Cứu sống sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh ở Cần Thơ

Sau khi sản phụ chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. tại đây, các bác sĩ xác định đây là trường hợp bệnh nặng nên hội chẩn cấp cứu với nhiều chuyên khoa và chẩn đoán.

Báo Người lao động đưa tin, sáng 14/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW), cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng kèm bệnh lý hen phế quản.

Sản phụ tên N.T.B.N. (29 tuổi; ngụ tỉnh Sóc Trăng) được tuyến trước chuyển đến trong tình trạng hồi hộp, mệt, nhịp tim 140 lần/phút được chẩn đoán: Thông liên nhĩ, tăng áp phổi nặng/thai phụ 39 tuần và có tiền sử bệnh tim là thông liên nhĩ và hen phế quản khoảng 2 năm trước nhưng không điều trị.

Sức khỏe - Cứu sống sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh ở Cần Thơ

Sản phụ N. và con được cứu sống ngoạn mục

Trong thời gian mang thai, sản phụ thỉnh thoảng có những cơn mệt, hồi hộp và tự hết nhưng không đi khám chuyên khoa tim mạch. Trước một ngày dự sinh, sản phụ thấy mệt nhiều nên đến khám tại một bệnh viện chuyên khoa sản – nhi để được nhập viện. Sau khi tiếp nhận và thăm khám, phát hiện đây là trường hợp nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi nên chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Tại đây, các bác sĩ xác định đây là trường hợp bệnh nặng nên hội chẩn cấp cứu với nhiều chuyên khoa và chẩn đoán: chuyển dạ sanh pha hoạt động, vết mổ lấy thai cũ sớm/ối vỡ sớm trên sản phụ có thông liên nhĩ kích thước to, tăng áp phổi nặng, hen phế quản.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu về sản khoa với tiên lượng nặng, nguy cơ phẫu thuật cao. Trong 15 phút, các bác sĩ đã đón một bé gái nặng 3kg khóc tốt, thực hiện da kề da và được chuyển ngay đến phòng dưỡng nhi chăm sóc.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân N. đã tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, đang được điều trị tại Khoa Sản. Thành công của trường hợp này là sự kết hợp nhịp nhàng, đồng bộ của nhiều chuyên khoa.

Theo TTXVN, bác sỹ Phạm Thanh Phong, Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho hay, thành công của trường hợp này là sự kết hợp của nhiều yếu tố: bệnh viện tuyến dưới chuyển bệnh nhân nhanh chóng, tay nghề của đội ngũ bác sỹ phẫu thuật cao, máy móc hỗ trợ hiện đại…

Bác sỹ Phạm Thanh Phong cho biết nguy cơ biến chứng cho mẹ ở bệnh nhân tim bẩm sinh khoảng 12% (bao gồm các rối loạn nhịp tim, suy tim, tử vong).

Tỷ lệ sảy thai, thai lưu, thai chậm phát triển, trẻ thiếu tháng và tử vong con sau sinh khoảng 4%, nguy cơ càng cao ở các thai phụ có tổn thương bẩm sinh của tim phức tạp, chức năng thất trái giảm nặng và có tím.

Một thai kỳ ở người bị bệnh tim bẩm sinh được xem là thai kỳ nguy cơ rất cao cho cả mẹ và thai nhi.

Quốc Tiệp/ Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cuu-song-san-phu-mac-benh-tim-bam-sinh-o-can-tho-a465787.html

Thẻ
Back to top button