Đà Nẵng nan giải với bài toán: Rác không thể vào bãi rác

Nguồn tin từ văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho hay, UBND TP đã giao sở TN&MT TP Đà Nẵng liên hệ với ngành môi trường tỉnh Quảng Nam có phương án dự phòng hỗ trợ nếu xảy ra trường hợp người dân vây chặn xe rác kéo dài. UBND các quận huyện chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp các xí nghiệp môi trường của công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng xác định các địa điểm có thể di chuyển tập kết tạm thời.

Đối với công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, phải bố trí lãnh đạo thường trực, tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định vận hành tại bãi để không gây ảnh hưởng đến môi trường. Hạn chế người dân thực hiện nhặt rác trong thời gian gián đoạn việc xử lý rác của thành phố.

Có phương án đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận lại rác ngay sau khi thành phố thông xe chở rác vào bãi, không để phát sinh ô nhiễm. Tại các khu vực tập kết, thu gom trong đô thị, UBND thành phố yêu cầu công ty ưu tiên triển khai thu gom, di chuyển phù hợp đối với các địa điểm thường tập kết rác nhiều vào ban đêm… Có phương án sử dụng tại các điểm trung chuyển của thành phố và liên hệ đơn vị vận hành, quản lý bãi rác của tỉnh Quảng Nam để dự phòng phối hợp xử lý tạm thời trong trường hợp kéo dài ngày.

Môi trường - Đà Nẵng nan giải với bài toán: Rác không thể vào bãi rác (Hình 3).
Trên thực tế, bãi rác Khánh Sơn cũng là “nguồn sống” của hàng chục hộ gia đình lân cận. Hàng ngày, họ đào bới, nhặt nhạnh các loại rác có thể bán phế liệu để nuôi gia đình.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thông tin thêm, UBND TP đã giao sở TN&MT tham mưu phê duyệt và triển khai kế hoạch xử lý vấn đề vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button