Cục CSGT giải thích lý do đề xuất người đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng

Ngay sau khi đề xuất của cục Cảnh sát Giao thông về việc người dân khi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng được đưa ra đã nhận được nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về tính khả thi của đề xuất này.

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, đại diện cục Cảnh sát giao thông, bộ Công an cho biết: “Việc đưa ra đề xuất các trường hợp đăng ký xe phải mở tài khoản ngân hàng của cục CSGT là thực hiện theo Kết luận số 45-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông.

Cụ thể, về cải cách hành chính sẽ áp dụng công nghệ thông tin vào điều hành tiến tới cảnh sát giao thông chỉ xử phạt qua tài khoản. Điều này đồng nghĩa mỗi chủ xe khi mua xe, đăng ký xe phải có một tài khoản riêng và có số tiền nhất định”.

Tin nhanh - Cục CSGT giải thích lý do đề xuất người đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng

Đại diện cục CSGT cho rằng, đây mới chỉ là đề xuất và chưa thể làm ngay được, cần được cơ quan có thẩm quyền quyết định, có khung pháp lý hoàn chỉnh và phải nghiên cứu kỹ lưỡng.

Vị này cho biết thêm: “Việc bắt buộc chủ xe khi đăng ký phải có tài khoản sẽ rất thuận lợi cho việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, tuy nhiên đây vẫn chỉ là đề xuất, Việt Nam chưa thể làm ngay được, cần được cơ quan có thẩm quyền quyết định, có khung pháp lý hoàn chỉnh và phải nghiên cứu kỹ lưỡng”.

Trước đề xuất trên của cục CSGT, không ít người đã tỏ ra thắc mắc trong việc sẽ xử lý ra sao đối với những trường hợp không có thẻ ngân hàng bởi hiện nay dân số của nước ta phần lớn sống ở nông thôn, hoặc không có tài khoản ngân hàng.

Trả lời về vấn đề này, vị đại diện cục CSGT cho biết: “Đây mới là đề xuất, định hướng cho tương lai, cục xin đề xuất để xin ý kiến. Nếu nhận được nhiều sự đồng tình và có khung pháp lý rõ ràng, chúng tôi mới bắt tay xây dựng chứ chưa bổ sung ngay để áp dụng”.

Trước đó, cục CSGT cho biết để nâng cao hiệu quả trong quản lý phương tiện giao thông đường bộ, ngày 10/6, cục CSGT cho biết đang nghiên cứu sửa đổi thông tư quy định về đăng ký xe theo hướng ràng buộc trách nhiệm của chủ sở hữu khi mua bán, cho, tặng xe.

Cục đề xuất sửa đổi bốn điểm khi đăng ký xe gồm: Phải có tài khoản ngân hàng; quy định thời hạn giấy chứng nhận đăng ký xe của các cơ quan tổ chức, cá nhân (hiện nay chưa xác định thời hạn); bổ sung quy định xe đã đăng ký, cấp biển số, nay có quyết định điều chuyển, bán, cho thì trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được điều chuyển, tặng, cho, chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe; đăng ký xe đã mua bán qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng thì được giải quyết đăng ký sang tên.

Nguyễn Lâm

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button