn đến TP.HCM khám chữa bệnh.
Do đó, Công an TP.HCM sẽ tính toán bài toán mở cửa trở lại cùng với dịch vụ xe vận chuyển để cho lực lượng này và người dân quay trở lại TP.HCM.
“Quan điểm của Công an TP.HCM là tôn trọng hướng dẫn của cơ quan y tế. Chúng tôi luôn tạo điều kiện cho lưu thông trên đường, luôn hỗ trợ người dân hết mức để quay về TP.HCM làm việc, hoạt động”, Thượng tá Lê Mạnh Hà nói.
Tuy nhiên, hoạt dộng di chuyển cần phải đảm bảo các quy định về y tế. Chẳng hạn như người dân các tỉnh đến TP.HCM khám chữa bẹnh mà quay về địa phương sẽ phải cách ly tập trung thì cũng nên cân nhắc.
Bên cạnh đó, văn bản 2994 của UBND TP.HCM ngày 8/9 đã có chỉ đạo Công an TP.HCM một số nội dung, trong đó là tạo điều kiện cho một số loại hình hoạt động.
Trên cơ sở đó, Công an TP.HCM đã cấp cho các quận, huyện với mỗi đơn vị 100 giấy đi đường, riêng TP.Thủ Đức được cấp 300 giấy. Tổng cộng là 2.400 giấy đi đường đã được Công an TP.HCM giải quyết cho địa phương với ưu tiên mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh có ít nhất 1 giấy đi đường.
Đại diện Công an TP.HCM cũng thông tin, thời gian tới sẽ có những phương án cho giãn cách xã hội tại Thành phố. Ví dụ như xác định tiêu chí cho thẻ xanh, thẻ vàng hay những trường hợp lưu thông không an toàn.
Công an TP.HCM đang phối hợp với bộ Công an triển khai ứng dụng VNEID là phần mềm phục vụ khai báo y tế và di chuyển. Khi có đầy đủ dữ liệu về tiêm ngừa vắc-xin, danh sách F0,…thì phần mềm này sẽ giống như thẻ thông hành, thẻ xanh. Vì vậy, Công an TP.HCM đang khẩn trương thực hiện triển khai phương thức kiểm soát này.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button