Cứu sống bệnh nhân bị điện giật ngưng tim, ngưng thở

Bệnh nhân Nguyễn Văn H. (25 tuổi) bị điện giật, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, da niêm mạc tái nhợt, chi lạnh…

Cụ thể, ngày 2/12, khoa Khám bệnh – Cấp cứu lưu, bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn H. (25 tuổi) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, da niêm mạc tái nhợt, chi lạnh…

Theo thông tin từ người nhà, bệnh nhân bị điện giật, sau khi giật thở ngáp được người nhà sơ cứu ép tim, hô hấp nhân tạo và sau đó gọi cấp cứu đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, kết quả thăm khám lâm sàng cho thấy bệnh nhân ngưng thở, ngưng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, không phản xạ với ánh sáng. Nhận thấy tình trạng cấp bách, mạch tim 0 ck/phút, mạch ngoại vi không bắt được, lập tức bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành bóp bóng qua nội khí quản, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm Adrenaline cho tim. Sau 6 lần thực hiện cấp cứu liên tục, bệnh nhân có mạch, điện tim cho hình ảnh rung thất… kíp phẫu thuật tiến hành sốc điện liều 200jun.

Kết quả mạch tim có chu kỳ 60 lần/phút, SpO2 92%, biểu hiện lơ mơ, đồng tử 2 bên có phản xạ ánh sáng.

Bệnh nhân nhanh chóng được hội chẩn, chẩn đoán và chỉ định nhập khoa Hồi sức cấp cứu điều trị cấp cứu ngưng tuần hoàn hô hấp.

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhân bị điện giật ngưng tim, ngưng thở
Sức khỏe – Cứu sống bệnh nhân bị điện giật ngưng tim, ngưng thở

Tại khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân được chỉ định điều trị khí dung, thuốc giãn phế quản, lọc máu liên tục, duy trì vận mạch…

Chia sẻ về ca cấp cứu này, bác sĩ Ân Hoàng Yến, khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: “Đây là lần đầu tiên bệnh viện cấp cứu một bệnh nhân tim ngưng đập trong thời gian dài mà vẫn có thể cứu sống được. Lúc đó điện tâm đồ là đường thẳng, siêu âm tim thì gần như không có hoạt động co bóp. Tình trạng này kéo dài 40 phút liên tục. Chúng tôi dùng các biện pháp cấp cứu khẩn cấp như đặt nội quản, đánh sốc điện tim ngoài lồng ngực để lấy lại nhịp đập cho bệnh nhân”.

Nói thêm về tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân, bác sĩ Ân Hoàng Yến cho biết, sau 1 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định và tiếp tục chăm sóc, theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Đồng thời, bác sĩ Ân Hoàng Yến cũng hướng dẫn cách sơ cứu khi có người bị điện giật:

Cắt nguồn điện ngay lập tức bằng cách tắt công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện.

Nếu không với tới được dây điện, công tắc thì đứng trên vật khô cách điện như hộp gỗ, tấm cao su hay nhựa, dùng cây cán chổi hay chiếc ghế đẩu đẩy mạnh tay chân người bị nạn ra khỏi nguồn điện.

Tuyệt đối không được sờ vào người bị nạn nếu người đó chưa được tách ra khỏi nguồn điện.

Sau khi đã ngắt điện, nếu người bị nạn bất tỉnh thì kiểm tra nhịp thở, mạch đập và cấp cứu hà hơi thổi ngạt, ấn tim khi cần thiết.

Nếu người bị nạn gần như bình thường, không bị thương tích thì khuyên người bị nạn nghỉ ngơi và theo dõi. Nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ bệnh trở nặng phải đưa ngay người bị nạn tới cơ sở y tế gần nhất.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button