Đà Nẵng: Cảnh báo chiêu lừa đảo qua mua hàng online lúc giãn cách xã hội

Lê Nhâm Thân

Lợi dụng tình hình diễn biến dịch phức tạp, một số đối tượng giả mạo shipper để lừa đảo.

Ngày 26/8, sở Công thương Tp. Đà Nẵng có văn bản gửi UBND các cơ quan chức năng khác cảnh báo thủ đoạn lừa đảo thông qua việc mua, bán hàng online bằng số điện thoại không rõ nguồn gốc.

Theo đơn vị này, hiện có thông tin một số đối tượng lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua việc mua, bán hàng online bằng các số điện thoại không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội.

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng này, cơ quan chức năng đề nghị người dân chỉ đặt hàng qua các kênh Hotline/Zalo/Facebook của các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, đơn vị phân phối, cung ứng hàng hóa, qua shipper công nghệ; không mua bán hàng hóa thông qua các số điện thoại không rõ nguồn gốc trên các trang mạng xã hội.

Các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, đơn vị phân phối, cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố quản lý chặt chẽ và yêu cầu đội ngũ nhân viên giao nhận hàng hóa của đơn vị mình phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và các quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, ngành công thương cũng sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý thông tin về các trường hợp lừa đảo, vi phạm pháp luật nêu trên.

Theo thông tin Người Đưa Tin có được, những cảnh báo nói trên của cơ quan chức năng xuất phát từ thực tế có kẻ mạo danh shipper lừa đảo mua hàng online. Trong khi chính quyền nỗ lực để khắc phục thì có kẻ lại lợi dụng vấn đề này để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Tp. Đà Nẵng cho biết, công an đã xác minh ra 2 trường hợp là shipper giả lừa đảo trên mạng xã hội, trong đó 1 kẻ ở tận Ninh Bình.

“Lâu nay lừa đảo trên mạng xã hội thì chúng ta biết có rất nhiều dạng, cơ quan chức năng đã cảnh báo nhiều rồi. Giờ đến shipper cũng bị lợi dụng”, ông Viên nói.

Hiện tại, Tp. Đà Nẵng đã cho phép 1.000 shipper được hoạt động, tham gia vào quá trình vận chuyển nhu yếu phẩm từ các nhà cung ứng đến tay người dân.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button