Cướp giật hơn 100 triệu rồi trả lại: Liệu có bị truy cứu hình sự?

Mặc dù đã trả lại phần lớn số tiền cướp được và nạn nhân cũng có mong muốn miễn truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng liệu đối tượng thực hiện hành vi này có thoát khỏi tội?

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư chính pháp – Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: “Theo quy định của pháp luật thì tội cướp giật tài sản không thuộc một trong các tội danh khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại. Bởi vậy kể cả trường hợp người bị hại không yêu cầu xử lý hoặc có đơn đề nghị không xử lý với đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thì cơ quan công an vẫn phải tiếp tục xem xét giải quyết xử lý theo quy định pháp luật”.

“Theo quy định pháp luật thì hành vi giật tài sản của người khác rồi nhanh chóng tẩu thoát như tình huống trong vụ việc này là hành vi đã thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành của tội cướp giật tài sản, bởi vậy sau khi cướp giật được tài sản dù có trả lại ngay lập tức cho người bị hại thì đối tượng này cũng sẽ bị xử lý về tội cướp giật tài sản vì hành vi đã thỏa mãn đầy đủ các dấu hiệu của tội danh này theo quy định pháp luật”, Luật sư cho hay.

Góc nhìn luật gia - Cướp giật hơn 100 triệu rồi trả lại: Liệu có bị truy cứu hình sự?
Trụ sở UBND phường An Phú, nơi nghi can để lại túi xách nhờ tìm người trả.

“Tuy nhiên, trong trường hợp người bị hại có Đơn xin giảm trách nhiệm hình sự thì cũng là tình tiết có thể xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội. Bởi pháp luật luôn khuyến khích người phạm tội ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, bồi thường khắc phục hậu quả. Trong trường hợp đối tượng vì thiếu suy nghĩ, không kiềm chế được bản thân mà nhất thời sai lầm, thực hiện hành vi phạm tội sau đó ăn năn, hối hận về hành vi của mình trả lại tài sản cho người bị hại để bồi thường, khắc phục hậu quả, ngoài ra còn tự thú hoặc đầu thú…. thì đó là những tình tiết để có thể giảm nhẹ một phần hình phạt cho người phạm tội”, Luật sư nhấn mạnh.

Xét tình huống sau khi trả lại tiền cùng thư xin lỗi là trường hợp hiếm gặp, Luật sư Cường cho rằng, đây sẽ là tình huống căn cứ để các cơ quan tố tụng xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho người phạm tội khi xét xử vụ án.Trong trường hợp người phạm tội gặp hoàn cảnh khó khăn, phạm tội về khó khăn, quẫn bách… thì cũng có thể được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Góc nhìn luật gia - Cướp giật hơn 100 triệu rồi trả lại: Liệu có bị truy cứu hình sự? (Hình 2).
Lá thư xin lỗi của đối tượng.

“Pháp luật luôn khuyến khích người đã thực hiện hành vi phạm tội ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn, đầu thú… để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Bởi vậy trong trường hợp này người đã thực hiện hành vi cướp giật tài sản nên đối mặt với sự thật, đến trình diện với các cơ quan chức năng để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Với những tình tiết diễn biến xảy ra như vậy thì có trốn tránh cũng khó có thể thoát được sự truy tìm, trừng phạt của pháp luật”, Luật sư cho biết thêm.

Trước đó, như đã đưa tin, vừa từ Bình Dương về An Giang ăn Tết cùng gia đình, chị Phan Thị Bích Tuyền  (25 tuổi) cho biết mình làm phiên dịch viên của doanh nghiệp ở thị xã Thuận An. Ngày 28/1, chị mang 100 triệu đồng của công ty đi gửi ngân hàng. Cọc tiền cùng với 7 triệu đồng cá nhân và giấy tờ tùy thân chị bỏ trong balô. Lúc chạy xe tay ga qua phường An Phú, chị bị 1 nam thanh niên áp sát, giật balô.

Sau khi bị cướp giật, chị đã đến cơ quan công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương khai báo.  Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, chị bất ngờ khi được công an thông báo tên cướp trả lại 100 triệu đồng cùng điện thoại,  giấy tờ cá nhân và một bức thư xin lỗi.

Người viết thư không để lại tên, tuổi nhưng thừa nhận mình đã gây ra vụ cướp và rất hối hận. Người này cho biết đang nợ tín dụng đen vài triệu đồng. Do không có khả năng trả, bị chủ nợ đe dọa nên anh ta đã nghĩ quẩn làm liều. Kẻ cướp thừa nhận có lấy chút tiền để trả nợ và mong được nạn nhân tha thứ.

Mất 7 triệu đồng nhưng chị Tuyền không thấy buồn mà cảm động khi đọc thư xin lỗi của tên cướp. Ngay sau đấy, chị đã làm đơn xin cơ quan điều tra không truy bắt, miễn xử lý kẻ cướp tài sản của mình.

Tội cướp giật tài sản theo quy định tại Điều 171 Bộ luật hình sự 2015, cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau:

 1. Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
  a) Có tổ chức;
  b) Có tính chất chuyên nghiệp;
  c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
  d) Dùng thủ đoạn nguy hiểm;
  đ)Hành hung để tẩu thoát;
  e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;
  g) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;
  h) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
  i) Tái phạm nguy hiểm.
 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
  a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
  c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.
 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
  a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;
  c) Làm chết người;
  d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.
 5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

theo: nguoiduatin.vn

Back to top button