Đà Nẵng: Diễn biến mới “kỳ án” làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Đà Nẵng: Diễn biến mới

Lê Nhâm Thân

Chiều 30/3, kỳ án Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức tiếp tục diễn ra phiên xét xử phúc thẩm tại TAND TP. Đà Nẵng.
Bị cáo – cựu địa chính phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng Trịnh Duy Văn đã lên tiếng kêu oan.

Theo bị cáo Văn, bị cáo này được VKSND TP. Đà Nẵng truy tố tội danh làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức là oan khuất.

Tổng cộng cơ quan chức năng xác định có 238 hồ sơ đất đai bị làm giả. Trong số này, VKSND TP. Đà Nẵng xác định, bị cáo Văn liên quan đến 2 hồ sơ của ông Huỳnh Hữu Bốn và bà Trần Thị Nhung (trú địa phương). Cụ thể, năm 2008, ông Bốn mua một phần đất của bà Nhung rồi đi làm sổ đỏ. Bà Nhung biết chuyện nên nhờ ông Bốn làm luôn phần đất còn lại cho mình.

Ông Bốn sau đó đã gặp gỡ bị cáo Lê Sơn (người cũng đang bị xét xử – PV). Từ đó, Sơn đã nhận làm giả hồ sơ cho ông Bốn. Tập hồ sơ này được Sơn đưa cho một người khác. Cuối cùng thì đến tay Trần Văn Thôi (người cũng đang bị xét xử -PV).

Theo bị cáo Văn, mình bị truy tố liên quan đến hồ sơ ông Bốn và bà Nhung là không hợp lý. Vì Văn không biết 2 người này.

Đà Nẵng: Diễn biến mới

Một kỳ án được điều tra từ năm 2018 đến nay với gần 300 người liên quan. Đến nay, cựu cán bộ địa chính Hòa Khánh Nam đang kêu oan.

Cũng theo bị cáo Văn, tình tiết Văn giới thiệu ông Bốn cho bị cáo Lê Sơn là vì nghĩ Sơn thường hay giúp người dân làm thủ tục đất đai. “Bị cáo không giới thiệu ông Bốn gặp ông Sơn để làm hồ sơ giả như cấp sơ thẩm đã tuyên”, Văn tự bào chữa.

“Tôi càng không tư lợi, không nhận tiền bạc của ông Sơn, ông Bốn hay bà Nhung”, bị cáo Văn nói và dẫn giải thêm một chi tiết rằng thời gian ông Bốn, bà Nhung làm hồ sơ đất là năm 2014 và được cấp sổ đỏ tháng 4/2015 nhưng đến tháng 8/2015, Trần Văn Thôi mới đi Thái Lan làm dấu giả. Do đó, việc truy tố Văn là đồng phạm làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức với bị cáo Thôi là chưa hợp lý.

Trong khi đó, trước ý kiến của một số người dân có quyền và nghĩa vụ liên quan đến 238 sổ đỏ rằng không nên thu hồi số sổ này, đại diện VKSND TP. Đà Nẵng cho rằng, để hình thành nên sổ đỏ này có những tài liệu trong hồ sơ là giả. Do đó, HĐXX cấp sơ thẩm kiến nghị cấp quản lý Nhà nước thu hồi là đúng quy định.

Ngoài ra, vị đại diện VKSND TP. Đà Nẵng tại tòa cũng kiến nghị cần xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Bốn vì có liên quan đến bộ hồ sơ của bà Nhung.

Sau phần nêu ý kiến của VKSND TP. Đà Nẵng, HĐXX tiến hành một số thủ tục và đi vào nghị án…

Tóm tắt vụ án theo bản án số 96/2020 của TAND quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng và các tài liệu khác:

Trần Văn Thôi (SN 1968) trú tổ 14, Phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu; Phan Viết Tiến (SN 1971) trú tổ 55, phường An Khê, quận Thanh Khê; Lê Sơn (SN 1964) trú tổ 108 phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu và Trịnh Duy Văn (SN 1959) trú tổ 64 Phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, cùng TP.Đà Nẵng – cựu cán bộ địa chính phường Hòa Khánh Nam bị VKSND TP.Đà Nẵng truy tố tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Trong đó, Trần Văn Thôi là người làm giả 238 hồ sơ đất đai. Các bị cáo còn lại được xác định có liên quan đến hành vi của Thôi ở những bộ hồ sơ đất đai khác nhau trong số 238 bộ. Trong đó, Tiến, Sơn và Văn mỗi người được xác định có liên quan từ 2 – 5 bộ hồ sơ giả.

Bản án sơ thẩm cũng thể hiện, tháng 8/2015, trước khi đi Thái Lan, Thôi tìm mua 1 bộ hồ sơ nguồn gốc đất thật. Khi đến Thái Lan, Thôi vào một cửa hiệu vẽ bảng hiệu đặt làm con dấu tròn UBND phường Hoà Khánh cùng các dấu khác để về Việt Nam thực hiện hành vi phạm tội.

Cấp sơ thẩm cũng tuyên phạt Trần Văn Thôi 6 năm 6 tháng tù, Phan Viết Tiến 4 năm tù, 2 bị cáo Trịnh Duy Văn và Lê Sơn nhận mức án 2 năm 6 tháng tù.

Sau đó, các bị cáo có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng cựu cán bộ phường Trịnh Duy Văn có đơn kêu oan.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button