Cựu Tổng thống Bolivia tị nạn ở Argentina

Ngoại trưởng Argentina Felipe Sola tuyên bố cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales hiện đang ở Argentina với quy chế tị nạn.

Ngoại trưởng Sola cho biết thêm, cùng với ông Morales, còn có bốn người khác cũng được cấp quy chế tị nạn tại Argentina, bao gồm cựu Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Diego Pary và một số cựu quan chức khác.

000-1N12LM-9582-1576229029
Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales (giữa) tới sân bay Ezeiza ở thủ đô Buenos Aires, Argentina hôm 12/12. Ảnh: AFP.

Trước khi tới Argentina, cựu Tổng thống Bolivia đã sống lưu vong ở Mexico, nơi ông được cấp quy chế tị nạn sau khi chính phủ của ông sụp đổ ngày 10/11 vừa qua. Nhiều quốc gia trên thế giới coi các sự kiện ngày 10/11 ở Bolivia là một cuộc đảo chính vì quân đội đã phá vỡ trật tự Hiến pháp khi ép ông Morales từ chức.

Sau khi Morales từ chức, Jeanine Anez, vốn là phó chủ tịch thượng viện Bolivia, nhanh chóng tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời để lãnh đạo đất nước tới khi cuộc bầu cử mới được tổ chức, dự kiến vào tháng một năm sau. Washington công nhận chức tổng thống lâm thời của bà Anez và bày tỏ mong muốn Bolivia tổ chức bầu cử “càng sớm càng tốt”.

Tuy nhiên, với việc ông Alberto Fernandez, người có tư tưởng trung tả và là đồng minh của Morales, nhậm chức Tổng thống Argentina hôm 10/12, Morales đã quyết định rời Mexico để tới Buenos Aires.

Trong một thông báo được đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Morales đã bày tỏ sự cảm ơn đối với Argentina và Mexico vì “sự ủng hộ và đoàn kết” của họ trong thời gian qua, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh bảo vệ những người nghèo khổ, cũng như thúc đẩy sự đoàn kết của khu vực Mỹ Latin.

Quang Minh (t/h)
Theo: baonhandao.vn
nguồn: http://baonhandao.vn/quoc-te/cuu-tong-thong-bolivia-ti-nan-o-argentina-25546

Back to top button