Cuộc đời lên bổng xuống trầm của nữ đại gia thuỷ sản “có căn nhà Phật”

Phất lên nhờ buôn gỗ, sa cơ vì cá tra, đại gia thuỷ sản miền Tây lừng lẫy một thời cũng phải đối mặt với tai tiếng, nợ nần, chiếc siêu xe Rolls-Royce Phantom biển tứ quý 3 là niềm tự hào một thời đang vất vưởng ở một góc chợ ô tô cũ.

“Phất” lên nhờ… buôn gỗ

Theo lời kể của một người họ hàng với bà Hiền: Bà Hiền sinh năm 1961, vốn mồ côi cha mẹ từ nhỏ và được bà nội đưa cho 1 người cô nuôi nấng. Người nuôi bà gọi là má Năm, sinh sống bằng nghề đi kiếm củi… và nay đây mai đó lênh đênh trên sông nước bằng 1 chiếc thuyền…

Tài chính - Ngân hàng - Cuộc đời lên bổng xuống trầm của nữ đại gia thuỷ sản 'có căn nhà Phật'
Đại gia Diệu Hiền nổi đình nổi đám một thời

Có câu chuyện kể rằng, khi bà Hiền mới sinh được ít ngày thì trong một trận địch càn, một nhà sư bế bà- khi đó còn đỏ hỏn, chui xuống hầm bí mật. Mọi người sợ đứa bé khóc và địch phát hiện. Nhà sư lầm rầm cầu nguyện như ru để đứa bé ngủ yên và suốt mấy giờ đồng hồ dưới hầm, đứa bé cứ ngủ li bì… Khi địch rút, nhà sư bế đứa bé chui lên khỏi hầm và nói: “Đứa trẻ này có căn nhà Phật. Sau này nên cho nó đi ở cửa chùa. Hôm nay, tôi đặt tên cho nó là Diệu Hiền”…

Sau này, gom góp được một ít vốn liếng, bà chuyển sang làm kinh tế, khởi nghiệp bằng 1 xưởng làm đồ gỗ xuất khẩu. Diệu Hiền nhanh chóng khẳng định được tên tuổi của mình nhờ hàng làm ra có mẫu mã đẹp, chất lượng lại cao. Do làm ăn có uy tín cho nên xưởng gỗ của bà được Tổ chức UNICEF chọn đóng bàn ghế cho trường học ở Sóc Trăng.

Từ đó, tiếng tăm và uy tín của bà được giới kinh doanh đồ gỗ biết đến nhiều hơn. Sau này do vướng nợ nần, khó khăn nên gia đình bà phải lên tận núi rừng Tây Nguyên.

Khi đó, có được một số vốn trong tay, bà Hiền quyết định đi buôn gỗ, vừa gần giống nghề cũ, vừa như muốn tìm lại thời vàng son trước đó – khi còn là chủ xưởng gỗ. Và muốn gì được nấy. Bà lại thành công! Và chỉ 4 năm gắn bó với nghề buôn gỗ phế phẩm, Diệu Hiền thu về hàng chục tỷ đồng. Năm 1992, sau khi chấm dứt sự nghiệp buôn gỗ, Diệu Hiền thành lập công ty và kinh doanh nhiều ngành nghề như: Đầu tư bất động sản; kinh doanh du lịch; sản xuất đồ gỗ xuất khẩu; xây dựng… Công việc kinh doanh từ đó ngày một phất lên.

“Người đàn bà thờ cá”

Tài chính - Ngân hàng - Cuộc đời lên bổng xuống trầm của nữ đại gia thuỷ sản 'có căn nhà Phật' (Hình 2).
Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco)

Năm 1998, bà thành lập Công ty Diệu Hiền xây dựng Khu Văn hóa Du lịch Bình An tại Sóc Trăng. Năm 2003, công ty đầu tư Dự án Khu dân cư, thuộc Khu đô thị mới Nam Sông Cần Thơ.

Đến năm 2005, bà bén duyên với con cá tra khi thành lập Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco) với lĩnh vực hoạt động chính là nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản. Cũng trong năm đó, Bianfishco khởi công xây dựng Nhà máy Chế biến thủy sản Bình An và khi khánh thành (tháng 11/2006), nhà máy đạt công suất 500 tấn cá/ngày.

Sau khi hoàn thành nhà máy, công việc làm ăn của bà Diệu Hiền phất lên nhanh chóng khi doanh thu liên tục tăng từ 100 tỷ đồng năm 2007 lên 1.000 tỷ đồng vào năm 2009 và đạt 1.163 tỷ đồng năm 2010. Đến năm 2011, với tổng giá trị xuất khẩu đạt 48,86 triệu USD, Bianfishco lọt vào top 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra và top 25 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam.

Bà Diệu Hiền cho rằng, con cá tra, cá basa là báu vật trời đã ban cho khu vực ĐBSCL, đem lại cuộc sống cho hàng chục vạn nông dân… Vì vậy, phải tri ân con cá. Từ đó, bà đã xây dựng miếu thờ cá ngay trong khuôn viên Nhà máy Chế biến thủy sản Bình An.

Đại gia sa cơ, siêu xe Rolls – Royce ra chợ ô tô cũ

Như bà từng chia sẻ với báo chí thì nữ đại gia Diệu Hiền nghe lời khuyên của một chính khách Mỹ nổi tiếng, bán hai ngôi nhà mua chiếc xe Rolls Royce để xây dựng thương hiệu cá tra, dùng đón đưa các triệu phú tận sân bay, những khi họ sang đàm phán làm ăn.

Tài chính - Ngân hàng - Cuộc đời lên bổng xuống trầm của nữ đại gia thuỷ sản 'có căn nhà Phật' (Hình 3).
Siêu xe Rolls-Royce biển tứ quý 3 của bà Diệu Hiền.

