Cứu sống tiến sĩ luật bị nhiều bệnh hiểm nghèo cùng một lúc

Ngày 2/11, trao đổi với PV, đại diện một bệnh viện tại TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cột sống cổ và can thiệp mạch vành kịp thời cứu sống bệnh nhân nam 72 tuổi mắc nhiều bệnh hiểm nghèo cùng lúc.

Đó là nam bệnh nhân P.D.T. (72 tuổi, tiến sĩ luật tại TP.HCM). Bệnh nhân bị yếu tứ chi diễn tiến nhanh kèm nguy cơ đột tử do suy hô hấp, chèn ép tủy cổ nặng bởi bệnh lý đĩa đệm trên cùng nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm gồm: Tiểu đường, cao huyết áp, bệnh lý cơ tim thiếu máu cục bộ, rối loạn mỡ máu.

Sau cuộc phẫu thuật bán khẩn kéo dài 6 giờ để giải áp tủy cổ, bệnh nhân đã hồi phục gần hoàn toàn sức cơ và thoát khỏi nguy cơ đột tử do suy hô hấp.

Do bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh lý đi kèm, sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm tiền phẫu bao gồm xét nghiệm máu và các thăm dò tim mạch, ban giám đốc bệnh viện đã tiến hành phiên hội chẩn liên chuyên khoa gồm: Ngoại thần kinh, Gây mê hồi sức, Tim mạch và Hồi sức tích cực trước khi tiến hành phẫu thuật.

Đứng trước nguy cơ liệt tứ chi và đột tử vì suy hô hấp cấp do chèn ép tủy cổ, bệnh nhân và thân nhân đã quyết định chọn phương án phẫu thuật cột sống cổ trước.

Ngày 15/10/2018, bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyên khoa Nội – Ngoại thần kinh của bệnh viện tiến hành phẫu thuật cột sống cổ trước thành công.Trao đổi với PV, bà N.T.H. (vợ bệnh nhân) cho biết, bệnh nhân bị tình trạng thoát vị đĩa đệm đã 6 năm nay và được các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật để tránh biến chứng. Tuy nhiên, khi tình trạng nặng, ông đến bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nặng, có khả năng đột tử nếu không phẫu thuật kịp thời.

Tuy nhiên, thách thức lớn cho các bác sĩ là sau phẫu thuật, bệnh nhân gặp cơn nhồi máu cơ tim cấp diễn tiến nặng dần với các biểu hiện huyết động học suy sụp và xuất hiện các cơn rối loạn nhịp tim rất nặng đe dọa sinh mạng bệnh nhân. Lúc này, các bác sĩ tiến hành chụp động mạch vành can thiệp nhằm cứu mạng bệnh nhân lần nữa.

Thủ thuật chụp mạch vành đã phát hiện một nhánh động mạch vành bị tắc gần hoàn toàn, bệnh nhân đã được đặt 1 stent mạch vành. Sau can thiệp tái thông động mạch vành thành công, bệnh nhân cải thiện dần các triệu chứng, huyết động và nhịp tim ổn định dần, các giá trị men tim giảm, sức co bóp cơ tim hồi phục rất tốt.

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button