Công an TP.HCM lắp thêm 100 camera đọc mã QR tại các chốt kiểm soát

Ngày 7/9, Công an TP.HCM cho biết đang triển khai lắp đặt 100 camera đọc mã QR tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Theo An Ninh Thủ Đô, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo bộ Công an về việc khẩn trương triển khai mô hình camera hỗ trợ quét mã QR tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch, ngày 7/9, Công an TP.HCM đã phối hợp với cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (bộ Công an) triển khai cài đặt và tập huấn sử dụng cho 22 đơn vị của Công an TP.HCM và hoàn thành việc lắp đặt 100 camera tại các chốt.
Hệ thống này sử dụng máy tính (máy tính xách tay) cho phép thao tác dễ dàng, và camera có dây nối kéo dài, đặt cố định giữ được khoảng cách, tránh tiếp xúc. Đáng chú ý, hệ thống được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tại trang kiemdich.dancuquocgia.gov.vn nên không cần cấu hình, cài đặt phức tạp; thời gian quét từ 2-5 giây; sau khi quét xong, sẽ tự động kiểm tra lại thông tin, giấy tờ của công dân, kịp thời xác định nhân thân người lưu thông; ngăn chặn F0 vi phạm quy định về giãn cách xã hội.
Tùy từng điều kiện tại chốt, cán bộ tại chốt có thể linh hoạt bố trí vị trí lắp đặt camera cho phù hợp, đặt tại vị trí ngay ngắn, cố định tránh tình trạng rơi vỡ ảnh hưởng quá trình sử dụng. Các camera được sử dụng để quét mã QR, đồng thời người dân có thể đưa tài liệu, giấy tờ lên camera để cán bộ chốt kiểm tra khi có yêu cầu.
Trước đó, Công an TP.HCM đã thí điểm lắp đặt camera đọc mã QR tại địa bàn quận 1 và quận 3, mang lại nhiều hiệu quả.
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết Công an TP đang cập nhật danh sách người được cấp giấy đi đường của các sở, ban, ngành, quận, huyện và yêu cầu lập danh sách các đối tượng được phép lưu thông trên đường không cần cấp giấy để cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Từ cơ sở dữ liệu này, lực lượng Công an sẽ kiểm soát người đi đường thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Các đơn vị đầu mối, người dân thuộc diện được phép ra đường cung cấp danh sách để lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ.
Người ra đường cũng phải đăng ký và đối chiếu giữa lượng người ra đường với F0 quản lý trong cộng đồng xem có mối liên hệ nào không. Điều này sẽ tránh được trường hợp người được ra đường nhưng lại đang là F0.
Theo lãnh đạo cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, để kiểm soát chặt chẽ mã QR cũng như không bỏ lọt sót trường hợp qua chốt, đơn vị đã thông tin tuyên truyền để người dân sử dụng rộng rãi ứng dụng phần mềm VNEID với giao diện tiện lợi hơn cho người dân. Đồng thời tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng cho người dân, tránh ùn tắc tại chốt.
Minh Hoa (t/h)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button