Cục Quản lý Dược gửi công văn hỏa tốc yêu cầu thay thế thuốc tê Bupivacaine

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các sở Y tế, bệnh viện khẩn trương mua sắm thuốc để thay thế thuốc Bupivacaine.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn hoả tốc số 19760/QLD-GT về việc đảm bảo cung ứng thuốc tiêm chứa Bupivacaine trong trường hợp cần thay thế thuốc đã trúng thầu; nhằm tăng cường công tác dự phòng phát hiện và xử trí tai biến do gây tê vùng giảm đau trong sản khoa, đảm bảo cung ứng thuốc tiêm chứa Bupivacaine phục vụ nhu cầu khám bệnh chữa bệnh của nhân dân.

Sức khỏe - Cục Quản lý Dược gửi công văn hỏa tốc yêu cầu thay thế thuốc tê Bupivacaine
Công văn hỏa tốc của Cục Quản lý Dược gửi các Sở Y tế

Theo đó, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn; các bệnh viện có giường bệnh trực thuộc Bộ khẩn trương rà soát công tác mua sắm thuốc, đảm bảo cung ứng kịp thời trong trường hợp cần thay thế thuốc đã trúng thầu.

Các cơ sở phải chủ động liên hệ với các cơ sở kinh doanh thuốc để được cung ứng thuốc. Trong trường hợp không lựa chọn được nhà thầu cung ứng thuốc thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi, các cơ sở y tế có thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu phù hợp như mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu, chỉ định thầu rút gọn theo quy định luật đấu thầu của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý dược cũng cung cấp thông tin về các cơ sở y tế, nhà thầu, các thuốc tiêm chứa Bupivacaine trúng thầu năm 2018-2019 và thông tin về cơ sở sản xuất thuốc các loại thuốc này đang được lưu hành tại Việt Nam.

Các đơn vị sản xuất, nhập khẩu khẩn trương rà soát tình hình tồn kho, chủ động tăng cường nguồn cung trong trường hợp có nhu cầu thay thế thuốc.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có có công văn khẩn yêu cầu tăng cường công tác dự phòng, phát hiện và xử trí tai biến do gây tê vùng giảm đau trong sản khoa khi nhận được báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng về một số ca tai biến sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ Thành phố Đà Nẵng khiến hai sản phụ tử vong và một sản phụ nguy kịch. Các ca tai biến này đều có đặc điểm chung là xảy ra sau khi gây tê tủy sống giảm đau trong mổ lấy thai.

Hiện, một số địa phương đã dừng sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy do Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC I tại Đà Nẵng cung ứng và chuyển sang thuốc khác.

Hoàng Mai

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cuc-quan-ly-duoc-gui-cong-van-hoa-toc-yeu-cau-thay-the-thuoc-te-bupivacaine-a457433.html

Back to top button