Curacao – đối thủ của ĐT Việt Nam tại King’s Cup giàu cỡ nào?

Sau khi hạ Thái Lan bằng bàn thắng ngay phút bù giờ cuối cùng, ĐT Việt Nam chính thức bước vào chung kết King’s Cup gặp ĐT Curacao. Tuy nhiên, những thông tin xung quanh ĐT Curacao và quốc đảo xinh đẹp này lại ít được biết tới.

Sau chiến thắng 1-0 trước Thái Lan tối 6/6, tuyển Việt Nam sẽ tham dự trận chung kết King’s Cup 2019 và đối đầu với Curacao. Tính đến tháng 6/2019, Curacao đứng thứ 82 trên bảng xếp hạng FIFA và là đội có thứ hạng cao nhất trong số 4 đội tham dự King’s Cup tại Thái Lan lần này.

Tài chính - Ngân hàng - Curacao - đối thủ của ĐT Việt Nam tại King's Cup giàu cỡ nào?

ĐT Việt Nam và ĐT Curacao sẽ chạm trán nhau trong trận chung kết King’s Cup.

Ngoài sức mạnh bóng đá, Curacao còn được biết tới là một quốc đảo có nền kinh tế phát triển. Curacao nằm ở phía nam vùng biển Caribbean, gần bờ biển Venezuela, là một quốc gia phụ thuộc, nằm trong Vương quốc Hà Lan.

Hòn đảo này có diện tích 444 km2, nhỏ hơn đảo Phú Quốc của Việt Nam (574 km2). Theo dữ liệu thống kê năm 2019 của Liên Hợp Quốc, dân số Curacao hiện có khoảng 160.000 người, trong đó 89% người dân sống ở thành thị.

Tài chính - Ngân hàng - Curacao - đối thủ của ĐT Việt Nam tại King's Cup giàu cỡ nào? (Hình 2).

Curacao là một trong những thiên đường du lịch.

Curacao là một hòn đảo đẹp, là sự pha trộn của các nền văn hóa độc đáo, thậm chí kỳ quặc. Thủ đô của Curacao là Willemstad, được mệnh danh là thủ đô sặc sỡ nhất vùng Caribe. Vào thế kỷ 17, người Hà Lan cai trị hòn đảo này và họ rất thích các tòa nhà đầy màu sắc. Vì vậy, các toà nhà sặc sỡ nằm san sát, được tìm thấy khắp nơi ở Willemstad.

Xuất phát từ lịch sử bị cai trị bởi nhiều quốc gia nên nhiều người Curacao nói được 4 ngôn ngữ, đó là tiếng Papiamentu, tiếng Hà Lan, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh.

Tài chính - Ngân hàng - Curacao - đối thủ của ĐT Việt Nam tại King's Cup giàu cỡ nào? (Hình 3).

Thu nhập bình quân đầu người ở Curacao là 20.020 USD.

Phần lớn GDP của Curacao đến từ ngành dịch vụ, bao gồm du lịch, lọc dầu, thương mại, tài chính và giao thông vận tải. Tuy là quốc đảo nhỏ nhưng Curacao có tổng GDP (tính theo sức mua tương đương) lên tới hơn 3,1 tỷ USD (năm 2012), GDP bình quân đầu người khoảng 35.000 USD, ở mức cao so với thế giới.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Curacao là một trong những quốc gia sở hữu nền kinh tế thu nhập cao khi đứng thứ 46 về GDP đầu người. Thu nhập bình quân đầu người ở Curacao là 20.020 USD.

Ít người biết, Curacao cũng có đồng tiền riêng của mình. Tuy nhiên, tới đây,  du khách không cần đổi tiền mà thoải mái sử dụng USD ở khắp mọi nơi.

Phần lớn GDP của Curacao đến từ ngành dịch vụ, bao gồm: Du lịch, lọc dầu, thương mại, tài chính và giao thông vận tải. Trong đó, ngành du lịch và lọc dầu là hai ngành kinh tế mũi nhọn của Curacao.

Là một đảo quốc tại vùng biển Caribbean, Curacao là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc bắt mắt và hệ sinh thái biển trong xanh, yên bình. Curacao có 35 bãi biển du lịch, mỗi năm đón hàng chục nghìn du khách tới vui chơi và giải trí.

Theo Ủy ban Du lịch Curacao, 8 tháng đầu năm 2018, quốc đảo xinh đẹp này đã đón tổng cộng 30.863 khách du lịch, thu về 417,7 triệu USD.

Không chỉ kiếm tiền nhờ du lịch, Curacao cũng đóng vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế nhờ vị trí chiến lược, chính trị ổn định và hệ thống cảng biển tự nhiên sâu. Hệ thống cảng ở Curacao đón hơn 1.300 chuyến tàu mỗi năm với hơn 20 tuyến đường biển.

Curacao nhập khẩu dầu từ Venezuela sau đó lọc và xuất khẩu sang Mỹ, các nước châu Á. Tuy nhiên, hầu như mọi sản phẩm tiêu dùng và nhiên liệu sản xuất ở Curacao lại được nhập khẩu chính từ Mỹ, Hà Lan và Venezuela.

Chính vì sự phụ thuộc vào nền kinh tế Venezuela nên Curacao cũng gặp khó khăn khi Venezuela rơi vào khủng hoảng.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button