Cướp ngân hàng Agribank ở Thái Bình: Hành trình phá án và chiêu đánh lạc hướng của nghi phạm

Liên quan đến vụ cướp ngân hàng Agribank ở Thái Bình, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết, trước khi gây án, nghi phạm đã có kế hoạch chuẩn bị rất kỹ, dùng các chiêu để đánh lạc hướng mọi người xung quanh.

Kịch bản của kẻ cướp ngân hàng

Liên quan đến vụ cướp ngân hàng Agribank xảy ra tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), cơ quan công an đã bắt giữ nghi phạm gây án. Đối tượng là Lê Văn Cẩn (SN 1969, trú tại thôn Kiều Mộc, xã Tự Tân, huyện Vũ Thư).

Đại tá Nguyễn Đình Trung, Phó Giám đốc – Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình cho biết, trước khi gây án, nghi phạm Lê Văn Cẩn có kế hoạch chuẩn bị rất kỹ.

Theo đó, Cẩn nhiều lần qua lại khu vực ngân hàng Agribank phòng giao dịch Vũ Tiến, huyện Vũ Thư để thăm dò, nghiên cứu thời gian làm việc của nhân viên tại đây, số lượng người đến giao dịch, tính toán đường tẩu thoát… để lựa chọn thời điểm gây án thích hợp.

Ngoài ra, Cẩn cũng vào mạng internet đọc thông tin, tham khảo về cách sử dụng bình xịt hơi cay. Cách đây không lâu, hắn mua bình xịt hơi cay của một người không quen biết trên mạng để mang đi cướp.

Trước khi thực hiện phi vụ cướp ngân hàng, Cẩn còn bịt mặt, tháo biển số xe máy để tránh bị phát hiện.

Cũng theo thông tin từ lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho hay, ngoài camera an ninh của chi nhánh ngân hàng thì khu vực xung quanh hiện trường nơi đối tượng gây án có rất ít camera an ninh của người dân địa phương nên lực lượng chức năng cũng gặp khá nhiều khó khăn trong việc xác định hành trình trốn chạy của đối tượng cũng như dựng lên tên tuổi nghi phạm.

Lực lượng trinh sát hình sự đã khoanh vùng, sàng lọc rất nhiều trường hợp nghi vấn đang cư trú tại địa bàn các xã trong huyện Vũ Thư, áp dụng đồng bộ biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng đã xác định được Lê Văn Cẩn là đối tượng gây án.

An ninh - Hình sự - Cướp ngân hàng Agribank ở Thái Bình: Hành trình phá án và chiêu đánh lạc hướng của nghi phạm
Chi nhánh ngân hàng Agribank – nơi xảy ra vụ cướp ở Thái Bình.

Lời khai ban đầu của Cẩn cho thấy, sau khi gây ra vụ cướp ngân hàng, lấy được khoảng 200 triệu đồng, Cẩn phóng xe máy về thẳng nhà bạn gái của y. Hiện chị này có mở một cửa hàng kinh doanh dịch vụ internet ở xã khác nhưng cùng huyện với Cẩn.

Tại đây, Cẩn nhờ bạn gái cất hộ chiếc xe máy mà lúc trước y dùng để đi cướp ngân hàng. Sau đó, Cẩn lấy xe máy của bạn gái đem sang Nam Định, “các” thêm 8 triệu đồng để đổi cho bạn gái một chiếc xe khác “xịn” hơn.

Tiếp theo, về phần chiếc xe máy là phương tiện gây án, Cẩn lắp lại biển số xe để sử dụng bình thường. Nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra và những người xung quanh nên buổi chiều cùng ngày, Cẩn vẫn đến công ty làm việc như không có chuyện gì xảy ra.

Lưới trời lồng lộng

Khi cơ quan công an tiến hành bắt giữ, ban đầu Cẩn cố tình làm ra vẻ không biết gì, thậm chí tỏ thái độ bất ngờ trước thông tin trên, hắn đưa ra hết lý do này đến lý do khác để chối cãi. Tuy nhiên sau đó, trước những chứng cứ xác đáng mà cơ quan điều tra đưa ra, biết là không thể chối cãi được mãi, cuối cùng thì Cẩn đã phải cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Với số tiền cướp được, Cẩn đã kịp đem đi trả nợ 2 triệu đồng, cho bạn gái một ít, bù thêm 8 triệu đồng để đổi xe máy cho bạn gái, còn lại Cẩn đem tiền về nhà cất giấu. Đến nay, cơ quan công an đã thu hồi gần như đầy đủ số tiền mà nghi phạm đã cướp của ngân hàng Agribank.

Trước đó, như tin đã đưa, vào sáng ngày 23/1, một đối tượng nam giới đi xe máy đến trụ sở ngân hàng Agribank phòng giao dịch Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Khi thấy trong phòng giao dịch có ít người, đối tượng dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt những người ở đây. Sau đó, hắn lấy đi khoảng 200 triệu đồng của ngân hàng, rồi nhanh chóng thoát khỏi hiện trường. Đến đêm cùng ngày, đối tượng đã bị bắt.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button