Da bốc mùi, nhiễm trùng vì đắp lá thuốc nam chữa bỏng

Nam thanh niên bị bỏng nhiệt ở vùng bẹn 20 ngày trước nhưng tự điều trị tại nhà bằng cách đắp lá thuốc nam khiến vùng bẹn bị nhiễm trùng, chảy mủ.

Thông tin từ bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân N.V.N (32 tuổi, Sơn Dương, Tuyên Quang) vào viện trong tình trạng nhiễm trùng vết bỏng vùng bẹn, bìu. Vết bỏng chảy dịch, mất da, đau nhức, mùi hôi thối.

Theo bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân bị bỏng nhiệt 20 ngày trước vùng bẹn nhưng không đến viện điều trị mà tự điều trị tại nhà bằng cách đắp lá thuốc nam chữa bỏng.

Sức khỏe - Da bốc mùi, nhiễm trùng vì đắp lá thuốc nam chữa bỏng
Sức khỏe – Da bốc mùi, nhiễm trùng vì đắp lá thuốc nam chữa bỏng

Sau 20 ngày duy trì đắp lá vùng bỏng không thuyên giảm, ngày càng đau nhức, chảy mủ, có mùi hôi nên gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám. Bệnh nhân được vệ sinh, xử lý sạch vùng bỏng ngay sau khi vào viện và hiện đang được điều trị dùng kháng sinh chống viêm, chờ ghép da.

Bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: Với các bệnh nhân bị bỏng cần đến ngay bệnh viện để được cấp cứu và điều trị đúng cách kịp thời. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà bằng cách đắp các loại lá theo truyền miệng vì sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng gây khó khăn và kéo dài điều trị.

Đây không phải là trường hợp duy nhất bệnh nhân dùng thuốc lá để chữa bỏng. Trước đó, tại Quảng Ninh, một trường hợp bệnh nhi 3 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng hô hấp tuần hoàn, hạ đường huyết, bỏng độ 2 do bị nhiễm trùng nhiễm độc do gia đình cho bé đi đắp thuốc nam để chữa bỏng. Sau vài ngày đắp thuốc, bé có hiện tượng kém ăn, bất tỉnh, người tím tái gia đình mới vội vàng cho nhập viện.

Chuyên gia đưa ra những lưu ý khi có người bị bỏng

Băng nhẹ, hoặc che phủ vết thương rồi đưa đến cơ sở y tế.

Bỏng điện, bỏng hóa chất cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt, vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng, rối loạn về tim mạch.

Không ngâm vết bỏng bằng nước đá, hoặc đá viên – vì vết bỏng sẽ trầm trọng hơn.

Nếu có bọng nước, kết vảy không bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn.

Việc hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, giảm sâu, làm sạch chất bẩn trên vết bỏng, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân.

Không cố gỡ bỏ quần áo bị cháy đã được làm mát.

Không thoa dầu, bôi kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng.

Phong Linh

Theo: nguoiduatin.vn 

Back to top button