Đà Nẵng: Giữa “tâm bão” dịch tả, dân “hồn nhiên” mang lợn bệnh về bán

Khi TP.Đà Nẵng vừa công bố dịch tả lợn châu Phi và yêu cầu các tổ chức đồng loạt vào cuộc chống dịch, thì phát hiện hành vi đến mức “hồn nhiên” của một người dân, mang lợn chết vào địa bàn để quay bán.

Ngày 5/6, lực lượng CSGT trạm Cửa Ô – Hòa Phước, Công an TP.Đà Nẵng phối hợp với trạm Kiểm dịch động vật Hòa Phước (chi cục Chăn nuôi – Thú y TP.Đà Nẵng) đã phát hiện, ngăn chặn một tài xế có hành vi vận chuyển lợn chết vào địa bàn.

Theo đó, khoảng 9h cùng ngày, tài xế Nguyễn Anh Tuấn, SN 1997, trú tỉnh Quảng Nam điều khiển xe tải BKS 43C – 161.57 lưu thông hướng Quảng Nam về TP.Đà Nẵng; khi ngang qua điểm chốt chặn đã bị đoàn kiểm tra dừng xe.

Trong thùng xe tải của tài xế Tuấn có một con lợn khoảng 80kg, đã chết. Tài xế này khai nhận, vận chuyển heo từ tỉnh Quảng Nam về TP.Đà Nẵng để quay bán làm món nhậu.

Tin nhanh - Đà Nẵng: Giữa 'tâm bão' dịch tả, dân 'hồn nhiên' mang lợn bệnh về bán

Vừa công bố dịch, TP.Đà Nẵng phát hiện hành vi chở lợn chết về địa bàn để làm món ăn.

Theo cơ quan chức năng, hành vi của người này đã vi phạm Điều 7 về phòng chống dịch bệnh trên cạn thuộc Nghị định 90/2017 của Chính phủ về Xử phạt hành chính trong lĩnh vực Chăn nuôi – Thú y.

“TP.Đà Nẵng vừa công bố dịch tả lợn châu Phi trên toàn địa bàn, nên hành vi mang lợn chết từ tỉnh khác vào của tài xế đã vi phạm. Chúng tôi sẽ tiêu hủy tang vật, khử trùng chống độc… Bên cạnh đó, người vi phạm sẽ bị xử phạt 7 triệu đồng theo quy định”, ông Phan Chu Đức, Trạm Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Hòa Phước thông tin.

Theo ghi nhận của PV báo điện tử Người Đưa Tin, vừa qua trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện hàng loạt điểm dịch tả lợn châu Phi. Các điểm này tập trung ở huyện Hòa Vang và đang có dấu hiệu bùng phát nhanh chóng, phức tạp.

Cụ thể, chỉ trong ít ngày từ 28/5 – 1/6, có 3 ổ dịch liên tiếp xuất hiện với hàng chục con lợn mang mầm bệnh phải tiêu hủy. Chính quyền TP.Đà Nẵng ngay lập tức đã công bố dịch trên toàn địa bàn.

Tin nhanh - Đà Nẵng: Giữa 'tâm bão' dịch tả, dân 'hồn nhiên' mang lợn bệnh về bán (Hình 2).

Do nằm trên QL1A cũng nên mỗi ngày có hàng chục xe tải lớn chở lợn qua lại địa bàn TP.Đà Nẵng. Công tác phòng chống dịch bệnh gặp vô vàn khó khăn.

Trả lời PV, ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, địa phương đang triển khai các biện pháp đối phó với dịch bệnh, yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm dịch, thực hiện phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, kiểm tra kỹ các xe chở động vật ra vào địa bàn huyện.

“Chúng tôi đã chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với tình hình dịch bệnh này. Các lực lượng tăng cường tuyên truyền cho người dân hết sức bình tĩnh không được bán tháo, bán đổ. Thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng chống dịch từ khâu thức ăn chăn nuôi. Trong thời gian này không được tái đàn”, ông Hành nói.

Tin nhanh - Đà Nẵng: Giữa 'tâm bão' dịch tả, dân 'hồn nhiên' mang lợn bệnh về bán (Hình 3).

Ngoài xử phạt, chính quyền TP.Đà Nẵng chỉ đạo các ngành chức năng tuyên truyền nâng cao ý thức người, chung tay cùng địa phương “gồng mình” chống dịch.

Trong khi đó, theo ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, đơn vị này vừa ban hành Công văn số 3261-CV/TU yêu cầu ban Cán sự đảng UBND, ban Tuyên giáo Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng và các đoàn thể chính trị – xã hội, các Quận ủy, Huyện ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trong đó, yêu cầu ban cán sự đảng UBND TP.Đà Nẵng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khẩn trương tổ chức thực hiện kiên quyết, đồng bộ các giải pháp của Trung ương liên quan đến công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi; chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt nhằm chủ động phòng và ngăn chặn xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn thành phố.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người đều nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, đối với các hoạt động kinh tế và đời sống nhân dân.

Đẩy mạnh công tác vận động cả hệ thống chính trị và người dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu tổn thất về kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Kịp thời thông tin chính xác cho người dân theo nguyên tắc vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa đảm bảo tiêu thụ được thịt lợn, tránh gây hoang mang trong xã hội.

Bên cạnh đó, chỉ đạo UBND TP.Đà Nẵng đảm bảo kinh phí và các nguồn lực để tổ chức triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, cũng như các loại dịch bệnh khác trên động vật, cây trồng; thường xuyên kiện toàn, củng cố bộ máy tố chức, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác thú y, phòng, chống dịch bệnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Chỉ đạo các quận, huyện tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển thịt lợn trên địa bàn. Tổ chức rút kinh nghiệm đợt phòng, chống dịch lần này sau khi cả nước khống chế được bệnh dịch tả lợn Châu Phi để chủ động xây dựng phương án phát hiện sớm, thông tin kịp thời và các biện pháp sẵn sàng phòng, chống, khống chế.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng và các đoàn thể thành phố có trách nhiệm tham gia phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về dịch tả lợn Châu Phi; chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại các cấp.

Vận động kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ kinh phí, phương tiện, vật chất kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trong việc phòng, chống dịch bệnh, giúp đỡ các hộ gia đình, cơ sở chăn nuôi bị thiệt hại lớn (nếu có) trong đợt dịch lần này.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button