Cứu sống bệnh nhân vừa nhồi máu cơ tim, vừa đột quỵ não

Ngày 25/5, đại diện bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM cho biết, vừa cứu sống nam bệnh nhân Lê Văn Nam, 60 tuổi, ngụ TP.HC nguy kịch vì bị hai bệnh hiểm nghèo cùng một lúc.

Trước đó, người nhà đưa bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện của nhồi máu cơ tim cấp như đau ngực, khó thở, suy tim.

Trong 30 phút đầu nhập viện, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Nhưng sau đó, bệnh nhân bất ngờ xuất hiện biến cố lâm sàng khác là rối loạn tri giác, biểu hiện yếu, liệt nửa người. Qua thăm khám, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân có thể bị thêm đột quỵ não.

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, TS.BS Nguyễn Văn Tân, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp cấp cứu, bệnh viện Thống Nhất cho biết: “Sau khi bệnh nhân được chỉ định chụp CT Scan, kết quả cho thấy, ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp, bệnh nhân bị thêm đột qụy não.”.

Cũng theo bác sĩ Tân, đây là trường hợp khá hy hữu khi bệnh nhân xuất hiện cả 2 bệnh lý nguy hiểm, đồng thời trên nền bệnh nhân đã cao tuổi.

Đứng trước những diễn tiến nhanh trên người bệnh, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và phối hợp chuyên khoa thần kinh và chuyên khoa tim mạch để đưa ra phương pháp tốt nhất đối với cả não lẫn tim, cứu sống bệnh nhân mà không để lại di chứng.

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhân vừa nhồi máu cơ tim, vừa đột quỵ não

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến đơn vị thông tim can thiệp để chụp DSA mạch máu não, phát hiện cục huyết khối lớn tắc ở động mạch nuôi bán cầu não. Ngay lập tức, các BS chuyên khoa thần kinh đã thận trọng thực hiện hút huyết khối trong não cho bệnh nhân.

Ngay sau can thiệp cấp cứu não, các BS chuyên khoa tim mạch đã tiến hành đặt stent ở nhánh động mạch vành đang gặp sự cố. Sau cả 2 thủ thuật, bệnh nhân đã cải thiện tri giác. Đến nay bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức khỏe dần hồi phục.

BS Tân khuyến cáo, nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ não đều là những bệnh lý với những biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp xử trí kịp thời.

Do đó, khi người dân nhận thấy người thân có những biểu hiện đau tức ngực, khó thở… (biểu hiện của nhồi máu cơ tim cấp), hoặc méo miệng, đi lại khó khăn, yếu liệt, rối loạn ngôn ngữ, tri giác… (biểu hiện điển hình của đột quỵ não) cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh và tim mạch gần nhất để được can thiệp, cấp cứu kịp thời.

Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button