Cứu sống nam thanh niên bị thanh gỗ đâm thủng bụng, chết lâm sàng

Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa cứu sống bệnh nhân bị thanh gỗ đâm thủng bụng, đã chết lâm sàng.

Theo đó, mới đây bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn H. (22 tuổi, Tân Xã, Thạch Thất) nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân Nguyễn Văn H. đang làm cưa sẻ gõ tại một xưởng mộc, không may bị máy văng thanh gỗ vào người và đâm xuyên thành bụng. Thanh gỗ đâm vào bụng khiến H. bị ngã, tiếp đó H. tự rút thanh gỗ ra dẫn đến cơ thể mất nhiều máu. Mọi người nhanh chóng đưa H. vào bệnh viện cấp cứu.

Trao đổi với PV về tình trạng của bệnh nhân H. lúc mới nhập viện, bác sĩ chuyên khoa II Vương Trung Kiên, giám đốc bệnh viện Thạch Thất cho hay: “Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, mạch và huyết đều về con số 0. Trong tình trạng rất nguy kịch nhưng nếu chuyển bệnh nhân lên tuyến trên thì có thể bệnh nhân sẽ tử vong dọc đường. Chúng tôi đã huy động bác sĩ tiến hành cấp cứu người bệnh ngay tại bệnh viện”.

Thông tin thêm về vết thương của bệnh nhân H. khi nhập viện, bác sĩ chuyên khoa II Vương Trung Kiên cho biết: “Bệnh nhân H. có vết thương thấu vùng bụng hố chậu phải 2cm, chẩn đoán sốc mất máu, rách tĩnh mạch chủ bụng, tĩnh mạch chậu ngoài phải, thủng ruột non và mạc treo nhiều vị trí.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định truyền 2 đơn vị máu, 2 đơn vị huyết tương và được đưa lên phòng mổ cấp cứu. Sau 2 giờ đồng hồ, ca mỗ đã thành công, 6 giờ sau ca mổ bệnh nhân H. đã tỉnh”.

Hiện tại, bệnh nhân H. vẫn đang được chăm sóc, điều trị tại khoa Ngoại của bệnh viện đa khoa Thạch Thất.

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Vương Trung Kiên, những trường hợp như bệnh nhân trên, nếu chậm trễ trong việc cấp cứu sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Đồng thời, với những ca tai nạn lao động tương tự, người bệnh hay người thân nên gọi cấp cứu để được hướng dẫn và sơ cứu kịp thời, không nên tự ý rút dị vật ra khỏi vùng bị thương.

Back to top button