Đã đưa được thi thể người dân bị mắc kẹt 10 ngày ở hang Si Ma Cai ra ngoài

Sau 10 ngày nỗ lực nỗ lực hút nước, đất cát để tìm kiếm ông Giàng Seo Lử bị mắc kẹt trong hang Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai), lực lượng cứu hộ cuối cùng đã tiếp cận và đưa được thi thể nạn nhân ra ngoài.

Sáng nay (9/6), thông tin với phóng viên báo Người Đưa Tin, ông Viên Đình Hiệp – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Si Ma Cai (Phó ban chỉ đạo tìm kiếm tại hiện trường) cho biết, sau nhiều ngày nạn nhân Giàng Seo Lử (SN 1963, trú tại bản Sảng Mảng Thần, xã Mản Thần, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) bị mắc kẹt trong hang, lực lượng cứu nạn cứu hộ tỉnh Lào Cai cùng với người dân địa phương đã tìm được vị trí và đưa được nạn nhân ra ngoài.

Tin nhanh - Đã đưa được thi thể người dân bị mắc kẹt 10 ngày ở hang Si Ma Cai ra ngoài

Thi thể nạn nhân Giàng Seo Lử được đưa ra ngoài.

Cụ thể, ông Hiệp cho biết: “Khoảng 8h sáng nay (9/6), lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được vị trí ông Lử bị mắc kẹt dưới hang, ở độ sâu khoảng 40m tính từ cửa hang. Ở thời điểm đó, nạn nhân đã tử vong, thi thể có dấu hiệu phân hủy và bốc mùi”.

“Dù tiếp cận được vị trí nạn nhân bị mắc kẹt nhưng công tác đưa thi thể nạn nhân ra bên ngoài gặp rất nhiều khó khăn do đất, cát kẹt cứng xung quanh. Cứ 10 phút đào bới lớp đất, cát đưa ra bên ngoài, tổ cứu hộ sẽ phải đợi 1 tiếng để hút bớt nước trong lòng hang. Phải đến hơn 10h, thi thể nạn nhân mới được đưa ra ngoài”, ông Hiệp nói.

Tin nhanh - Đã đưa được thi thể người dân bị mắc kẹt 10 ngày ở hang Si Ma Cai ra ngoài (Hình 2).

Sau 10 ngày cứu hộ, lực lượng chức năng đã đưa được thi thể nạn nhân ra ngoài.

Ông Hiệp cho biết, trước đó công tác cứu hộ gặp khó khăn vì hang nhỏ, có độ dốc và sâu, nước liên tục chảy ra từ bên trong. Thời gian dự kiến tiếp cận được vị trí nạn nhân bị trì hoãn do trước đó, đêm 7/6, các lực lượng đã áp sát được lối thắt eo dẫn vào trong khoang động nơi nạn nhân bị mắc kẹt, dự kiến chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ nữa có thể tiếp cận nạn nhân. Tuy nhiên, điều không may mắn lại xảy đến, vào khoảng 2h sáng 8/6, một trận mưa lớn bất ngờ kéo đến, nước lại xối xả vào trong hang, do không đảm bảo an toàn nên các lực lượng phải rút ra ngoài. Trận mưa kéo dài trong 2 tiếng đồng hồ, đến 4h sáng 8/6 mới dứt, nước trong hang gần như dâng trở lại mức ban đầu.

Trong suốt những ngày qua, lực lượng chức năng đã hút cạn nước, phân thành nhiều tổ thay phiên nhau di chuyển xuống hang ở độ sâu khoảng 20m đào bới bùn, đất để tìm vị trí nạn nhân. Dù đã huy động máy phát điện, máy bơm công suất lớn nhưng lượng nước hút lên vẫn không xuể, mạch nước ngầm dưới hang rất lớn khiến công tác cứu hộ vô cùng khó khăn.

Tin nhanh - Đã đưa được thi thể người dân bị mắc kẹt 10 ngày ở hang Si Ma Cai ra ngoài (Hình 3).

Hơn 100 người được huy động cùng nhiều máy bơm, thiết bị bơm hút hoạt động hết công suất để nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Như vậy, sau 10 ngày ông Giàng Seo Lử bị mắc kẹt dưới hang đá sâu hơn 40m ở thôn Sảng Mản Thần (xã Mản Thần), tổ cứu hộ đã đưa được thi thể nạn nhân ra bên ngoài.

Trước đó, như đã đưa tin, trưa 31/5, trên địa bàn có mưa lớn, ông Giàng Seo Lử (57 tuổi, trú thôn Hoàng Thu Phố, xã Mản Thần, huyện Si Ma Cai) cùng em trai là Giàng Seo Dùng chui vào hang Vàng sâu khoảng 100m trong lòng núi để đưa máy bơm ra ngoài, vì lo máy bơm bị ngập nước.

Khi hai anh em vào hang được khoảng 40m thì nước ào về, cuốn đất đá bịt kín cửa hang, khiến ông Lử bị mắc kẹt bên trong, ông Dùng may mắn lần theo đường ống nước thoát được ra ngoài.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng huyện Si Ma Cai phối hợp với các lực lượng dân quân, quân đội, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tới hiện trường tổ chức hút nước, đào bới đất đá để cứu nạn nhân. Hơn 100 người được huy động cùng nhiều máy bơm, thiết bị bơm hút hoạt động hết công suất để nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button