Cựu Thiếu tá công an vừa bị khởi tố liên quan vụ sửa điểm thi ở Sơn La là ai?

Thêm một cựu cán bộ công an bị khởi tố liên quan vụ án sửa điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La.

Nguồn tin trên VnExpress, ngày 10/4, VKSND tỉnh Sơn La phê chuẩn quyết định khởi tố ông Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) để điều tra tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự.

Một lãnh đạo VKS tiết lộ, ông Sơn bị cáo buộc đã thông đồng, tác động để nâng điểm thi cho một số thí sinh.

Zing đưa tin, ông Sơn là người thứ 2 từng công tác tại công an tỉnh này liên quan đến vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Trước đó hồi tháng 2, cùng tội danh trên, ông Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, từng là Trung tá, công tác cùng Phòng PA03) cũng bị khởi tố.

An ninh - Hình sự - Cựu Thiếu tá công an vừa bị khởi tố liên quan vụ sửa điểm thi ở Sơn La là ai?

Cơ quan an ninh điều tra đọc lệnh khởi tố bị can Trần Xuân Yến. Ảnh: Minh Hoàng/Zing.

Hồi cuối tháng 3, ông Sơn bị tước danh hiệu công an nhân dân.

Đến nay, cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 8 bị can liên quan vụ gian lận điểm thi ở địa phương này gồm 2 cựu cán bộ công an kể trên và 6 người khác gồm: Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT), Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí – Quản lý Chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT) và Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng).

Trong số đó, Trần Xuân Yến và các đồng phạm đã có hành vi sửa bài thi trắc nghiệm và nâng điểm bài thi tự luận cho nhiều thí sinh trong kỳ thi này. Riêng 2 cựu công an được giao nhiệm vụ bảo vệ phòng chứa các bài thi đã thông đồng mở khóa phòng cho một số người sửa chữa điểm bài thi.

Trước đó, nhận thấy sự bất thường trong điểm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La, cơ quan điều tra đã vào cuộc và phát hiện nhiều bài thi trắc nghiệm có dấu hiệu bị tẩy xóa trước khi gửi file dữ liệu bài gốc về Bộ Giáo dục.

Mộc Miên (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button