Đa dạng loại trái cây độc lạ được bày bàn dịp Tết Nguyên đán 2023

Dừa bonsai, dừa vẽ linh vật mèo, dưa hấu thỏi vàng,… nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng ở miền Tây trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Thị trường đa dạng và sôi động
Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đến rất cận kề, đây cũng là thời điểm thị trường trái cây chưng Tết tại các tỉnh miền Tây sôi động hơn bao giờ hết. Những loại trái cây “độc lạ” đã có mặt trên thị trường Tết.
Dù thời tiết những ngày cận tết năm nay được cho là bất lợi nhưng ông Nguyễn Văn Trường, ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre vẫn cố gắng thích ứng bằng nhiều giải pháp trong sản xuất nông nghiệp nhằm hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra.
Do chủ động ứng phó, ông Trường cũng như những nhà vườn khác ở các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long,… không bị ảnh hưởng nhiều.

Ông Trường cho biết, sản phẩm cho ra thị trường Tết năm nay của ông chủ yếu là dừa xiêm bonsai. Mỗi chậu dừa bonsai thông thường có giá dao động từ 80.000 – 100.000 đồng.

Tuy nhiên, những chậu dừa bonsai độc nhất vô nhị như một thân một gáo lại có vài chục ngọn hay một gáo có tận 3 thân… thì giá có thể lên tới cả chục triệu.

Dưới bàn tay chăm chút của các nghệ nhân, dừa bonsai có nhiều dáng khác nhau.

Theo người bán, một cây dừa đạt chuẩn bonsai phải có tuổi đời ít nhất 5 tháng tính từ lúc ươm. Dưới bàn tay chăm chút của các nghệ nhân, dừa bonsai có nhiều dáng khác nhau như huyền, trực, đổ, bay… Tùy theo hình dáng của dừa bonsai nên giá cũng khác nhau.
“Quá trình tạo dừa bonsai cũng lắm công phu, chờ khi ươm dừa lên mầu mới tiến hành bóc tách vỏ. Đến thời gian khoảng 3 tháng, dừa mới bắt đầu mọc rễ. Thời điểm này, nhà vườn bắt đầu gọt sạch gáo, đồng thời phủ lớp keo chống mục, kết hợp đánh bóng gáo dừa sao cho bắt mắt. Hy vọng hơn 100 cặp dừa bonsai được tuyển chọn sẽ đắt hàng”, ông Trường chia sẻ.
Nguồn cung không đủ cầu

Dừa vẽ hình mèo, linh vật năm Quý Mão của nữ giáo viên Huỳnh Ngọc Quyến đang “cháy” hàng.

Trong khi đó, 200 cặp dừa vẽ hình mèo (linh vật năm Quý Mão) của nữ giáo viên Huỳnh Ngọc Quyến, 30 tuổi, ngụ huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đến thời điểm này đã “cháy” hàng.
Nữ giáo viên cho biết, giá mỗi cặp dừa vẽ linh vật mèo có giá trên dưới 200.000 đồng, dù còn nhiều khách hàng đặt vẽ nhưng hiện tại thời gian không còn kịp để hoàn thành tác phẩm.

Nữ giáo viên Huỳnh Ngọc Quyến bên tác phẩm của mình.

Tương tự, dưa hấu Kim Hồng (vỏ vàng, ruột đỏ) được tạo hình thỏi vàng của nông dân Trần Văn Cưng ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cũng không đủ cung ứng thị trường tết năm nay. Với 600 trái dưa hấu thỏi vàng có giá khoảng 1,5 triệu đồng/cặp đã được thương lái đặt mua hết.

Dưa hấu thỏi vàng của nông dân Trần Văn Cưng không đủ cung ứng thị trường tết năm nay.

Dưa hấu tạo hình hút hàng dịp cuối năm.

Theo ông Cưng, sau thời gian gieo trồng, chăm sóc và tạo hình công phu, vất vả, ông chỉ thu hoạch được 100 trái dưa hấu vuông và 100 trái dưa hấu thỏi vàng loại 1, số còn lại là loại 2.
Năm nay, dưa hấu vuông và thỏi vàng của ông Cưng được tạo hình chữ Phúc – Lộc tiếng Hoa và chữ Tài – Lộc tiếng Việt được khách hàng rất ưa chuộng.

Thị trường bưởi Năm Roi Mỹ Hòa cũng sôi động dịp cuối năm.

Riêng, thị trường bưởi bày Tết giá bất ngờ leo thang vào thời điểm cuối năm.
Anh Nguyễn Trung Tính, ngụ xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long cho biết, thương hiệu bưởi Năm Roi Mỹ Hòa vốn nổi tiếng từ lâu. Hiện tại, đối với bưởi loại 1 giá trên dưới 40.000 đồng, các loại bưởi còn lại giá cũng khá cao so với những năm qua.
Thanh Lâm
theo nguoiduatin.vn

Back to top button