Cứu sống bé gái bị bệnh hiếm chỉ 20 người mắc phải trên thế giới

Ngày 15/10, BV Nhi đồng 2 TP.HCM thông tin, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công trường hợp bé gái 10 tuổi bị một khối u nguyên bào khổng lồ xâm lấn toàn bộ phổi trái.

Sức khỏe - Cứu sống bé gái bị bệnh hiếm chỉ 20 người mắc phải trên thế giới
Bệnh nhi sau 6 tháng tái khám (ảnh: Nhân Dân).

Báo Nhân Dân cho biết, bệnh nhi T.T.Q.N (10 tuổi, đến từ đồng Nai) được gia đình đưa đến BV Nhi đồng 2 khám do ho kéo dài, khó thở khi hoạt động mạnh. Qua hình ảnh CT scan  lồng ngực, các bác sĩ đã phát hiện một khối u phổi khổng lồ xâm lấn toàn bộ phổi trái gây tắc đồng thời phế quản gốc trái và động mạch phổi trái khiến bệnh nhi chỉ hô hấp bằng 1 phổi bên phải.

Đánh giá đây là một ca mổ vô cùng khó khăn và nguy hiểm, ê kíp mổ đã quyết định chỉ sinh thiết u bằng kim với hy vọng nếu là khối u ác tính thì hóa trị sẽ giúp thu nhỏ kích thước, nhờ đó cuộc mổ khả thi và an toàn hơn. Tuy nhiên, kết quả sinh thiết cho thấy, đây là khối u nguyên bào sợi cơ quanh phế quản bẩm sinh (tiếng Anh là congenital peribronchial myofibroblastic tumor).

Sức khỏe - Cứu sống bé gái bị bệnh hiếm chỉ 20 người mắc phải trên thế giới (Hình 2).
Kết quả chụp X-quang lồng ngực của bé N. (ảnh: Nhân Dân).

ThS.BS Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi đồng 2 chia sẻ với báo Tiền Phong: “Đây là một khối u cực hiếm và thuộc loại giáp biên ác tính không đáp ứng với hóa trị. Theo tài liệu của WHO tính đến nay, chỉ có 16 trường hợp được báo cáo trên thế giới và thường được phát hiện ở lứa tuổi sơ sinh nhờ vào chẩn đoán tiền sản. Bé gái này do không có triệu chứng rõ ràng và không có chẩn đoán tiền sản nên đã mang trong người khối u suốt 10 năm. Chính vì thế khối u đã âm thầm phát triển rất lớn xâm lấn toàn bộ phổi trái của bé. Đây có thể là trường hợp đầu tiên trên thế giới ghi nhận ở lứa tuổi này với kích thước lớn như vậy.”

Trả lời Người lao động, BS Nguyễn Trần Việt Tánh, khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi đồng 2, một trong các bác sĩ trực tiếp mổ kể: “Đây là cuộc mổ mà 10 bác sĩ gặp phải cũng hết 7-8 người muốn bỏ cuộc. Lý do là khối u quá lớn đã xâm lấn vào khoang màng ngoài tim, động tĩnh mạch phổi và phế quản bên trái khiến ca mổ rất khó khăn và kéo dài, chỉ một sai lầm nhỏ trong lúc mổ cũng khiến bệnh nhi mất mạng ngay trên bàn mổ.

Bên cạnh đó, sau khi loại bỏ khối u, khoang màng tim phải được tái tạo lại để ngăn ngừa tình trạng thoát vị tim, một biến chứng vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, các biến chứng sau mổ có thể xảy ra sau cuộc đại phẫu này. Hơn nữa, bệnh nhi cần phải được theo dõi mỗi ngày sau cuộc đại phẫu cắt toàn bộ phổi trái”.

6 tháng sau khi thực hiện phẫu thuật, kết quả tái khám cho thấy bé N. đã hoàn toàn bình phục và không gặp phải biến chứng bất thường nào.

(Tổng hợp)

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button