Cuối tháng 12/2015, chiếc Rolls-Royce Phantom mang biển tứ quý 3 của đại gia Diệu Hiền được chụp khi nằm trong garage của chợ ô tô cũ tại TP.HCM. Xe được đặt nằm cạnh hàng loạt model khác cũng đang chờ chủ nhân mới như: Porsche Cayenne, Audi Q5 và Acura MDX.

Đám cưới cho con trai rước dâu bằng cả dàn siêu xe trăm tỷ rồi lòng vòng diễu hành trên đường phố Cần Thơ cho đến mối quan hệ thân thiết và sự xuất hiện dày đặc của Nữ đại gia này trong showbiz cũng đủ cho thấy độ chịu chơi của nữ đại gia này.

Ngoài ra nữ đại gia bất động sản một thời của miền Tây còn từng đầu tư tiền tỷ xây dựng khu “massage cá” hiện đại bậc nhất Việt Nam, phục vụ miễn phí hơn mấy nghìn công nhân; vung tiền đầu tư “công ty như resort”, không tiếc tiền cho những đồ nội thất phong thủy để đem lại may mắn, từ sư tử đá trấn trước cửa, rồi chép hóa long, tứ mã, bắp cải phong thủy…

Nông dân “cắm trại”, nấu cơm trước biệt thự để đòi tiền

Thành công là vậy nhưng bà trùm thủy sản này cũng phải đối mặt với tai tiếng, nợ nần vì con cá tra. Bà nợ người nông dân nuôi cá tra, nợ ngân hàng không trả được. Vụ việc từng tốn vô vàn giấy mực của báo chí.

Tài chính - Ngân hàng - Cuộc đời lên bổng xuống trầm của nữ đại gia thuỷ sản 'có căn nhà Phật' (Hình 4).

Tài chính - Ngân hàng - Cuộc đời lên bổng xuống trầm của nữ đại gia thuỷ sản 'có căn nhà Phật' (Hình 5).
Nông dân căng băng rôn và dùng loa đòi gia đình bà Diệu Hiền trả nợ

Thậm chí hồi tháng 8/2012, hàng chục nông dân “cắm trại” cả tháng trời trước cổng biệt thự của đại gia Diệu Hiền trên đường 30/4, TP Cần Thơ. Nhiều người tố bị công ty thủy sản của gia đình bà Hiền “ngâm nợ” tới hàng chục tỷ đồng. Đất đai đã thế chấp ngân hàng, cầm cố cho công ty cung cấp thức ăn và mất hết chữ tín vì Công ty Bình An chậm trả nợ nên họ không có tiền trả đại lý thuốc thú y, lương công nhân…

Lâm vào đường cùng, hàng chục nông dân dọn cơm ra vỉa hè trước cổng biệt thự đại gia Diệu Hiền để ăn cơm. Cả tháng trời những nông dân tay lấm chân bùn này bỏ hết việc nhà để đi đòi nợ cho bằng được, thậm chí có chủ nợ đã nghĩ tới cái chết.

Ông Sáu Hớn, một chủ nợ của gia đình bà Diệu Hiền bức xúc chia sẻ với VnExpress:  “Nếu ông Trí tuyên bố không trả nợ, gia đình tôi sẽ uống hết chai thuốc trừ sâu trước cửa biệt thự bà Diệu Hiền vì về nhà bị xiết nợ thì cũng chết mà thôi”.

Bị con dâu “tố” bạc bẽo, độc đoán

Nói về bà Diệu Hiền, người khen cũng nhiều mà kẻ chê cũng lắm. Những người từng tham gia tái cơ cấu Bianfishco cho biết, bà Diệu Hiền đã quản lý công ty theo kiểu gia đình. Mua rất nhiều ô tô, 5-7 chiếc xe sang, rồi đầu tư hàng trăm tỷ 200 tỷ tiền mua cây cảnh, rồi xây biệt thự, vào bên trong nhà máy mà cứ như đi vào resort.

Tài chính - Ngân hàng - Cuộc đời lên bổng xuống trầm của nữ đại gia thuỷ sản 'có căn nhà Phật' (Hình 6).
MC Quỳnh Chi bên chồng cũ là thiếu gia Văn Chương – con trai nữ đại gia Diệu Hiền.

Sau những lùm xùm về chuyện nợ nần, chuyện kêu hỗ trợ từ thiện mà không chuyển tiền hay câu chuyện dùng tiền vay chơi ngông, sắm xe sang, đập bỏ cả căn nhà chục tỷ để xây biệt thự mới hợp phong thủy… nữ đại gia thủy sản Diệu Hiền lại bị con dâu hotgirl “tố” là sống bạc bẽo, độc đoán.

Ngày 5/5/2015,  Quỳnh Chi tuyên bố đơn phương ly hôn vì không có tiếng nói chung với cuộc sống gia đình chồng đại gia và “ba tháng rồi chưa được gặp con”. Người đẹp chia sẻ rằng con trai của cô đã bị mang đi xa khỏi Việt Nam khiến cô không thể gặp mặt, và bé đang ở với bà nội – nữ đại gia thủy sản Cần Thơ Diệu Hiền.

Ngày 23/9/2015, TAND tỉnh Sóc Trăng xác nhận, đã gửi bản án cuối cùng xác nhận vợ chồng Quỳnh Chi chính thức chấm dứt quan hệ hôn nhân. Việc chăm sóc bé Gia Phúc – con trai chung của hai người, được giao cho thiếu gia Trần Văn Chương.

Lê Lan (Tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cuoc-doi-len-bong-xuong-tram-cua-nu-dai-gia-thuy-san-co-can-nha-phat-a458246.html

Back to top button