Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim do thanh gỗ lớn đập mạnh vào ngực

Trong lúc làm việc, anh Tài bị một thanh gỗ lớn đập mạnh vào lồng ngực. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương tim, đồng tử giãn 4mm, hôn mê sâu,…

Trưa 8/1, thông tin từ bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa cứu sống một bệnh nhân bị vỡ tim, hôn mê rất sâu.

Theo đó, chiều 27/12/2018, trong lúc làm mộc, anh Nguyễn Hữu Tài (SN 1973), phường Hưng Dũng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An bị một thanh gỗ lớn đập mạnh vào lồng ngực dẫn tới ngất xỉu. Người dân đã nhanh chóng đưa bệnh nhân Tài vào bệnh viện để cấp cứu.

Bệnh nhân Nguyễn Hữu Tài nhập viện trong tình trạng bị chấn thương kín vùng ngực, da xanh, huyết áp tụt; đồng tử giãn 4mm, không còn phản xạ ánh sáng, không bắt được mạch, hôn mê rất sâu…

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim do thanh gỗ lớn đập mạnh vào ngực
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Tài. (Ảnh phía BV cung cấp).

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân. Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có hiện tượng sốc mất máu, vùng ngực trước tim bầm tím bị lõm vào, đầu trong xương sườn số 5 trái bị gãy. Siêu âm ngay tại giường cấp cứu cho thấy hình ảnh màng ngoài tim có rất nhiều dịch máu gây chèn ép tim cấp.

Sau khi thăm khám, ê-kíp cấp cứu nhận định đây là trường hợp tối khẩn, bởi bệnh nhân có thể bị tổn thương tim và các mạch máu lớn, đe dọa tử vong nhanh chóng. Bệnh nhân phải chọc dịch màng ngoài tim giảm áp ngay tại giường cấp cứu. Tim bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu đập lại và được chuyển mổ khẩn cấp.

Được biết, thời điểm đó, người nhà bệnh nhân chưa kịp đến bệnh viện, nhưng các bác sĩ đã mạnh dạn xin ý kiến lãnh đạo để can thiệp phẫu thuật bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Ê-kíp đã tiến hành mở ngực khẩn cấp giải áp cho tim. Vết vỡ tim dài khoảng 2cm đang phun máu được xử lý nhanh chóng để cầm máu. Phần xương sườn bị gãy được cố định bằng chỉ thép đặc biệt. Với sự phức tạp của 1 ca phẫu thuật chấn thương tim và sốc mất máu, 4 ngày sau mổ, bệnh nhân liên tục được theo dõi chặt chẽ tại phòng hồi sức tim.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Văn Chung, khoa Phẫu thuật tim mạch Lồng ngực – phẫu thuật viên chính ca phẫu thuật, cho biết: Chấn thương tim tương đối ít gặp nhưng một khi xảy ra, diễn biến lại vô cùng nguy hiểm. Đa số bệnh nhân vỡ tim nặng có tiên lượng rất xấu và có thể tử vong ngay sau tai nạn. Việc cứu sống được bệnh nhân vỡ tim như trường hợp này cần sự phối hợp chặt chẽ của ê-kíp từ đội ngũ cấp cứu ngoại viện, trực cấp cứu, ê-kíp phẫu thuật tim, gây mê và hồi sức.

Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục và có thể xuất viện vào ngày mai. 

Hoàng Yến – Minh Tâm

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button