Công nghệ truyền âm thanh bằng tia laser đang được ráo riết nghiên cứu

Công nghệ này dựa theo nguyên lý hiệu ứng quang điện tử để tạo ra tín hiệu âm thanh từ tia laser và truyền đến tai một người cụ thể trong bất kỳ môi trường nào.

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) công bố đã tìm ra cách sử dụng tia laser để truyền âm thanh gồm cả âm nhạc và lời nói đến tai một người trong phòng mà không cần bất cứ thiết bị thu nào.

Cuộc sống số - Công nghệ truyền âm thanh bằng tia laser đang được ráo riết nghiên cứu
Công nghệ truyền âm thanh bằng laser sẽ là một bước đột phá cho tương lai của âm thanh và giao tiếp.

Cả hai phương pháp đều sử dụng một nguyên lý hiệu ứng quang điện tử bằng cách hình thành các sóng âm thanh sau sự hấp thụ ánh sáng trong một mẫu vật liệu. Nghiên cứu của MIT đã sử dụng vật liệu là hơi nước trong không khí.

Các nhà nghiên cứu đã chiếu một tia laser có tần số giống âm thanh, đồng thời thay đổi độ dài ngắn của bước sóng để mã hóa ra các tín hiệu âm thanh nghe được, âm thanh được truyền trong khoảng cách 2,5 m với âm lượng 60 dB mà không ai có thể nghe thấy ngoại trừ người nhận được tín hiệu. Các tia laser lần lượt được điều chỉnh công suất để đạt chất lượng âm thanh trong nhất và giảm được tiếng ồn xung quanh.

Charles M. Wynn, nhà nghiên cứu tại MIT cho biết: “Hệ thống của chúng tôi có thể được sử dụng trong khoảng cách xa để truyền thông tin trực tiếp đến tai của một người. Đây là hệ thống đầu tiên sử dụng tia laser hoàn toàn an toàn cho mắt và da để định vị tín hiệu âm thanh đến một người cụ thể trong bất kỳ môi trường nào.”

Công nghệ này được kỳ vọng sẽ ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống hoặc trong một số tình huống nguy hiểm như một vụ nổ súng hàng loạt, chính quyền có thể sử dụng tia laser truyền âm thanh và hướng dẫn trực tiếp nạn nhân thoát khỏi cảnh nguy hiểm mà không ai khác nghe thấy.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button